Có một câu chuyện kể rằng sau khi vua Quang Chung qua đời, thi hài của ông được bí mật chôn cất tại quê hương của cha ông là thành phố Phượng Hoàng, Chung Đạo, huyện Chung Đạo, thành phố Vĩnh, tỉnh Nghệ An.

Dành 2-3 tháng để tiết lộ

Bạn đang xem: Quang trung quê ở đâu

Theo sử sách, vua Quang Trung (Nguyễn Huệ) sinh ra và lớn lên ở Tây Sơn, Bình Định, nhưng quê gốc ở Nghệ An. Năm 1788, nhà vua lập kinh đô trên vùng đất nằm giữa núi Phượng Hoàng và núi Càn Long, thuộc địa phận An Xương, huyện Châu Lư, phủ Nie An, nay là huyện Trung Đô, thành phố Rồng.

Vào mùa thu năm 1792, thành phố Phượng Hoàng ở Trung Đô chưa hoàn thành thì nhà vua đột ngột qua đời vì bệnh hiểm nghèo. Trước khi qua đời, nhà vua dặn dò con trai là Quảng: “Nghi An là đất của cha mẹ ta, là nơi hiểm trở có thể tin cậy được. Ta sẽ xây tường dày để trung đạo được giữ vững …” .

Xem thêm: Top 3 địa chỉ mua ghế massage toàn thân tại TP.HCM

Sau khi nhà vua băng hà, triều đại Tây Sơn kéo dài thêm 10 năm thì sụp đổ. Khi nhà Nguyễn lên ngôi, kinh đô trung tâm Phượng Hoàng thất thủ. Hơn 200 năm sau, Zhongdu Phoenix City chỉ còn lại một số dấu vết mờ nhạt ở quận Zhongdu.

Theo gs-ts nguyen quang ngoc (Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam), Quang trung là người tin vào câu chuyện về ngôi mộ, người đã đào mộ tổ tiên chúa Nguyễn khi đánh Phú Xuân. Trước khi về cõi vĩnh hằng, ông đã tiên đoán rằng nếu không duy trì được vương triều, nếu nhà Nguyễn thịnh trị thì lăng mộ của ông sẽ bị bật gốc. Đúng như dự đoán, Ruan Ying sau đó đã khai quật tất cả các ngôi mộ của dòng họ Tây Sơn … Vì vậy, Guang Zhong hoàn toàn không muốn ở lại Fuxuan và thề sẽ giữ bí mật về ngôi mộ và thi thể của gia đình mình. .

Trên thực tế, Guang Zhong đã từng chỉ đạo Hội Cựu giáo Thái (quận Hồng Nguyên) xây dựng sảnh tổ tiên của nhà vua để thờ phụng. Điều này có nghĩa là, trong khi xây dựng kinh đô, Guang Zhong rất quan tâm đến việc xây dựng lăng mộ tổ tiên và lăng tẩm tại quê hương của Nie An. gs-ts nguyen quang ngoc bình luận rằng nếu dời xác vua Quảng Trung khỏi Phúc Xuân thì chỉ có Ngạc An vừa là quê hương của tổ tiên, vừa là kinh đô của vương triều, một thế gian hiểm trở, có thể điều khiển được thiên nhiên. , đủ để hoàng đế yên nghỉ.

Ông Nguyễn Huệ Ban – nguyên Bí thư Thành ủy Vinh kiêm trưởng nhóm tìm kiếm lăng mộ Hoàng đế Quang Trung ở Ngee Ann – cho biết: “Quảng Trung có nhiều kẻ thù cả trong lẫn ngoài, như: Thanh, siamese, le, trinh, ruan … Trong đó có giặc Nguyễn Ánh ngày càng mạnh, rất có thể sẽ chiếm được thành Phú Xuân, khi Quang Trung bảo con trai và các cận thần cải tà quy chính. đến kinh Phật cũng thấy điều này. Anh ta đến Ngee Ann và không có lý do gì để ngủ lại Phú Xuân, để sau này Ruan Ann dễ dàng đào mồ trả thù. “

