Cetearyl Alcohol là gì và được sử dụng như thế nào trong làm đẹp? | Vinmec

Có nhiều thông tin khuyên bạn nên tránh xa các sản phẩm chăm sóc da và tóc có chứa cồn. bởi rượu hoặc rượu isopropyl có đặc tính rất nhanh khô. Khi sản phẩm có chứa cồn này được sử dụng trên da và tóc, nó có thể gây ngứa và đóng vảy da. Trên thực tế, cồn có trong các sản phẩm như nước rửa tay giúp loại bỏ nhanh chóng các vết dầu cứng đầu.

tuy nhiên, các loại cồn béo như cồn cetearyl không gây hại cho da như các loại cồn khác do cấu trúc hóa học của chúng. Cụ thể, thành phần hóa học của nhóm rượu cetearyl alcohol (-OH) được gắn với một chuỗi hydrocacbon (chất béo) rất dài. đặc tính này cho phép các cồn béo giữ nước và tạo cảm giác nhẹ nhàng cho da. các chất hóa học làm cho da mềm mại và mịn màng hơn. Để làm được điều này, cồn béo nói chung và cồn cetearyl tạo thành lớp dầu trên da để giữ ẩm sâu.

Ban Chuyên gia Đánh giá Thành phần Mỹ phẩm (CIR) kết luận rằng cồn béo an toàn để đưa vào các sản phẩm mỹ phẩm. Trong các nghiên cứu lâm sàng, rượu cetearyl không có độc tính đáng kể và không gây đột biến. Chất gây đột biến là một tác nhân hóa học làm thay đổi DNA. những thay đổi trong dna có thể gây ra một số bệnh như ung thư.

cetearyl alcohol cũng không gây kích ứng da. Theo một nguồn đáng tin cậy của FDA, ngay cả các sản phẩm mỹ phẩm được dán nhãn “không chứa cồn” cũng có thể chứa cồn cetearyl và các loại cồn béo khác. Cetearyl alcohol cũng nằm trong danh sách các chất phụ gia thực phẩm an toàn và được FDA chấp thuận.

Giống như nhiều sản phẩm chăm sóc da, cetearyl alcohol cũng có một nguy cơ nhỏ gây phản ứng dị ứng. một nghiên cứu năm 2007 đã xác nhận 5 trường hợp dị ứng với cồn cetearyl, nhưng phản ứng với các chất gây dị ứng hóa học khác cũng xảy ra trong tất cả các trường hợp này.

Nếu bạn có da nhạy cảm hoặc bị dị ứng khác, bạn nên kiểm tra kỹ lưỡng để đảm bảo rằng sản phẩm có chứa cồn này được phép sử dụng. Hãy cho bác sĩ biết nếu bạn cảm thấy bỏng rát, phồng rộp, sưng tấy, châm chích, mẩn đỏ hoặc kích ứng da kéo dài và không có dấu hiệu cải thiện.

Tóm lại, cetearyl alcohol được sử dụng để giúp làm mềm da và tóc. Nó cũng được sử dụng như một chất làm dày và ổn định trong mỹ phẩm như kem dưỡng da và các sản phẩm dành cho tóc. Thành phần này được cho là lành tính và an toàn. tuy nhiên, những người có làn da nhạy cảm nên tránh các sản phẩm có chứa cồn cetearyl.

Hiểu được vai trò của cetearyl alcohol trong mỹ phẩm sẽ giúp bạn đưa ra quyết định sáng suốt về việc sử dụng các sản phẩm làm đẹp đúng cách và an toàn.

Related Articles

Back to top button