Sân vận động Thống Nhất – Sân nhà Sài Gòn FC, CLB TP.Hồ Chí Minh

Sân vận động Thống Nhất tọa lạc tại Số 138 Đào Vittu, Quận 6, Quận 10, Thành phố Hồ Chí Minh. Hiện tại là sân nhà của Câu lạc bộ bóng đá Sài Gòn và Câu lạc bộ bóng đá Thành phố Hồ Chí Minh. Hồ Chí Minh ở v-League.

1. Tổng quan

Unicode

Tên đầy đủ

Sân vận động Thống nhất

Tên cũ

Renault, Cộng hòa

Vị trí

Số 138, Dao Vitu, Quận 6, Quận 10, Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam

Dung lượng

16.000

Xây dựng

Bắt đầu

Năm 1929

Lễ khánh thành

Năm 1931

Khắc phục

Năm 1967

Sử dụng

Sài Gòn

tp. hehe

Mang Kang Sài Gòn

Sai Kung Xuan Shing (2010-2013)

Navibank saigon (2009-2012)

Phụ nữ Việt Nam

Việt Nam

2. Lịch sử

2.1 Thời kỳ thuộc địa

Năm 1929, hội đồng thành phố của thành phố chợ lớn (ville de cholon) quyết định bắt đầu xây dựng một sân vận động trong thành phố. Năm 1931, sân vận động được xây dựng và được gọi là Sân vận động Reynolds, được đặt theo tên của Philippe Orestre Reynolds, Thẩm phán Hạng nhất, Chủ tịch Hội đồng Thành phố Chợ Lớn và chủ sở hữu của Tỉnh Chợ Lớn. Ban đầu, sân vận động chỉ có một khán đài chính và không có khán đài phụ. Đều là công trình kiến ​​trúc mới theo sân của Pháp, mái đổ bê tông cốt thép, có hơn 20 bậc ngồi, nhìn từ dưới lên trên trông rất đồ sộ, chưa kể hàng ghế nằm riêng một khu. Khu vực của sĩ quan. Sân được coi là một công trình thể thao khổng lồ và được coi là lớn nhất Đông Dương thời bấy giờ.

2.2 Thời Việt Nam Cộng Hòa

Năm 1959, sân được cải tạo và nâng cấp để đạt tiêu chuẩn quốc tế lúc bấy giờ. Khán đài chính đã được mở rộng và thêm một khán đài phụ, nâng sức chứa của sân vận động lên 16.000 người với hệ thống chiếu sáng hiện đại. Công việc cải tạo vẫn chưa hoàn thành cho đến tháng 10 năm 1960. Sân vận động cũng được đổi tên thành Sân vận động Cộng hòa. Trong trận đấu đầu tiên sau khi sân vận động mới khánh thành, nữ nghệ sĩ Thanh Nga được mời đá bóng đầu tiên trước trận đấu giữa hai đội bóng Hải quan của Tổng cục Hải quan và Cục Cảnh sát Quốc gia, theo nhiều tài liệu nhận được. Bức ảnh sau đó lan truyền trên các mặt báo và được cho là đã giúp nâng cao danh tiếng của nữ ca sĩ.

  • Giải vô địch trẻ châu Á lần thứ 6 – năm 1964 (18/4 – 28/4).
  • Vòng loại giữa Đội tuyển Bóng đá Quốc gia Việt Nam Cộng hòa và Đội tuyển Bóng đá Quốc gia Y-sơ-ra-ên tại Thế vận hội Mùa hè 1964. Kết quả chung cuộc Đội tuyển Bóng đá Việt Nam Cộng Hòa thắng 2-0 để giành quyền vào vòng loại.
  • Trận đấu vòng loại Thế vận hội Mùa hè 1964 giữa đội tuyển bóng đá quốc gia Việt Nam Cộng hòa và đội tuyển bóng đá nam Hàn Quốc trước 30.000 khán giả. Sau 2 ván đấu (ngày 28 và 30 tháng 6 năm 1964), Đội tuyển Bóng đá Quốc gia Việt Nam Cộng hòa thua chung cuộc 4-3 và bị loại.
  • Trận đấu đầu tiên của 2 đội nữ Ngày 23 tháng 6 năm 1974, đội bóng nam nam và nhì trung (3-0).

