Quy luật cạnh tranh là gì

Cạnh tranh là quy luật cơ bản của nền kinh tế và tạo động lực cho sự phát triển. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết đến cuộc thi. Vậy luật chơi là gì? Cạnh tranh ảnh hưởng như thế nào đến nền kinh tế thị trường? Mời các bạn theo dõi bài viết dưới đây.

Quy luật cạnh tranh là gì?

Quy luật cạnh tranh nhằm điều chỉnh một cách khách quan quan hệ cạnh tranh kinh tế giữa chủ thể sản xuất và trao đổi hàng hóa. Khi đã tham gia thị trường, các chủ thể sản xuất kinh doanh cần chấp nhận cạnh tranh bên cạnh hợp tác.

Vì vậy, hoạt động cạnh tranh trong nền kinh tế thị trường là tất yếu. Cạnh tranh là sự cạnh tranh giữa các chủ thể tham gia sản xuất, vận hành và tiêu dùng hàng hoá, dịch vụ nhằm tối đa hoá lợi ích của mình. Một ví dụ về việc Coca-Cola cạnh tranh với Pepsi.

Tác động của cạnh tranh đến kinh tế thị trường

Cạnh tranh là không thể tránh khỏi trong nền kinh tế thị trường. Tuy nhiên, cạnh tranh có cả tác động tích cực và tiêu cực.

Bạn đang xem: Quy luật cạnh tranh là gì

Tác động Tích cực

Những tác động tích cực của cạnh tranh như sau:

Cạnh tranh thúc đẩy năng suất

Trong nền kinh tế thị trường, để nâng cao năng lực cạnh tranh, chính các doanh nghiệp không ngừng tìm kiếm. Cũng như việc áp dụng tiến bộ công nghệ vào sản xuất và nâng cao trình độ tay nghề của người lao động, kết quả của cạnh tranh là động lực thúc đẩy năng suất xã hội phát triển nhanh hơn.

Cạnh tranh thúc đẩy sự phát triển của kinh tế thị trường

Xem thêm: Gợi ý cách vẽ tranh đề tài 20-11 đơn giản

Trong nền kinh tế thị trường, các chủ thể kinh tế với mục tiêu tối đa hóa lợi nhuận, ngoài việc hợp tác, luôn cạnh tranh với nhau. Phấn đấu trong điều kiện sản xuất và hoạt động thuận lợi, tiếp tục đổi mới, sáng tạo.

Do đó, chủ thể trở nên năng động hơn và phản ứng nhanh hơn với thị trường. Chính sách kinh tế không ngừng được hoàn thiện để thích ứng với quy luật phát triển của cơ chế thị trường. Thông qua đó, nền kinh tế thị trường không chỉ được cải thiện.

Cạnh tranh là một cơ chế phân bổ tài nguyên linh hoạt

Trong nền kinh tế thị trường, các chủ thể phải cạnh tranh với nhau về nguồn nhân lực. Chẳng hạn như lao động, tài nguyên, công nghệ, vốn. Kết quả của cuộc cạnh tranh này là sự phân bổ nguồn lực linh hoạt.

Cạnh tranh nâng cao khả năng đáp ứng nhu cầu xã hội

Trong nền kinh tế thị trường, sự tồn tại của các doanh nghiệp sản xuất là do người tiêu dùng quyết định. Do đó, các công ty phải cạnh tranh với nhau nếu muốn chiếm lĩnh thị trường và kiếm lợi nhuận.

Các nhà sản xuất và kinh doanh nhằm tối đa hóa lợi nhuận. Vì vậy, họ phải tìm cách tạo ra những sản phẩm chất lượng cao, giá thành rẻ để đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của xã hội.

Tác động tiêu cực

Tham khảo: 30 Tranh tô màu hoa Mai đẹp nhất

Ngoài những tác động tiêu cực, khi cạnh tranh không lành mạnh, cạnh tranh cũng có thể có những tác động tiêu cực sau:

Thiệt hại đối với môi trường kinh doanh

Ví dụ, vì mưu cầu lợi nhuận, sẽ có rất nhiều hành vi gian lận, trốn thuế, hàng giả, buôn lậu, … Những hành vi xấu này phá hoại môi trường kinh doanh và xói mòn các giá trị đạo đức và xã hội. Buộc nhà nước phải can thiệp vào nền kinh tế thông qua luật pháp, cơ chế, chính sách.

Lãng phí tài nguyên xã hội

Cạnh tranh không lành mạnh sẽ dẫn đến lãng phí nguồn lực của xã hội, vì nó sẽ cản trở nguồn lực đưa vào sản xuất và vận hành. Tạo ra hàng hóa và dịch vụ xã hội. Ngoài ra, hành vi ép buộc đối thủ cạnh tranh đặt giá mà không có điều kiện sản xuất cũng diễn ra phổ biến.

Làm hỏng phúc lợi xã hội

Khi các nguồn lực bị lãng phí và không được sử dụng hiệu quả, xã hội có ít cơ hội lựa chọn để đáp ứng nhu cầu. Ví dụ như đe dọa và đánh đập chủ sở hữu ô tô tư nhân trong các ga ra lớn trong lĩnh vực giao thông đường bộ.

acc trên đề cập đến những nội dung liên quan đến thể lệ cuộc thi. Mọi thắc mắc trong quá trình tra cứu bạn vui lòng liên hệ website công ty luật acc.

Xem thêm: Trọn Bộ 101 Tranh Tô Màu Con Vật Dễ Thương Nhất Dành Cho Bé, Tranh Tô Màu (Page 6)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.