Bản vẽ shop drawing là gì? Vai trò của shopdrawing

Trong quá trình thi công, đơn vị thiết kế chỉ đưa ra bản vẽ thiết kế thi công tổng thể và bản vẽ chi tiết cơ bản nhất. Tuy nhiên, khi bắt tay vào xây dựng, chúng ta cần hiểu rõ hơn về các chi tiết kiến ​​trúc và kết cấu để làm được điều đó. Bây giờ chúng ta cần bản vẽ nhà xưởng. Vậy bản vẽ shop là gì? Vai trò của chúng trong kiến ​​trúc là gì? Sau đây sẽ trả lời từng câu một!

1. Bản vẽ cửa hàng là gì?

Nhìn chung, các bản vẽ thiết kế ban đầu chỉ đưa ra phương án sơ bộ và không đủ chi tiết để thi công ngoài công trường. Để đơn vị thi công chúng tôi cần bổ sung thêm các bản vẽ chi tiết, gọi là bản vẽ nhà xưởng. Vậy bản vẽ shop là gì?

bản vẽ shop drawing là gì 2

Hình ảnh bản vẽ cửa hàng

Bản vẽ thi công là bản vẽ thi công chi tiết nhất trong thi công ngoài công trường. Nhà thầu sẽ triển khai bản vẽ shop cho dự án xây dựng của mình và trình chủ đầu tư phê duyệt dựa trên bản vẽ thiết kế kỹ thuật và thông số kỹ thuật của dự án do chủ đầu tư cung cấp.

Có nhiều loại rút tiền, chẳng hạn như:

 • Bản đồ Ngói

 • Mua sắm các mặt hàng trần vách thạch cao

 • Bản vẽ xưởng điện và chiếu sáng trong nhà, …

 • Bản vẽ hội thảo

 • Bản vẽ xưởng khai quật

  2. Vai trò của bản vẽ xây dựng trong xây dựng

  Mọi công việc trong xây dựng đều cần có sự góp mặt của bản vẽ thi công, vì vậy bản vẽ thi công đóng một vai trò vô cùng quan trọng. Thường thì các bản vẽ thiết kế không thể hiện đầy đủ các thông tin cần thiết về kết cấu cũng như các chi tiết của công trình.

  Để hiểu thông tin kết cấu, các kỹ sư phải tổng hợp thông tin từ nhiều bản vẽ khác nhau. Đồng thời, bản vẽ nhà xưởng là bản vẽ được phát triển từ bản vẽ thầu và bản vẽ cơ bản. Vì vậy, bản vẽ xây dựng là bản vẽ chi tiết và đầy đủ nhất có thể dùng để thi công.

  Bản vẽ thi công là một phần quan trọng của hợp đồng xây dựng. Đây là cơ sở cho việc thi công, nghiệm thu và triển khai bản vẽ hoàn công.

  3. Kỹ sư yêu cầu cho xem bản vẽ nhà xưởng

  Ngoài việc hiểu khái niệm về bản vẽ cửa hàng, các kỹ sư cần đáp ứng một số yêu cầu sau khi triển khai bản vẽ cửa hàng.

  Thành thạo autocad

  Việc sử dụng thành thạo autocad là rất quan trọng trong việc thực hiện các bản vẽ nhà xưởng. Autocad là phần mềm giúp bạn vẽ bản vẽ shop dễ dàng và nhanh chóng hơn. Khối lượng công việc lớn, bản vẽ phức tạp, autocad chắc chắn là một phần không thể thiếu trong thao tác này. Do đó, các kỹ sư nói riêng và người soạn thảo sàn cửa hàng nói chung cần phải có kỹ năng sử dụng AutoCAD.

  Theo bản vẽ kỹ thuật

  Các kỹ sư phải tuân thủ các bản vẽ kỹ thuật vì đây là cơ sở để lập bản vẽ cửa hàng. Người làm công việc này không được vẽ theo ý tưởng, nguyên tắc riêng mà phải tuân theo quy cách của bản vẽ kỹ thuật để người khác hiểu và nắm được khối lượng, kích thước của vật thể. Không gây hiểu lầm.

  bản vẽ shop drawing là gì 3

  Sử dụng thành thạo AutoCAD là rất quan trọng để lập bản vẽ xưởng.

  Theo sơ đồ cơ bản

  Để chuyển được bản vẽ công trình thì khi thực hiện shopdraw trên autocad phải thực hiện theo bản vẽ cơ bản để đảm bảo không bị thiếu sót.

  Kỹ năng vẽ tranh

  Bản vẽ thi công là một khâu rất quan trọng và ảnh hưởng lớn đến kích thước, khối lượng, số lượng vật tư cần thiết cho công trình nghiên cứu và do đó đến giá thành.

  Ngoài ra, thông qua bản vẽ của shop, mọi người sẽ tiến hành nghiệm thu kỹ thuật và hoàn thiện công trình. Vì vậy, việc trình bày bản vẽ rõ ràng, chi tiết và không lộn xộn là điều kiện rất quan trọng trong thao tác này.

  Có kinh nghiệm làm việc thực tế

  Một người thực hiện bản vẽ nhà xưởng cần có kinh nghiệm quan sát thực tế và tham gia nhiều công việc để có thể hoàn thành bản vẽ nhanh và chính xác hơn. Hiện nay, nhiều kỹ sư giỏi, có trình độ lý luận cao, đã tham gia thiết kế nhiều bản vẽ nhưng lại thiếu kinh nghiệm thi công thực tế, không biết cách hoàn thiện bản vẽ nhà xưởng.

  Trên đây là những thông tin được biên soạn hòa bình, nhằm giải đáp khái niệm bản vẽ xây dựng, vai trò của bản vẽ xây dựng trong xây dựng và một số yêu cầu đối với người kỹ sư khi lập bản vẽ đó. Hy vọng với bài viết này, bạn đã có được những kiến ​​thức cần thiết để áp dụng vào thực tế khi tìm nhà thầu xây dựng.

Related Articles

Back to top button