Phổi người nằm ở đâu

Phổi là một bộ phận quan trọng của cơ thể chịu trách nhiệm trao đổi khí, cung cấp oxy và loại bỏ carbon dioxide. Hãy cùng tìm hiểu xem phổi được cấu tạo như thế nào, chức năng của chúng là gì và làm thế nào để có một lá phổi khỏe mạnh.

Cấu trúc của phổi

Phổi bao gồm hai khoang nằm trong khoang ngực, được bao quanh bởi các xương sườn, bên dưới có cơ hoành ngăn cách phổi với các cơ quan trong ổ bụng như gan, dạ dày và lá lách.

p>

Cấu trúc bên ngoài

Phổi có 1/2 hình nón và được treo trong khoang màng phổi bởi các phế quản và dây chằng. Bao gồm: 1 Dưới, 1 Trên, 2 Bên và 2 Ngân hàng. Mặt ngoài nhô vào thành ngực, mặt trong giới hạn với hai bên của trung thất, và mặt dưới (đáy phổi) ép vào cơ hoành.

Cấu trúc bên trong

Giữa hai phổi là khí quản, được coi là đường thở chính. Khí quản được chia thành hai phế quản chính. Giữa hai lá phổi là tim, có xu hướng nghiêng về bên trái. Phổi trái có 2 thùy và phổi phải có 3 thùy. Mỗi lá phổi có một phế quản chính, một động mạch và hai tĩnh mạch.

Bạn đang xem: Phổi người nằm ở đâu

Những ống dẫn này có cấu trúc giống như một nhánh lớn, đan chéo nhau từ giữa ngực đến cực ngoài cùng của phổi, cùng với các dây thần kinh và mạch bạch huyết.

Cấu tạo của phổi

Cấu trúc màng phổi

Tham khảo: Khám phá cù lao Dung – Sóc Trăng

Màng phổi bao phủ bên ngoài phổi. Chúng bao gồm hai màng phổi tạng và màng phổi thành. Giữa hai màng phổi này có hai ổ màng phổi, ngăn cách trái và phải.

Màng phổi tạng

Màng phổi tạng mỏng, trong suốt bao phủ toàn bộ bề mặt phổi ngoại trừ màng phổi và dính chặt vào nhu mô phổi, bao gồm cả các khe liên đốt. Trong hilum, màng phổi tạng có xu hướng mở rộng để nối với màng phổi đỉnh. Màng phổi tạng được bao bọc bởi các dây thần kinh giao cảm và phó giao cảm.

Màng phổi đỉnh

Màng phổi đỉnh bao phủ tất cả các vách ngăn phổi và được bao bọc bởi các dây thần kinh liên sườn và phrenic. Nó được chia thành màng phổi cạnh, màng phổi trung thất, màng phổi hoành, đỉnh màng phổi và lõm màng phổi.

chức năng phổi

Phổi có các chức năng sau:

Chức năng hô hấp

Các cơ quan của cơ thể hoạt động nhờ oxy được vận chuyển từ phổi đến các tế bào. Vì vậy, phổi là cơ quan có nhiệm vụ cung cấp oxy cho cơ thể, đồng thời vận chuyển khí cacbonic ra bên ngoài. Do tiếp xúc trực tiếp với môi trường nên phổi rất dễ bị tổn thương bởi các tác nhân gây dị ứng hoặc truyền nhiễm.

Duy trì sức sống của các tế bào nội mô

Tế bào cũng đóng góp đáng kể vào các hoạt động duy trì sự sống. Tế bào nội mô (bao phủ thành mạch), tế bào biểu mô (phế nang, ngoại phế quản) đóng vai trò như hàng rào ngăn nước và các phân tử protein xâm nhập vào mô kẽ. Mô kẽ chứa các tế bào miễn dịch, số lượng tế bào này thường tăng lên khi có một số bệnh. Điều này giúp sản sinh ra kháng thể tiêu diệt vi khuẩn và tăng sức đề kháng cho cơ thể. Tế bào bạch cầu và vi khuẩn chết được bài tiết qua đờm.

Loại bỏ bụi bẩn

Phế quản và phế nang được bao phủ bởi những nhung mao rất mịn và một lớp màng nhầy mỏng. Chất nhầy chứa bụi, phấn hoa và chất bẩn. Đồng thời, các nhung mao di chuyển và đẩy chất bẩn lên, lên thực quản, xuống dạ dày cùng với nước bọt.

Cấu tạo của phổi

Phổi ở đâu?

Phổi là cơ quan trao đổi khí giữa cơ thể người với môi trường bên ngoài. Phổi nằm trong khoang ngực, được bao quanh bởi xương sườn, xương ức, xương đòn và các cơ, bên dưới có cơ hoành ngăn cách phổi với các bộ phận khác của bụng như gan, lá lách và dạ dày.

Phổi có tính đàn hồi, mềm và xốp, cho phép oxy từ không khí dễ dàng đi vào các tĩnh mạch, đồng thời mang carbon dioxide ra khỏi động mạch. Ngoài ra, phổi còn có nhiều chức năng thứ cấp, chẳng hạn như giúp lọc các chất độc ra khỏi máu và chuyển hóa các chất sinh hóa. Ngoài ra, phổi có khả năng lưu trữ máu.

Tham khảo: Cẩm nang du lịch Côn Đảo Mộ Cô Sáu cập nhật 2022

Phổi trẻ sơ sinh nặng 50-60g và tổng số phế nang là 30 triệu. Phổi người lớn trung bình nặng 300-475g, và số lượng phế nang khoảng 300 triệu.

Một số vấn đề về phổi thường gặp:

 • tràn dịch màng phổi
 • Ung thư phổi
 • Viêm phổi
 • Áp xe phổi
 • Bệnh lao
 • Để hạn chế những điều trên, bạn nên thực hiện một số bước sau:

  • Tránh xa môi trường khói bụi nguy hiểm
  • Bỏ hẳn thuốc lá hoặc sử dụng chất kích thích
  • Tăng cường các thực phẩm tốt cho phổi như: bông cải xanh, súp lơ trắng, bắp cải, cà rốt, rau bina, măng tây, các loại trái cây giàu vitamin C, tỏi, gừng, tỏi … Xây dựng và thực hiện kế hoạch dinh dưỡng khoa học
  • li>

  • Hoạt động thể chất thường xuyên và các bài tập hít thở sâu có thể giúp tăng cường sức đề kháng
  • Khám sức khỏe định kỳ, phát hiện sớm các tổn thương ở phổi, để bác sĩ có phương án điều trị kịp thời.
  • Gần đây, chúng tôi đã cung cấp cho bạn thông tin về cấu trúc của phổi và cách giữ cho chúng khỏe mạnh. Mong bạn đọc hiểu rõ hơn về bộ phận quan trọng này và chủ động thực hiện các biện pháp để tăng cường sức đề kháng cho phổi một cách tốt nhất.

   Tham khảo: Biển Số Xe 51 ở đâu? Những điều Cần Biết Về Biển Số Xe

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.