Chiến thuật phòng thủ khu vực trong môn Bóng Rổ – Kaosports

Một hàng thủ được tổ chức tốt không chỉ củng cố thành tích đạt được khi tấn công, mà còn ảnh hưởng đến bản chất của các hoạt động tiếp theo của đội. Một đội có hàng thủ chắc chắn sẽ không ngại nhập cuộc căng thẳng và quyết tâm sút xa từ cự ly trung và xa, chiến đấu dũng cảm, bền bỉ để giành lấy bóng khi bật lại.

Các tổ hợp phòng thủ là phản ứng của các tổ hợp tấn công và được tổ chức theo khả năng chiến thuật của đối phương.

Có bốn nhiệm vụ cơ bản được đặt ra cho đội phòng thủ:

– không để đối thủ nhắm và bắn vào rổ mà không có chướng ngại vật.

– cướp bóng từ đối phương và tạo điều kiện để phản công.

• Làm gián đoạn mối quan hệ và sự phối hợp giữa các tuyến của đối phương và từng vận động viên, khiến đối phương không thể điều động để chuẩn bị tấn công.

– không cho phép đối phương nhanh chóng chuyển sang phản công.

Phòng ngự dựa trên việc bảo vệ rổ một cách chính xác và cẩn thận, kết hợp với tranh giành bóng chủ động sẽ tạo điều kiện để giành lại thế chủ động và dồn ép đối phương về sơ đồ chiến thuật bất lợi trong thi đấu. ở đây, hướng tuần tự sau sẽ được áp dụng:

– đánh giá vị trí, hướng và tốc độ di chuyển của bạn so với các đường trên sân sau vạch 3 điểm, với rổ của bạn và đối thủ được kèm cặp cá nhân.

– Đánh giá vị trí, hướng và tốc độ di chuyển của đối thủ.

– Đánh giá vị trí, hướng và tốc độ di chuyển của đồng đội.

– phát hiện vận động viên nguy hiểm nhất trong số các đối thủ tại thời điểm ném rổ.

– xác định vị trí của cầu thủ bạn đang gắn thẻ hiện đang ở hoặc xác định vị trí của bạn trong phòng thủ.

– xác định chính xác khu vực hoạt động của cầu thủ dẫn đầu, trung tâm của đội đối phương, cầu thủ “máy bay ném bom”, xác định kỹ năng và nhu cầu hỗ trợ.

– xác định thời điểm bắt đầu thực hiện phối hợp mà bạn đã học trước đó hoặc bắt cặp của đối thủ để thực hiện các tình huống phối hợp chính xác với đồng đội.

Trong mọi tình huống trò chơi phòng thủ, cần phải:

– tận dụng không gian và thời gian.

– Chủ động buộc đối phương chơi theo ý muốn và lối chơi của bạn.

– thực hiện một động tác xoay người thường xuyên đối phương có bóng.

– tạo điều kiện để phản công nhanh.

Giống như trong tấn công, có ba loại hoạt động phối hợp trong phòng thủ: cá nhân, nhóm và đội.

1. chiến thuật phòng thủ khu vực

Phòng thủ khu vực là phương thức phòng thủ phân chia mỗi người phụ trách một khu vực, đồng thời có sự hiệp đồng hỗ trợ lẫn nhau trong một đội hình phòng thủ hoàn toàn cơ động. Trong chiến thuật này, nhiệm vụ phòng ngự được phân công rõ ràng nên tiết kiệm sức lực, phòng ngự tương đối hẹp nhưng khi đối phương bắn tốt thì không hiệu quả.

1. nguyên tắc phòng thủ

– phải giữ chặt cầu thủ có bóng, những cầu thủ không có bóng tham gia lỏng lẻo để tiết kiệm sức lực và dễ dàng hỗ trợ phòng ngự.

– Khi lùi lại để hỗ trợ đồng đội, bạn phải ở gần bóng hơn người bạn đang đánh dấu để cắt bóng đối với người bạn đang đánh dấu.

