Sông thu bồn ở đâu

Giới thiệu về Bộ sưu tập sông

Từ núi Trường Sơn, núi non trùng điệp, trước khi đổ ra biển, sông Chouba không chỉ bồi đắp cho vùng đất phù sa màu mỡ này mà còn tạo nên nhiều dấu ấn văn hóa huy hoàng, trong đó có Di sản văn hóa thế giới Khu bảo tồn Mỹ Sơn và phố cổ Hội An.

Con sông Thu Tun bắt nguồn từ một con suối nhỏ chảy qua khu rừng quế thơm và sâm ngọc linh, nằm trên đỉnh ngọc linh cao hơn 2.500m so với mực nước biển, giữa đại ngàn. dãy núi dài, ở phía nam huyện. tra my, tỉnh quang nam. Từ đó đến các huyện Thiên Phủ, Tạ Đế, sông có cái tên dân dã: sông tranh. Nó phải đi đến khu vực Queshan và Weixuyan, và khi nó hợp lưu với sông Wujia, nó trở thành một con sông trưởng thành có tên: lưu vực thu.

Bạn đang xem: Sông thu bồn ở đâu

Sông Thu Bồn bắt nguồn từ nhiều con suối nhỏ trên đỉnh núi Ngọc Linh giữa đại ngàn Trường Sơn

Sông Qiuben bắt nguồn từ nhiều con lạch trên đỉnh núi Yuling giữa dãy núi Wanshan

Sông Thu Bồn có lưu vực lớn nhất tỉnh Quảng Nam với diện tích trên 10 nghìn km2

Sông Thu ben có đầu nguồn lớn nhất tỉnh Quảng Nam với diện tích hơn 10.000 km vuông

Xem thêm: Mua Thuốc Mê Ở Đâu Tốt Nhất? Top 5 Địa Chỉ Tin Cậy Nhất

Từ xa xưa, người Chăm với tư cách là một thành viên của tộc người Việt Nam, đã sinh sống và chịu ảnh hưởng sâu sắc của văn hóa sông nước. Và bằng chứng huy hoàng ngày ấy, mà chúng ta vẫn còn may mắn được chứng kiến ​​ngày nay, chính là kiệt tác Di sản văn hóa thế giới Thánh địa Mỹ Sơn ở quận Vishuyan.

Đến với miếu thờ con tôi hôm nay, mọi người như được trở về thời vàng son, hào hoa. Dưới chân ngôi chùa cổ kính, những hàng voi ngựa, những chiếc ghế sa-lông bằng vàng, và những đoàn vũ công ăn mặc chỉnh tề nhảy múa uyển chuyển theo điệu nhạc của các vị thần, thể hiện quang cảnh ngày thánh.

Ra biển, trước khi đổ ra biển, sông Chòi Bà đã có thời gian dừng lại và tạo dựng cho thế hệ mai sau một trong những cảng và thành phố cổ đẹp nhất Việt Nam, còn tồn tại cho đến ngày nay. , đây là di sản văn hóa phố cổ Hội An của thế giới. Ngày nay, phố cổ Hội An, làng rau quế trà, làng gốm cổ Qinghe, Guda… cùng nhau tạo thành một quần thể du lịch độc đáo dọc sông Qiuben.

Trong quá trình ra biển, sông bồi đắp nhiều phù sa, để lại những mảnh đất màu mỡ cho con người khai phá, lập làng, lập ấp. Có lẽ vì vậy mà bao đời nay, những cư dân sống trên vùng đất phù sa màu mỡ Điện Bàn Vish En ở Hội An (Quảng Nam) vẫn coi sông Thu Bồn là “sông mẹ”.

Cầu tre bắc qua sông Thu Bồn Cầu tre bắc qua sông Thu Bồn

Rớ Cửa Đại, một nét văn hóa đặc trưng của vùng sông nước Thu Bồn Rớ Cửa Đại, một nét văn hóa đặc trưng của vùng sông nước Thu Bồn

Một đám cưới trên sông nước của cư dân đôi bờ Thu Bồn Một đám cưới trên sông nước của cư dân đôi bờ Thu Bồn

Tham khảo: Vị trí cầu Thủ Thiêm 2 ảnh hưởng thế nào tới bất động sản? | SmartLand: Công Ty TNHH Bất Động Sản Smartland

Lễ hội đua thuyền trên sông Thu Bồn Lễ hội đua thuyền trên sông Thu Bồn

Lưu vực “Sông Mẹ” không chỉ cung cấp cho ngư dân đầy đủ tôm cá mà còn giúp cư dân của nhiều làng nghề thủ công nổi tiếng như làng Chenxiang, làng Nongshan, làng dệt tằm (duy xuyên), làng Tao Thành, v.v. trên. Hà (Hội An) từ thế kỷ XVII đã mang những sản vật nổi tiếng miền sông nước đến với bạn bè năm châu qua thương cảng Hội An.

Vào tháng 3 hàng năm, cư dân vùng Vishyan tổ chức lễ hội để tưởng nhớ “Dòng sông Mẹ” đã ban cho họ nghề nông, nghề trồng dâu nuôi tằm và dệt vải. Ngày ấy, dân làng đi bộ sang sông và đưa “bà mẹ gánh chậu” đến từng hộ gia đình, khẳng định một quan niệm rất nhân văn, đó là sự tồn tại của “dòng sông mẹ”, đi đến từng hộ gia đình của cư dân trên hai bên bờ sông. Dòng sông ban tặng mùa gặt. Màng và ấm.

Cảnh hoàng hôn ở sông Thu Bồn Cảnh hoàng hôn ở sông Thu Bồn

Sông Hoài ở phố cổ Hội An, một nhánh của sông Thu Bồn Sông Hoài ở phố cổ Hội An, một nhánh của sông Thu Bồn

“Sông Mẹ” nhập lưu vực vào Đại Môn, tạo thành một khung cảnh thơ mộng tráng lệ của sóng biển động, cảnh hoàng hôn ở làng chài, và những chiếc bè vàng đi trên bè. … Trước khi về với biển, “sông Mẹ” đã dậy sóng phù sa đỏ rực đầy kiêu hãnh, sẵn sàng nhúng mình vào biển cả. Kể từ đó, “Bà mẹ lòng chảo” đã hoàn thành sứ mệnh chở phù sa bồi đắp cho đồng ruộng và văn hóa của người Quảng.

Dù đã tan thành biển cả nhưng “Dòng sông mẹ” vẫn mãi nằm trong câu chuyện của cư dân hai bên bờ eo biển, và vẫn đang viết nên những câu chuyện mới của cuộc sống hôm nay. Cứ thế, câu chuyện “Bộ sưu tập nồi niêu của mẹ” cứ tiếp diễn như thế, dài hơn cả hành trình từ núi xuống biển mà sông đã dày công đi lại.

Tham khảo: Đơn hàng đã đến kho HN SOC bao lâu nhận được?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.