Chuyên mục
Hỏi Đáp

Hiểu đúng và đủ về Silic

Silic quan trọng như thế nào đối với thực vật?

Khi phân tích thực vật, người ta thấy rằng để thu được 1 tấn thóc thì người ta cũng lấy từ đất khoảng 18 – 20 kg n 80 kg sio2; đặc biệt là trong trấu, lượng silic chiếm 27 kg / tấn gạo.

Như vậy, lúa hút nhiều silic hơn cả n và k, silic tác động đến quá trình tổng hợp thành tế bào, củng cố thành tế bào, giảm rụng 60% so với đối chứng. Khi bón đủ silic, lượng silic trong lá tăng lên ở biểu bì bề mặt lá, tạo thành hàng rào vật lý ngăn chặn sự xâm nhiễm, giảm 30% bệnh đạo ôn, bệnh đốm nâu, bệnh đốm hạt.

cây có nhiều silic có lá thẳng đứng giúp tăng quang hợp tổng hợp chất dinh dưỡng, hạn chế thoát hơi nước, tăng khả năng chịu hạn, chịu mặn, giảm tác hại do cây hút nhiều di động sắt, nhôm và mangan, nhất là ở đất chua. . .

cây nhận đủ silic giúp tạo diệp lục thuận lợi nâng cao hiệu quả quang hợp ánh sáng, tăng khả năng sử dụng p và n, silic là nguyên tố dinh dưỡng có ích cho hầu hết các loại cây trồng. tất cả các loại cây trồng, khi được cung cấp silicon phù hợp, cũng sẽ tăng năng suất.

Nếu thiếu silic, lá lúa mềm và rũ xuống, làm tăng độ che phủ của quần thể, dẫn đến giảm khả năng quang hợp ảnh hưởng đến số bông / m2, số hạt chắc / bông, dẫn đến năng suất kém. Với ngô và mía, thiếu silic lớp lông gai trên mặt lá mỏng dễ rách và gãy khi gặp mưa gió, rễ bị sâu bệnh làm giảm hiệu quả quang hợp và tuổi thọ của cây. lá ngắn. Ở các loại cây trồng khác, thiếu silic dẫn đến sự hình thành lớp biểu bì dưới biểu bì của lá bị ảnh hưởng, làm mất nhiều hơi nước và hạn chế khả năng chống lại sự xâm nhập của nấm.

Hiện nay, hầu hết các loại đất ở nước ta đều nghèo silic do điều kiện nhiệt đới, lượng silic dễ tiêu liên tục bị rửa trôi, mặt khác hàng năm cây trồng lấy đi một lượng silic đáng kể, đốt cháy. Rơm rạ phổ biến trong trồng lúa cũng làm giảm đáng kể lượng silic trong đất. Theo các nhà khoa học nước ngoài, khi hàm lượng silic trong lá lúa <5% là thiếu silic trầm trọng, khi hàm lượng silic trong lá <11% là bón silic đã phát huy tác dụng.

Các nghiên cứu cho thấy silic được thực vật hấp thụ thụ động dưới dạng sio3-2 bằng cách thoát hơi nước của cây, được hấp thụ một cách có chọn lọc bằng cách kiểm soát quá trình trao đổi chất thông qua hệ thống rễ cây. Rõ ràng đã đến lúc nhận thức rằng bón silic là cần thiết cho cây trồng, nhất là đối với các loại cây trồng như lúa, ngô, mía, dứa, cao lương …

silicon đến từ đâu?

Silicon được tìm thấy trong nhiều sản phẩm: Sản phẩm silicon (H4Sio4) chứa 10% SiO2, 6% MGO, 12% Cao. Loại này là sản phẩm của Tập đoàn Fooktien (Thái Lan).

Sản phẩm thủy tinh lỏng: na2sio3 được gọi là natri silicat hoặc thủy tinh kater hoặc công thức hóa học của natri silicat là na2sio3m na2onsio2, lượng sio2 chiếm 25 – 27%, h2o là 59 – 60%.

sản phẩm silicat sol pentahydrat: sio3 na2 – 5 h2o là dạng hạt màu trắng với hàm lượng sio2 là 28%. Phế liệu lò cao bán buôn từ ngành công nghiệp thép cũng chứa hàm lượng silic thấp.