* Hậu vệ ở dưới rổ không được để cầu thủ tấn công đến gần rổ vì diện tích dưới rổ rất khó bù đắp.

– tiền đạo phải phong tỏa phía chính của anh ta. cầu thủ có bóng phải ngăn không cho bóng chuyền thuận lợi cho tiền đạo, hậu vệ bên kia và tiền đạo giữ tiền đạo để ngăn anh ta bắt bóng.

2. đội hình khu vực phòng thủ

phòng thủ khu vực bao gồm các đội hình sau: 2-1-2; 23; 3-2; 1-3-1; 1-4 trong đó anh chủ yếu phòng ngự trong sơ đồ 2-1-2. từ đội hình này có thể chuyển thành đội hình 2-3 phòng thủ; 3-2; 1-3-1. sự thay đổi đội hình phòng ngự phải dựa trên sự thay đổi đội hình tấn công (chỉ thảo luận về đội hình phòng ngự 2-1-2 trong sách giáo khoa này). (hình 75)

3. Phương pháp phòng thủ khu vực 2-1-2

3.1. phạm vi phòng thủ

chủ yếu là xung quanh khu vực ném phạt. mỗi người chơi có khu vực phòng thủ riêng và có những khu vực chung (hình 76).

3.2. Phương pháp di chuyển

+ hai hậu vệ di chuyển song song với đường biên. Khi bóng ở khu vực nào thì người đó đi ra ngoài và người kia lùi lại để bảo vệ rổ.

+ hai tiền đạo di chuyển chéo góc, bóng đi hướng nào thì người tiên phong bên đó băng lên, người kia lùi về gần rổ không cho đối phương sút tầm trung vào đầu vòng cấm.

+ trung vệ bảo vệ trung tâm vòng cấm, ngăn cản đối phương xâm nhập trung lộ, đồng thời hỗ trợ phòng ngự cho hai tiền đạo và hai hậu vệ.

3.3. tư thế cơ thể khi phòng thủ

Trong khi phòng thủ phải cố gắng chiếm vị trí thuận lợi hơn đối thủ đang theo kèm, thì việc giơ tay lên sẽ khiến đối phương khó sút, chuyền, cản phá.

3.4. những điểm cần chú ý.

– trong các trường hợp sau, hai hoặc ba cầu thủ phòng ngự nên giữ chặt cầu thủ tấn công:

+ khi cầu thủ tấn công hết quyền sở hữu.

+ khi cầu thủ tấn công dẫn bóng.

+ khi tiền đạo có bóng.

– khi nhận thấy một cầu thủ tấn công đang đe dọa trực tiếp đến rổ, hậu vệ gần nhất phải rời khỏi vị trí phòng thủ của mình để theo kèm cầu thủ tấn công đó. những người khác phụ trách lấp chỗ trống của bưu điện.

<3

– Nếu đội hình phòng ngự bị rối loạn, nhiệm vụ phòng ngự chính là khu vực dưới rổ, ngăn cản đối phương đến gần để sút, buộc họ phải chuyền bóng cho nhau để tranh thủ thời gian sửa sai phòng ngự. . .

• khi tự vệ, anh ta phải tỉnh táo, bình tĩnh, không vận động mạnh. để đối thủ vào rổ sau lưng bạn.

4. phối hợp phòng thủ khu vực 2-1-2

4.1. khi bóng cách rổ 45 °

– bóng đến chân cầu thủ số 8 khi cầu thủ phòng ngự số 8 phải di chuyển lên vị trí phòng thủ và các cầu thủ khác di chuyển theo hướng mũi tên. phòng thủ không. 8 có nhiệm vụ không cho đối phương xuyên phá, phòng thủ thì không. 4 nên điều chỉnh các vị trí phòng thủ theo hình tam giác, hình không. 6 phòng thủ hơi lùi về phía sau để tạo thành một hình tam giác, không. 7 phòng thủ bằng cách di chuyển sang ngang để chặn đòn tấn công của số 6 (hình 77).

