Kỹ thuật SHADOWING luyện nói tiếng Anh hiệu quả | The IELTS Workshop

Có nền tảng phát âm tốt là điều kiện tiên quyết giúp chúng ta đạt điểm cao trong phần thi Nói IELTS và có thể giao tiếp tiếng Anh trôi chảy. Vậy, làm thế nào để cải thiện phát âm? Đây là một kỹ thuật rất hiệu quả được gọi là: tạo bóng. (Tạm dịch: bắt chước cách phát âm). Hãy hiểu bóng là gì và làm thế nào để thực hành nó.

Nếu bạn cần luyện phát âm và không có nhiều thời gian chuẩn bị cho kỳ thi IELTS, hãy tham khảo Pronunciation Course – Khóa học phát âm ipa 4 bài của IELTS Studio. Đăng ký Khóa luyện thi IELTS và được giảm 80% học phí.

Bóng tối là gì?

Shading là kỹ thuật bắt chước giọng nói, trọng âm và ngữ điệu của người bản ngữ ngay sau khi nghe.

Bạn cứ tưởng tượng mình nghe một ca sĩ đang hát rồi cố gắng hát với tông giọng và giọng trầm giống như họ. Tuy nhiên, khi làm như vậy, đối với tiếng Anh, bạn sẽ dần dầnkhông chỉ phát âm đúng (vì bạn phát âm giống hệt người bản ngữ) mà còn cả giọng (accent) rất Tây. Hơn!

Vậy bóng giúp bạn như thế nào?

Kỹ năng nói và phát âm tiếng Anh vẫn là một trong những điểm yếu của người Việt Nam khi học ngoại ngữ này. Thói quen “đánh vần tiếng Anh”, ngại nghe, ngại giao tiếp, ít tiếp cận với văn học bản ngữ… là một trong những nguyên nhân khiến nhiều người dù đã học kỹ năng cơ bản này vẫn loay hoay. Sau vô số trường học.

Shading sẽ giúp bạn phát triển tất cả các khía cạnh của ngôn ngữ nói, bao gồm phát âm, gieo vần và nhịp điệu.

 • cách phát âm đúng
 • Các âm trong tiếng Anh yêu cầu người nói phải sử dụng môi, lưỡi, răng và cổ họng khác với các âm quen thuộc trong tiếng Việt. Thực chất, sở dĩ chúng ta phát âm sai đơn giản là do cơ thể chúng ta chưa quen với việc chuyển từ âm nặng (tiếng Việt) sang âm nhẹ hơn (tiếng Anh).

  Khi cố gắng bắt chước âm tiếng Anh, chúng ta cũng đang tập cho cơ thể “làm quen” với những âm đó, không còn áp dụng các quy tắc phát âm tiếng Việt sang tiếng Anh. Từ đó, chúng ta có thể xây dựng một giọng nói tiếng Anh gần như bản ngữ.

  • Cải thiện ngữ điệuvà nhịp điệu
  • Âm điệu – Nhịp điệu giống như “âm nhạc” của một ngôn ngữ. Đó là cách thay đổi nhịp điệu, cao độ và ngữ điệu trong câu hoặc hội thoại. Nhịp điệu đề cập đến sự căng thẳng và tốc độ nói.

   Ví dụ như trong tiếng Anh Mỹ, chúng ta thường lên giọng ở cuối câu để diễn đạt một câu hỏi. Đây là một ví dụ về “nhịp điệu”.

   Theo các giọng khác nhau, ngữ điệu sẽ khác nhau. Người học chữ dựa vào bóng và luyện theo giọng mình muốn.

   • Nói trôi chảy và tự nhiên
   • Bóng giúp tạo phản hồi tốt hơn khi nói. Cụ thể hơn, nó tạo ra các kết nối trong não khi xây dựng âm thanh, từ và câu một cách nhanh chóng và chính xác. Đây là kỹ thuật bạn nên áp dụng nếu muốn đạt đến “level” tiếng Anh cao hơn một cách trôi chảy và tự nhiên.

    Ngoài ra, công nghệ này còn giúp người học ngoại ngữ bỏ được thói quen “tự dịch” giữa tiếng mẹ đẻ và tiếng Anh ở một mức độ nhất định – một trong những trở ngại trong việc tiếp thu và giao tiếp tiếng Anh.

    Bóng đổ?

    Hãy tưởng tượng bạn đang tập làm theo giống như một em bé bắt đầu học nói trước khi hiểu những gì mình đang nói. Khi bạn có một số kiến ​​thức và hiểu những gì bạn đang nói, bóng tối sẽ giúp bạn truyền đạt ngữ điệu của mình tốt hơn.

    Đối với những bạn không sinh sống, làm việc ở nước ngoài và không có cơ hội tiếp xúc với người bản xứ thì đây thực sự là một cách học rất tự nhiên, tiết kiệm chi phí và hiệu quả!

    Làm thế nào để thực hành kỹ thuật đổ bóng?

