Xét nghiệm máu yếu tố Rh | Vinmec

Trong thời kỳ mang thai, vấn đề có thể phát sinh nếu người mẹ là rh(+) và thai nhi là rh(-). Thông thường, máu của mẹ không trộn lẫn với máu của thai nhi trong thai kỳ. Tuy nhiên, một lượng nhỏ máu của em bé có thể tiếp xúc với máu của bạn trong quá trình chuyển dạ hoặc nếu bạn bị chảy máu hoặc chấn thương bụng khi mang thai. Nếu một phụ nữ là rh(-) và thai nhi là rh(-), cơ thể của cô ấy có thể tạo ra các protein gọi là kháng thể rh sau khi tiếp xúc với các tế bào hồng cầu của em bé.

Các kháng thể được tạo ra không có vấn đề gì trong lần mang thai đầu tiên. Đáng lo ngại hơn nữa là lần mang thai tiếp theo của cùng một người phụ nữ. Nếu bào thai tiếp theo là mag rh(+), những kháng thể rh này có thể đi qua nhau thai và phá hủy các tế bào hồng cầu của em bé. Điều này có thể dẫn đến tình trạng thiếu máu ở thai nhi, đe dọa đến tính mạng, trong đó các tế bào hồng cầu, đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong việc vận chuyển oxy đi khắp cơ thể và nuôi dưỡng thai nhi, bị phá hủy nhanh hơn mức cơ thể bé có thể tạo ra màu đỏ.

Vì vậy, một số xét nghiệm máu khác, chẳng hạn như sàng lọc kháng thể, được khuyến nghị cho những người mang rh(-) trong ba tháng đầu, ở tuần 28 của thai kỳ và khi sinh. . Xét nghiệm Sàng lọc Kháng thể được sử dụng để phát hiện kháng thể kháng rh(+) trong máu. Nếu bạn chưa bắt đầu phát triển các kháng thể rh, bạn có thể cần tiêm một sản phẩm máu gọi là globulin miễn dịch rh. Globulin miễn dịch ngăn cơ thể người mẹ tạo kháng thể rh trong thời kỳ mang thai. Nếu em bé sinh ra có nhóm máu rh(-) thì không cần điều trị thêm, còn nếu em bé sinh ra có nhóm máu rh(+) thì sẽ cần tiêm một mũi khác ngay sau khi sinh.

Nếu người phụ nữ là rh(-), thai nhi có thể là rh(+). Trong trường hợp máu của người mẹ có thể tiếp xúc với máu của thai nhi, bác sĩ có thể đề nghị tiêm globulin miễn dịch rh, bao gồm:

 • Phá thai
 • Phá thai
 • Mang thai ngoài tử cung – khi trứng được thụ tinh và làm tổ bên ngoài tử cung, thường là trong ống dẫn trứng
 • Nốt ruồi, là khối u không ung thư (lành tính) hình thành trong tử cung
 • Chọc ối – một xét nghiệm tiền sản trong đó một mẫu chất lỏng (nước ối) bao quanh và bảo vệ em bé trong tử cung được lấy ra để kiểm tra hoặc điều trị
 • Lấy mẫu để sinh thiết nhung mao màng đệm
 • Xét nghiệm di truyền trước sinh (tên tiếng Anh Grassocentesis) hay còn gọi là lấy máu qua da vùng cuống rốn (pubs). Máu được lấy từ tĩnh mạch ở dây rốn để kiểm tra các bất thường về nhiễm sắc thể. Các bác sĩ thường làm xét nghiệm này khi thai nhi được 18 tuần tuổi. Xét nghiệm này có nguy cơ sảy thai cao hơn so với chọc ối hoặc lấy mẫu lông nhung màng đệm. Nói chung, thử nghiệm này chỉ được thực hiện nếu kết quả của các thử nghiệm khác là không rõ ràng.
 • Ra máu khi mang thai
 • Chấn thương bụng khi mang thai
 • Bác sĩ hoặc nữ hộ sinh xoay thai thủ công trước khi sinh
 • Chảy máu trong khi sinh và tiếp xúc máu giữa mẹ và con
 • Nếu sàng lọc kháng thể cho thấy người mẹ đã phát triển kháng thể, việc tiêm globulin miễn dịch tái tổ hợp của người sẽ không có hiệu quả. Thai nhi và mẹ sẽ được theo dõi cẩn thận và chặt chẽ. Một người có thể được truyền máu qua dây rốn khi mang thai, và nếu cần, thai nhi có thể được truyền máu qua dây rốn hoặc ngay sau khi sinh.

Related Articles

Back to top button