4.2. Khi bóng ở biên ngang ( góc 180° so với rổ)

Toàn bộ đội hình phòng ngự chuyển sang vị trí mới, một hậu vệ áp sát người có bóng và hậu vệ kia lùi về bảo vệ rổ. những người khác lùi lại theo hướng đó để hỗ trợ (hình 78).

4.3. khi bóng ở giữa sân (90 ° so với rổ)

bây giờ hai đội tiên phong phải phòng thủ ba người, số 7 phòng thủ với số 6 để tấn công, các vị trí khác di chuyển theo các mũi tên (hình 79).

Đội hình di chuyển này thường được sử dụng khi đội tấn công tổ chức tấn công kém, nếu đội tấn công tốt thì đội hình phòng ngự này sẽ chuyển sang đội hình 3-2 (khi đó trung chuyển vào trong vòng cấm).

5. Một số trường hợp đặc biệt

– Khi đối phương thay đổi đội hình tấn công thành 1-3-1, nhưng hàng thủ thì không. 4 nên chuyển sang phòng thủ không. 5 lần tấn công với bóng, trong khi hậu vệ thì không. 5 chỉ nhận thấy tiền đạo không. Số 7 tấn công chú ý bảo vệ khu vực dưới rổ, tiền đạo số 6 bên hàng phòng ngự xuất hiện cùng số 6 bên hàng công tạo thành đội hình phòng ngự 1-3-1 (ảnh 80).

– Khi cầu thủ tấn công số 4 có bóng nhưng cầu thủ tấn công số 7 di chuyển để nhận bóng, hậu vệ số 5 đi lên với cầu thủ tấn công số 4, và hậu vệ số 6 lùi về vị trí phòng ngự số 5, số 4 phòng thủ, cản phá. Số 7 khỏi tấn công để làm chậm cuộc tấn công của số 7, hoặc chặn số 7 tấn công. Nếu số 7 tấn công vượt qua hàng phòng ngự số 4, cầu thủ này phải tiếp tục theo kèm số 7 tấn công trong khi số 6 phòng ngự lùi lại (hình 81).

– Nếu số 8 tấn công bằng cách thay đổi hoàn toàn góc sút, đội hình phòng ngự phải xoay chuyển. Lúc này, phòng thủ số 5 là người phát hiện đầu tiên và dùng tín hiệu giao nhiệm vụ cho số 4 phòng thủ. Không có số 8 đang tấn công, số 7 phòng ngự, anh ta phải lùi lại với số 6 để tấn công và số 8 để phòng thủ di chuyển lên với số 4 để tấn công (hình 82).

6. ưu và nhược điểm của phòng thủ khu vực

6.1. lợi thế

– tạo ra một khối phòng thủ vững chắc, chiếm ưu thế trong việc cướp bóng dưới rổ và bảo vệ rổ kín.

– có khả năng hạn chế hiệu quả của đòn đánh khi đối phương sử dụng chiêu thức cá nhân hoặc chiêu thức nhanh.

* giảm lỗi của người chơi khi thi đấu so với chiến thuật.

• Hạn chế sự tấn công của những người cao to ở khu vực dưới rổ và dễ dàng cướp bóng dưới rổ để phát động tấn công nhanh.

6.2. nhược điểm

– phạm vi phòng ngự hẹp và dễ có khoảng trống trong khu vực phòng thủ với nhau.

– Nếu kẻ thù vượt qua đồng minh, anh ta sẽ thấy mình ở trong tình huống số người phòng thủ ít hơn số người tấn công, vì vậy sẽ rất khó khăn.

– Khi đối phương ném rổ ở cự ly trung bình chính xác, hàng phòng ngự dễ bị kéo giãn, có nhiều đường chọc khe trống cho đối phương băng vào.