Theo nhiều tài liệu lịch sử, sau khi quang trung mất, khoảng 2-3 tháng mới tổ chức tang lễ. Lúc này, Fuxuan City “không vào trong, không ra ngoài”. Các tuyến đường bộ và đường biển được bảo vệ và kiểm soát chặt chẽ. Đã đến lúc các quan đại thần thân cận làm những ngôi mộ giả và chôn cất trong thành Phúc Xuân. Cái xác được chôn ở Huế có thể là một “kẻ giả hình tiếp cận” của triều đình, hoặc cũng có thể là của một cận thần. Cũng trong thời gian này, cơ thể thật của Guang Zhong đã được nước chảy tràn vào cổng lễ hội, và sau đó ông được chôn cất trong lăng mộ được xây dựng ở Phượng Hoàng, thủ phủ của Zhongdu.

Năm 2012, tỉnh Ngạc An đã mời các chuyên gia từ Đại học Quốc gia Hà Nội tiến hành khảo sát bằng máy thăm dò địa vật lý tham gia khai quật Hoàng thành Thăng Long. “Khi đưa máy vào thăm dò, đến khu vực nghi ngờ lăng mộ vua Quảng Trung thì bị tê liệt. Sau khi nhờ người nhà họ He thắp hương thì máy bắt đầu hoạt động trở lại. Theo phân tích thì máy phát hiện. bất thường ở độ sâu 6-6,5 m. vật thể ”- ông Ban nói.

Tiếp tục cuộc khảo cổ thứ hai ở Huế

Xem thêm: Penirum A Chính Hãng {590.000đ} Tăng Cường Sinh Lý Nam

Trong khi đó, cuộc thám hiểm khảo cổ tìm lăng vua Quang Trung tại Huế – Huế vẫn tiếp tục với nhiều bước tiến đáng chú ý. Tháng 1/2017, Viện Khảo cổ học thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam phối hợp với Bộ Văn hóa và Thể thao tỉnh Huế đã công bố kết quả thăm dò khảo cổ Khưu Quán, huyện Trường Xuân. Nhà nghiên cứu Nguyễn Đặc Xuân cho rằng đây là Cung điện Đan Dương nơi vua Quảng Trung ở khi chờ thành lập kinh đô Phượng Hoàng, và nó đã trở thành Lăng Đan Dương sau khi nhà vua qua đời.

Cuộc thám hiểm đã mở ra 5 hố thăm dò, trong đó có chùa Thiên Lâm nằm trên đường Điện Biên Phủ, quận Trường An, Huế. Nhờ đó, nhiều hiện vật được tìm thấy như đồ sứ, gạch ngói, ban đầu có niên đại từ thế kỷ XVII đến thế kỷ XX, tiếp tục sang thế kỷ XX. Khám phá cung cấp thêm thông tin về thời kỳ West Hills gắn liền với các lâu đài và cung điện.

Mới đây, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã đồng ý mở rộng cuộc khai quật khảo cổ học Lăng mộ Yangchun, với diện tích ước tính khoảng 300 mét vuông. Cao Huixiong, Giám đốc Bảo tàng Lịch sử Cách mạng Huế, tỉnh Huế, cho biết đang phối hợp với Viện Khảo cổ học xây dựng kế hoạch khảo cổ. “Việc mở rộng khảo cổ này cần đền bù giải phóng mặt bằng. Khu vực này dân cư đông đúc nên kinh phí đền bù, tái định cư khá lớn”, ông Hồng nói.

Người ta ước tính rằng hố thăm dò số 5 của một ngôi nhà tư nhân sẽ được phát hiện vào tháng 10 năm 2016. Diện tích khai quật chính là 200 mét vuông. Từ hố khai quật số 5 này, cuộc khai quật sẽ kéo dài thêm 50m theo hướng chùa Thiên Lâm. Ngoài ra, 4 khu vực sẽ được khai quật, bao gồm cồn cát sứ, Giếng Chaos, khu lăng mộ cũ của chùa Wenfu và hồ hình bán nguyệt.

Hoàng tử Yuqing, Bộ trưởng tỉnh, cho biết ông đang chờ cộng đồng khảo cổ ban hành kế hoạch mở rộng thăm dò để cho phép giải phóng mặt bằng.

Xem thêm: Hướng dẫn thủ tục xóa án tích – Trang thông tin điện tử Tòa án nhân dân huyện Hiệp Đức

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.