Proforma là gì? Tất Tần Tật Về Hóa Đơn Chiếu Lệ Pro Forma

Hóa đơn chiếu lệ trong nhập khẩu và xuất khẩu là gì? Hóa đơn chiếu lệ là một trong những thuật ngữ quen thuộc trong lĩnh vực xuất nhập khẩu và thương mại quốc tế. tuy nhiên, vẫn còn nhiều người nhầm lẫn giữa hóa đơn chiếu lệ và hóa đơn thương mại. Vậy, hóa đơn chiếu lệ là gì? Khi nào sử dụng loại hóa đơn này? Nội dung của proforma bao gồm những chủ đề nào? câu trả lời sẽ sớm có!

1. hóa đơn chiếu lệ là gì?

Proforma Invoice thường được viết tắt là pi và dịch sang tiếng Việt là Hóa đơn Proforma. Về bản chất, bạn có thể hiểu đây là bản nháp ban đầu của hóa đơn thương mại cuối cùng cho lô hàng. Nhìn vào hóa đơn chiếu lệ sẽ hiểu được các thông tin cơ bản của hàng hóa như số lượng, mẫu mã, tổng tiền, đơn giá của từng sản phẩm, …

Proforma Invoice là gì

Vì là hối phiếu, mặc dù chiếu lệ trông giống như một hóa đơn, nhưng nó không thể được sử dụng để thanh toán hoặc thu tiền. Nhà xuất khẩu (người bán) thường sử dụng số pi để thể hiện cam kết với nhà nhập khẩu (người mua) về thông tin liên quan đến lô hàng, bao gồm cả giá cả.

Sau khi người mua nhận được hóa đơn chiếu lệ, hai bên sẽ tiếp tục trao đổi và thống nhất các điều khoản trong thỏa thuận. do đó, hóa đơn chiếu lệ có thể được sửa đổi, bổ sung nhiều lần để thỏa mãn các điều kiện giữa các bên.

xem thêm: vận đơn là gì?

2. thời điểm phát hành hóa đơn chiếu lệ

Thời điểm phát hành hoá đơn chiếu lệ

Khi mua và bán một lô hàng, người bán không bắt buộc phải xuất hóa đơn chiếu lệ pi. do đó không có quy định về thời điểm phát hành loại hóa đơn này. tuy nhiên, để các điều khoản trong giao dịch được rõ ràng và sớm đạt được thỏa thuận, các bên có thể chuẩn bị số pi để tham khảo. để từ đó đi đến những giải pháp hợp lý, thuận lợi cho cả hai bên. Do đó, hóa đơn chiếu lệ có thể được lập trong các trường hợp như:

 • Bên xuất khẩu phải nộp chứng từ có thông tin đầy đủ về lô hàng cho bên nhập khẩu. tất nhiên, tại thời điểm đó, hàng hóa vẫn chưa được giao.
 • yêu cầu hóa đơn chiếu lệ vì nhà nhập khẩu cần chứng từ xác nhận giá trị của lô hàng để hoàn tất thủ tục hải quan cho hàng hóa. . đây là điều kiện bắt buộc ở một số quốc gia và khu vực.
 • pis có thể được phát hành khi chưa điền đầy đủ thông tin cần thiết hoặc không thể xuất hóa đơn thương mại. Khi hai bên có đầy đủ thông tin về lô hàng, người mua đồng ý với các điều khoản, hàng hóa đã được đóng vào container hoặc chuyển đi, người xuất khẩu có thể xuất hóa đơn thương mại cho lô hàng đó. .

xem thêm: danh sách đóng gói là gì?

3. nội dung của hóa đơn chiếu lệ

Nội dung của Proforma Invoice

trong hóa đơn chiếu lệ, các nội dung cơ bản như sau:

 • dữ liệu về nhà xuất khẩu và nhà nhập khẩu.
 • số và ngày của số pi.
 • quảng bá các điều kiện thanh toán mà người bán mong muốn. ví dụ như đặt cọc bao nhiêu và thanh toán phần còn lại bao nhiêu khi có đủ chứng từ mua bán,… ngoài ra cần có đầy đủ thông tin tài khoản ngân hàng để quá trình thanh toán được diễn ra nhanh chóng. > thông tin cơ bản liên quan đến lô hàng như đơn giá, tổng giá, số lượng, chủng loại, mẫu mã, cách đóng gói, …
 • cảng xếp hàng: tên cảng xếp hàng.
 • port of đích: tên cảng đến dự kiến.
 • eta: là ngày hàng hoá đến nơi dự kiến.

4. phân biệt hóa đơn chiếu lệ và hóa đơn thương mại

Thực ra, dựa vào định nghĩa, chúng ta có thể dễ dàng nhận thấy sự khác biệt giữa hai loại hóa đơn này. cụ thể như sau:

 • tại thời điểm phát hành: hóa đơn chiếu lệ do người bán phát hành trước khi giao hàng hoặc khi hàng hóa chưa sẵn sàng để giao hàng. trong khi đó, hóa đơn thương mại sẽ được phát hành khi hàng hóa đã được gửi đi hoặc đóng gói xong, sẵn sàng giao cho người mua.
 • Về nội dung ghi trên hóa đơn: Thực ra cả hai loại hóa đơn đều có nội dung cơ bản giống nhau. tuy nhiên, vì là hóa đơn chính thức nên hóa đơn thương mại sẽ có nhiều chi tiết chính xác hơn hóa đơn chiếu lệ. thông tin hóa đơn thương mại sẽ không còn được thay đổi. tuy nhiên, trong hóa đơn chiếu lệ, thông tin sẽ tiếp tục được xem xét và sửa đổi cho đến khi cả hai bên đồng ý.
 • về cam kết giữa các bên: pi chỉ là mẫu cam kết ban đầu giữa người bán và người mua để hai bên hiểu rõ thỏa thuận. và ci là chứng từ chính thức, xác nhận giao dịch mua bán và tất nhiên, cả người bán và người mua đều có nghĩa vụ với nhau.
 • về kế toán: hóa đơn thương mại được sử dụng cho người xuất khẩu và nhà xuất khẩu. nhà nhập khẩu không có hóa đơn chiếu lệ.

Trên đây là toàn bộ thông tin về hóa đơn chiếu lệ, hóa đơn chiếu lệ trong xuất nhập khẩu. Mọi thắc mắc vui lòng liên hệ trực tiếp số hotline, hoặc truy cập website chính thức của trường hậu cần. Sự hài lòng của bạn là thành công của chúng tôi!

đt: 0981 636 575/0908 702 303

trang web: truongphatlogistics.com

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Check Also
Close
Back to top button