Một số khoáng chất như sepetine, kaolinit và sa thạch, nếu bị nung chảy, cũng chứa một lượng silic tương đối. nếu các khoáng chất này không tan chảy thì không có hàm lượng silic hữu hiệu.

Sản phẩm phân lân van dien chứa 24% sio2, 16% p2o5, 30% cao, 15% mgo và 6 nguyên tố vi lượng: fe 0,4%, zn 0,02%, bo 0,04%, mn 0,06%, cu 0,02% , 0,02% tháng.

Sản phẩm phân bón đa lượng van dien npk npk chứa sio2 từ 9 đến 15% tùy loại sản phẩm. vậy tại sao phân bón van điện tử lại chứa hàm lượng silic cao?

Phân lân Văn Điển được sản xuất bằng cách nấu chảy hỗn hợp quặng apatit (phốt phát) với sepetin hoặc olevine ở nhiệt độ 1450 ° C trong lò cao sau khi nấu chảy và làm nguội hỗn hợp quặng. Sản phẩm thu được ở dạng thủy tinh nên còn được gọi là phân lân thủy tinh, thành phần dinh dưỡng dễ tiêu trong lân gồm: 24% sio2, 16% p2o5, 30% cao, 15% mgo và 6 nguyên tố vi lượng: fe 0,4%, zn 0,02%, bo 0,04% min 0,06%, cu 0,02%, me 0,02%.

Phân lân van dien có tính kiềm (pH 8 – 8,5) tan chậm trong nước, tan tốt trong dịch cây tiết ra có tính axit lên đến 99% (theo nghiên cứu của zenoh, Japan hinode, dr. nguyen oops). ) khi rễ cây tiếp xúc với phân lân van đi, tuỳ theo nhu cầu của cây mà nước chua của rễ tiết ra để hoà tan phân hấp thụ khi cây chưa sử dụng, phân lân đó. để lại trên mặt đất là nguồn cung cấp cho cây trong các giai đoạn sau.

Phân lân van dien không bị rửa trôi nghĩa là lượng silic dễ tiêu không bị mất đi, độ bền của phân lân van điện được duy trì trong suốt vụ hoặc năm sau để dự trữ cho cây trồng. Đây là ưu điểm đặc biệt của phân lân van điện mà các loại phân lân khác không có.

Công ty cổ phần phân lân nung chảy van điện còn tung ra thị trường nhiều dòng sản phẩm phân bón đa nguyên tố (dyt) npk, trên cơ sở lân nung chảy van đien kết hợp với đạm và kali theo tỷ lệ cân đối các chất dinh dưỡng cho từng loại cây, từng giai đoạn. của sự phát triển.

dòng sản phẩm phân đa nguyên tố npk chuyên dùng bón lúc gieo sạ có loại npk 5.10.3 hàm lượng silic lên đến 15%. dòng sản phẩm chuyên bón cho lúa và các loại cây trồng khác. dyt npk 16.5.17 có hàm lượng silic lên đến 7%.

dòng sản phẩm phân bón chuyên dùng cho cây ăn quả và cây công nghiệp như dt npk 12.8.12 có hàm lượng silic lên đến 13% … phân bón van dien được cung cấp cho tất cả các công ty đại lý vật tư nông nghiệp và phân bón trên toàn quốc. .

Sử dụng phân bón van điện một cách tiện lợi: một lần bón phân cung cấp đầy đủ và cân đối 13 nguyên tố dinh dưỡng mà cây trồng cần. Đặc biệt, hàm lượng silic chiếm một tỷ lệ cao. Với lượng bón 400 – 500 kg / ha lân, silic dễ tiêu 96 – 120 kg là đủ silic cho cây trồng cả vụ.

Với phân npk 5.10.3 khi sạ 500 – 600 kg / ha, lượng silic dễ tiêu 75 – 95 kg. phân đa nguyên tố npk 16.5.17, npk 12.8.12, npk 12.5.10, lượng bón 300-450 kg / ha tùy loại cây trồng, silic chỉ 21-35 kg / ha. Với phân bón van điện tử, người trồng có thể chắc chắn rằng họ không phải đầu tư vào các sản phẩm chứa silic khác.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.