    Bước 1: Tìm tài liệu thực hànhvà học

    Đầu tiên, bạn cần tìm những nguồn tài liệu tiếng Anh (video/audio) có nội dung thú vị hoặc ý nghĩa với bản thân, bất cứ thứ gì bạn có thể đọc và nghe mà không chán. Lưu ý rằng người nghe này nên:

    • Độ dài vừa phải, không nên vượt quá 2-3 phút cho đoạn đầu.
    • Video/âm thanh phải có bản ghi để giúp học viên theo dõi nội dung khóa học
    • Phải là video do người bản ngữ nói (ví dụ: phim, chương trình thực tế, bài phát biểu…)
    • Chủ đề của bài phát biểu nên quen thuộc với người học. Hãy tránh những chủ đề khó, nhiều từ vựng kỹ thuật.
     • Xem thêm: Tài nguyên luyện nghe tiếng Anh theo cấp độ
     • Cuối cùng, đừng quên sử dụng Từ điển Anh-Anh để kiểm tra cách phát âm của những từ mà bạn không chắc chắn khi học.

      Hãy chuẩn bị cho tất cả những điều trên và tôi sẽ tiếp tục đọc!

      Bước 2: Tập chậm từng câu

      Để bắt đầu tập tô bóng, hãy tập từng câu một cách chậm rãi. Bật âm thanh, lắng nghe cẩn thận cách phát âm của người bản ngữ (trọng âm, nguyên âm, phụ âm, âm cuối), sau đó dừng bắt chước âm thanh (phát âm to và rõ ràng).

      Nếu bạn không thấy giống nhau, vui lòng thực hiện lại nhiều lần. Như tôi đã nói, chú ý đến chi tiết nghe có vẻ như vậy! Nếu vẫn không hình dung được, mình thường tra từ điển và note lại âm cụ thể – cách cuối cùng nhưng luôn hiệu quả 100%.

      Các bạn hãy luyện bóng khoảng 2 đến 3 đoạn như thế này, khi bắt chước được cách phát âm nhanh hơn thì chúng ta bước sang bước 3.

      Bước 3: Tăng tốc quá trình luyện tập của bạn

      Tại thời điểm này, bạn có thể (từ từ) phát âm thanh từ đầu đến cuối để tôi có thể theo dõi. Bằng cách này, bạn sẽ dần dần cảm nhận được sự ngắt quãng và ngữ điệu trong bài phát biểu của mình. Nếu thấy nhanh thì mỗi lần chỉ tập vài câu thôi. Cho dù bạn có luyện tập bao nhiêu đi chăng nữa thì khả năng phát âm của bạn sẽ dần dần được cải thiện.

      Bước 4: Đều đặn

      Cuối cùng, bạn nên duy trì luyện kỹ thuật này vài lần một tuần, chỉ 30 phút mỗi ngày, nếu bạn muốn vài tháng sau vẫn có thể luyện lại bài cũ, tức là bạn đã đến một “vùng đất” khác’.

      p>

      bùi hoàng anh – IELTS 8.0

      Một số mẹo luyện bóng

      • Chỉ nên tập trong thời gian ngắn: Thời lượng tối ưu là khoảng 10 đến 15 phút.
      • Lặp lại nhiều lần. Với cùng một đoạn âm thanh/lời thoại, bạn nên lặp lại 2-4 lần cho nhuần nhuyễn.
      • Hãy chắc chắn rằng bạn đã quen thuộc với nội dung: Nếu bạn ghét thể thao, làm thế nào để tin tức bóng đá “thu hút” sự chú ý của bạn, phải không? ? Tìm các chủ đề phù hợp với trình độ và sở thích của bạn và điều đó sẽ giúp bạn học trong thời gian dài hơn mà không cảm thấy nhàm chán.
      • Kết hợp các hoạt động khác: Mặc dù thực hành tốt nhất tại bàn làm việc, nhưng bạn cũng có thể kết hợp tạo bóng vào các hoạt động khác trong ngày. Ví dụ, trên đường đi học/đi làm, chạy bộ hoặc thậm chí khi tắm.
      • bóng tối có thực sự hoạt động không?

       Nếu những lý do trên chưa đủ thuyết phục bạn thử phương pháp này thì nghiên cứu của các nhà khoa học có lẽ sẽ làm bạn yên tâm. Một nghiên cứu của Đại học Quốc gia Đài Loan đã chỉ ra rằng các kỹ thuật tạo bóng có thể giúp học sinh cải thiện ngữ điệu tương đối, sự lưu loát, cách phát âm từ vựng và cách phát âm chung.

       Theo các nhà nghiên cứu, bóng đổ có thể giúp người học:

       • Trau dồi khả năng nghe hiểu
       • Phát triển bài phát biểu sản xuất
       • Phát triển kỹ năng sử dụng từ mới
       • Phát triển kỹ năng siêu nhận thức ngôn ngữ
       • Hy vọng những thông tin trên có thể giúp bạn hiểu rõ hơn về bóng đè là gì và cách luyện tập dùng bóng đổ khi học tiếng Anh, đặc biệt là kỹ năng nói.

        Nếu bạn vẫn tò mò về việc học trong bóng tối là gì và muốn cải thiện kỹ năng nói của mình, vui lòng tham gia khóa học Năm 2 và cải thiện kỹ năng nói của bạn trong một hội thảo IELTS.

Related Articles

Back to top button