2.3 sau 1975

Ngày 2 tháng 9 năm 1975, đội hải quan (với các cầu thủ nòng cốt của đội chính thức. Thuế cũ) thi đấu giao hữu với đội hải quan sau khi Chính phủ lâm thời miền Nam Việt Nam nắm toàn quyền quản lý miền nam. Đội Ngân hàng (trung tâm là các cầu thủ của đội thương mại cũ của Việt Nam) được tổ chức tại đây, và Chủ tịch Mặt trận Dân tộc Giải phóng miền Nam Việt Nam, Nguyễn Hữu Thụy, đã có mặt. Trận đấu được diễn ra trong bầu không khí nghi ngờ về chính phủ mới, vì cả hai đội đều gồm các cựu quan chức Việt Nam Cộng Hòa, trong đó có nhiều cựu quân nhân và cảnh sát. Có tin đồn rằng một cuộc “thảm sát” hàng loạt sẽ diễn ra tại đây. Tuy nhiên, trận đấu đã giành chiến thắng 3-1 trước các quan chức hải quan và không có vụ thảm sát nào. Động thái này được coi là một thủ thuật thành công để tân chính phủ thu phục nhân tâm. Sau trận đấu, sân vận động này cũng được đổi tên mới là sân vận động thống nhất, được sử dụng cho đến ngày nay.

Ngày 7/11/1976, tại đây đã diễn ra trận giao hữu giữa Đội bóng Tổng cục Đường sắt và Đội bóng Cảng Sài Gòn. Đây là cuộc đối đầu đầu tiên giữa hai nước sau khi hai nước thống nhất. Kết quả trận đấu là 2-0 và đội Tổng cục Đường sắt đã giành chiến thắng.

Trong suốt mùa giải, từ lần đầu tiên đăng cai tổ chức Giải vô địch quốc gia Việt Nam năm 1980 cho đến giải vô địch chuyên nghiệp, đây đều là sân nhà của Hải quan Cảng Sài Gòn. Phòng Nghiệp vụ Công an Thành phố Hồ Chí Minh. .. Sau khi tổ chức Giải vô địch chuyên nghiệp quốc gia đầu tiên, sau các mùa giải, sân được chọn là Cảng Sài Gòn (sau này là Thép Miền Nam – Cảng Sài Gòn, Câu lạc bộ Bóng đá Thành phố Hồ Chí Minh, Công an Thành phố Hồ Chí Minh (sau đổi thành Ngân hàng), saigon Navibank, xuan thanh saigon, saigon fc.

3. Thiết kế và sử dụng

Sân vận động Thống Nhất là sân vận động bóng đá hiện đại và lớn nhất Việt Nam cho đến năm 2003 và được chọn làm Sân vận động Quốc gia. Vào những năm 1990, sân vận động đã được tân trang lại một lần nữa, nâng cấp để có sức chứa 18.000 người và một số tính năng thể thao đã được thêm vào. Vai trò của sân vận động quốc gia của sân vận động thống nhất không kết thúc cho đến khi sân vận động Mỹ Đình có sức chứa 40.000 người được hoàn thành vào năm 2003.

Năm 2005, để chuẩn bị cho Đại hội Thể dục thể thao toàn quốc lần thứ V năm 2006, sân đã được đại tu một lần nữa. Tuy nhiên, lần đại tu này gây ra nhiều lùm xùm, vì chất lượng trang trí kém, thời gian thi công lâu nên họ đã phá bỏ bậc thềm của 2 khán đài c và d để giảm số ghế từ 18.000 chỗ xuống 16.000 chỗ để làm sân thi đấu. . Cho đến cuối tháng 6 năm 2007, có thông tin rằng sân vận động đã hoàn thành tất cả các công việc cải tạo với tổng chi phí là 14 tỷ đồng. Tuy nhiên, cơ sở hạ tầng của sân kém chất lượng đã để lại nhiều tiếng xấu cho đến nay.

Trong mùa bóng đá, địa điểm này luôn được chọn làm sân nhà của 1 hoặc 2 đội tham dự Giải vô địch bóng đá quốc gia. Trong 3 mùa giải liên tiếp 2013, 2014 và 2015, không một đội bóng nào tham dự Giải bóng đá vô địch quốc gia chọn sân Thống Nhất làm sân nhà. Mãi đến mùa giải V-League 2016, một đội bóng Sài Gòn FC từ Hà Nội vào TP.HCM mới sử dụng sân Thống Nhất làm sân nhà. Ngoài ra, CLB bóng đá TP.HCM đang chơi ở giải hạng Nhất vừa lên hạng sẽ tham dự V League 2017 và hiện là sân nhà của CLB tại V League 2020. Bóng đá Thành phố Hồ Chí Minh và Câu lạc bộ Bóng đá Sài Gòn.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button