Nhóm ngành Sector là gì? Những thông tin cơ bản bạn cần biết | CareerLink.vn

Nhóm phòng ban là gì? Đây là một trong những thuật ngữ cơ bản nhất trong kinh tế học. Có được những kiến ​​thức chung về thị trường và nhóm ngành sẽ giúp ích cho các hoạt động kinh doanh, tiếp thị, đầu tư… có lợi hơn.

Nhóm ngành là một khu vực của nền kinh tế bao gồm các doanh nghiệp có các doanh nghiệp, sản phẩm hoặc dịch vụ tương tự hoặc có liên quan.

Ví dụ: nhóm ngành Chăm sóc sức khỏe bao gồm các ngành như Thiết bị và Nguồn cung cấp, Nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc và Dược phẩm. Mỗi ngành này có thể được chia nhỏ thành các ngành phụ, tùy thuộc vào mức độ chi tiết được yêu cầu.

Việc phân chia nền kinh tế thành các lĩnh vực giúp các nhà kinh tế phân tích hoạt động của từng lĩnh vực và thị trường một cách dễ dàng và chính xác hơn.

Một công ty được chỉ định vào một nhóm ngành dựa trên hoạt động kinh doanh chính của nó. Đối với các công ty tham gia vào nhiều hoạt động kinh doanh, công ty được phân loại theo ngành tạo ra phần lớn doanh thu và lợi nhuận hoặc theo nhóm ngành nào phản ánh tốt nhất hoạt động kinh doanh, tức là ngành kinh doanh chính của công ty.

“Về mặt kinh tế, một ngành là một nhóm các ngành trong đó các doanh nghiệp cung cấp cùng một loại hàng hóa hoặc dịch vụ.”

Phân loại nhóm ngành

Để hiểu nhóm ngành là gì, bạn cần hiểu các loại nhóm ngành. Nói chung, các nhóm ngành trong nền kinh tế được chia thành bốn loại chính:

Khối cơ sở

Loại đầu tiên bao gồm các doanh nghiệp tham gia vào việc khai thác và thu hoạch các sản phẩm tự nhiên, chẳng hạn như: nông nghiệp, khai khoáng, lâm nghiệp … các sản phẩm bán cho người tiêu dùng hoặc các doanh nghiệp thương mại. Các công ty chế biến và đóng gói nguyên liệu thô cũng nằm trong số các ngành công nghiệp chính.

Các nền kinh tế đang phát triển thường tập trung nhân lực vào các hoạt động trong lĩnh vực đầu tiên. Đồng thời, các nước phát triển có xu hướng sử dụng máy móc, công nghệ hiện đại vào hoạt động sản xuất của cụm công nghiệp này.

Ngành thứ cấp

Khu vực thứ hai bao gồm các công ty chế biến, sản xuất và xây dựng sản xuất hàng hóa sử dụng các sản phẩm tự nhiên do khu vực thứ nhất cung cấp. Có thể kể đến một số hoạt động kinh doanh trong nhóm ngành này: sản xuất ô tô, dệt may, đóng tàu, năng lượng …

Ngành cấp ba

Lĩnh vực thứ ba bao gồm các công ty cung cấp dịch vụ cho khách hàng bằng cách bán hoặc sử dụng hàng hóa được sản xuất trong lĩnh vực thứ hai. Các sản phẩm / dịch vụ trong nhóm ngành này bao gồm nhà bán lẻ, nhà hàng, dịch vụ tài chính, chăm sóc sức khỏe …

Ngành thứ tư

Nhóm ngành cuối cùng bao gồm các công ty phát triển và phát triển tri thức và trí tuệ, chẳng hạn như: nghiên cứu và phát triển (r & d), công nghệ thông tin (nó), giáo dục, tư vấn dịch vụ.

Những doanh nghiệp này theo truyền thống đã hoạt động trong lĩnh vực thứ ba. Nhưng với sự phát triển của nền kinh tế tri thức và sự tiến bộ của công nghệ, một cụm công nghiệp riêng biệt đã được hình thành.

Mối quan hệ giữa các nhóm ngành và nền kinh tế

Phân tích hoạt động của từng nhóm ngành sẽ giúp phản ánh sự phát triển kinh tế và xác định những lĩnh vực nào đang mang lại kết quả tốt hơn những lĩnh vực khác.

Các nhóm ngành trong nền kinh tế đang mở rộng

Trong nền kinh tế đang mở rộng, các doanh nghiệp và người tiêu dùng có xu hướng sử dụng nhiều nguyên liệu và năng lượng hơn khi nhu cầu và mức chi tiêu tăng lên. Ngành công nghiệp cũng sẽ hoạt động tốt trong quá trình mở rộng kinh tế, vì tốc độ tăng trưởng kinh tế nhanh hơn thường dẫn đến sự gia tăng trong lĩnh vực chế tạo và xây dựng.

Nếu người tiêu dùng có lòng tin hoặc thu nhập cao hơn, họ có thể tăng chi tiêu tùy ý và mua nhiều mặt hàng không thiết yếu hơn. Kết quả là, các công ty trong nhóm ngành được hưởng lợi từ việc mở rộng kinh tế có cơ hội tăng doanh thu mạnh mẽ.

Các nhóm ngành trong nền kinh tế đang thu hẹp lại

Ngược lại, nếu nền kinh tế hoạt động kém hiệu quả hoặc dự kiến ​​sẽ tăng trưởng chậm lại trong thời gian tới, người tiêu dùng có thể tập trung mua các sản phẩm cơ bản. Tại thời điểm này, các công ty bán hàng tiêu dùng thường tăng doanh thu của họ.

Hơn nữa, ngành đầu tư sẽ phải đối mặt với rủi ro không thể thu hút các nhà đầu tư, vì hầu hết họ có xu hướng đầu tư vào các lĩnh vực có độ an toàn cao hơn.

Hy vọng bài viết trên đã giúp bạn hiểu được những thông tin cơ bản nhất về nhóm ngành là gì.

Hafang

Related Articles

Back to top button