– Trong đội hình phòng ngự khu vực, hai đội tiên phong phải tốn nhiều thể lực vì phải di chuyển liên tục, ảnh hưởng đến kết quả tấn công.

7. trường hợp áp dụng chiến thuật khu vực phòng thủ

đội hình chiến thuật phòng thủ khu vực thường được áp dụng trong các trường hợp sau:

– Khi trung lộ của đội tấn công tốt, đối phương có mối đe dọa lớn ở khu vực dưới rổ nhưng kém ở khu vực ngoại vi,

– khi chơi trong đội hình ít yêu hoặc tấn công, nó không xếp chồng lên nhau.

– khi trong đội hình có từ hai đến bốn cầu thủ phạm lỗi từ 3 đến 4 lần.

– kéo dài thời gian hoàn thành một cuộc tấn công của đối thủ hoặc nâng cao nhiều điểm.

– là một phương pháp thay đổi chiến thuật để tìm hiểu tình hình khả năng tấn công của đối thủ.

hãy học bóng rổ với trung tâm đào tạo bóng rổ trẻ em kaosports

Trung tâm đào tạo bóng rổ trẻ em tại Hà Nội – Kaosports chuyên nhận đào tạo bóng rổ cho các bé từ 6-14 tuổi. để con bạn chắp cánh ước mơ kaosports “gieo niềm tin, gặt hái thành công”. Dưới đây là 15 nhóm đào tạo từ các trung tâm kaosports tại Hà Nội.

1: lớp học bóng rổ huyện cau giay + a. cơ sở đại học ngoại ngữ: không. 1 pham van dong, cau giay, hanoi. + Cơ sở 2 everest: cuối ngõ 106 – hoàng quốc việt, cau giay, hà nội.

2: lớp học bóng rổ tại huyện ba đình + a. cơ sở van bao: khu thể thao ngoại giao đoàn, số 73 vạn bảo, ba đình, hà nội.

3: lớp học bóng rổ tại quận đông đa + a. cơ sở bách khoa: sân vận động bách khoa, ngã tư 4 tạ quang phú, lê thanh nghi, đồng đa, hà nội. + cơ sở 2 của trường đại học y tế: sân bóng của trường đại học y tế, số. 1 tấn đó tung, đồng da, hà nội.

4: lớp học bóng rổ tại quận hai ba trung + a. cơ sở times city: trường tiểu học vinschool, times city, hai bà trung, hà nội. + Cơ sở 2 Đại La: Trường THPT Nguyễn Phong Sắc 44 Đại La, Hai Bà Trưng, ​​Hà Nội.

5: lớp học bóng rổ ở quận tây hồ + a. Cơ sở Thủy khê: Trường THPT Chu Văn An 17, Tây Hồ, Hà Nội.

6: Lớp học bóng rổ quận hoan kiem + a. Cơ sở Việt – Đức: 47 Lý Thường Kiệt, Trần Hưng Đạo, Hoàn Kiếm, Hà Nội.

7: lớp học bóng rổ ở huyện long biên + a. Cơ sở Long Biên: Địa chỉ: Khu dân cư Trung tâm, Quận Long Biên – Khu đô thị Việt Hưng, Long Biên, Hà Nội.

8: lớp học bóng rổ ở quận thanh thiếu niên + a. cơ sở phòng không: nhà thi đấu lực lượng phòng không không quân, đường lê trọng tấn, thanh niên. + cơ sở 2 hà nội – ams: trường hn – ams, số 1 hoàng minh giám, thanh xuân, hà nội. + c. Trường Tiểu Học Ngôi Sao: Khu Đô Thị Trung Lập Chính Lô T1 (Phía sau tòa nhà N3B, Lê Văn Lương, Thanh Xuân, Hà Nội).

9: lớp học bóng rổ tại quận hà đông + a. Cơ sở Hà Đông: 182 Quang Trung, Quận Hà Đông, Hà Nội.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button