Xét nghiệm Syphilis – Phương pháp sàng lọc bệnh giang mai | Medlatec

Xét nghiệm giang mai là một nhóm các xét nghiệm dùng để sàng lọc và chẩn đoán bệnh giang mai – tên gọi khác của bệnh giang mai do xoắn khuẩn Treponema pallidum gây ra. Đây là một bệnh lây truyền qua đường tình dục và cũng có thể truyền từ mẹ sang con qua đường máu. Các bài viết sau đây cung cấp một số thông tin về xét nghiệm giang mai được sử dụng trong các cơ sở chăm sóc sức khỏe ngày nay.

1. Tổng quan về xét nghiệm giang mai

Xét nghiệm giang mai là xét nghiệm dùng trong chẩn đoán, sàng lọc bệnh giang mai, giúp phát hiện sớm các nguy cơ của bệnh để có biện pháp can thiệp y tế kịp thời. Thời gian ủ bệnh của giang mai là khoảng 21 ngày kể từ khi xoắn khuẩn xâm nhập vào cơ thể, tổn thương xuất hiện khoảng 3-4 tuần sau khi nhiễm bệnh. Đây là thời điểm lý tưởng để xét nghiệm giang mai và cho kết quả chính xác cao.

2. Phương pháp xét nghiệm giang mai

Các xét nghiệm giang mai phổ biến nhất hiện nay bao gồm: xét nghiệm rpr, xét nghiệm tppa, xét nghiệm vdrl.

Hình ảnh xoắn khuẩn giang mai - xoắn khuẩn nhạt Treponema pallidum

Hình ảnh xoắn khuẩn Treponema pallidum – xoắn khuẩn Treponema pallidum

Kiểm tra rpr 2.1

Xét nghiệm rpr (reagin huyết tương nhanh) được sử dụng để sàng lọc kháng thể giang mai trong máu của bệnh nhân. Xét nghiệm này được thiết kế để phân biệt Treponema với các mầm bệnh khác trong một thử nghiệm giang mai sơ cấp.

Đồng thời, xét nghiệm còn có vai trò theo dõi tiến độ điều trị của người đã xác định mắc bệnh và đánh giá hiệu quả của lộ trình điều trị. Nếu số lượng kháng thể có xu hướng giảm nghĩa là người bệnh đáp ứng tốt với quá trình điều trị, nếu số lượng kháng thể có xu hướng tăng lên hoặc không thay đổi thì cần xem xét điều chỉnh phương pháp điều trị hoặc thay đổi phương pháp điều trị. Cách khác.

Nếu xét nghiệm rpr âm tính, điều đó có nghĩa là người được xét nghiệm không bị bệnh. Nếu một trường hợp dương tính, người đó có khả năng mắc bệnh và để chắc chắn, bác sĩ thường sẽ chỉ định thêm các xét nghiệm tpha.

Thử nghiệm 2.2tpha

Xét nghiệm tpha (Treponema pallidum) được sử dụng để phát hiện sự hiện diện của kháng thể kháng treponemal trong huyết tương (còn gọi là huyết thanh) của bệnh nhân mắc bệnh giang mai.

Thử nghiệm này dựa trên nguyên tắc ngưng kết. Khi vi khuẩn hoặc bất kỳ chất lạ (kháng nguyên) nào xâm nhập vào cơ thể, hàng rào miễn dịch trong máu sẽ được kích hoạt, bao vây và tiêu diệt chất đó, đồng thời tạo ra phản ứng tạo ra kháng thể. Các kháng thể thu được sẽ ngưng kết và vô hiệu hóa kháng nguyên để hạn chế sự lây truyền.

Nếu kết quả xét nghiệm âm tính nghĩa là không tìm thấy xoắn khuẩn, ngược lại nếu kết quả dương tính thì khả năng cao người được xét nghiệm đã nhiễm bệnh. Mặc dù xét nghiệm tpha cũng là một xét nghiệm cụ thể, nhưng trong một số trường hợp, xét nghiệm này cho kết quả dương tính với bệnh phong, bệnh bạch cầu đơn nhân nhiễm trùng và bệnh mô liên kết. Đây là hiện tượng dương tính giả, nếu đối tượng không có nguy cơ lây nhiễm thì cần phải làm thêm các xét nghiệm fta-abs (phản ứng miễn dịch huỳnh quang) mới có thể kết luận được.

Kiểm tra vdrl 2.3

Xét nghiệm vdrl (phòng thí nghiệm nghiên cứu bệnh hoa liễu) cũng xét nghiệm tìm kháng thể đối với bệnh giang mai. Thử nghiệm này có thể được thực hiện trên máu hoặc dịch tủy sống.

Xét nghiệm vdrl kiểm tra các kháng thể mà cơ thể tạo ra để chống lại các kháng nguyên từ các tế bào bị vi khuẩn tấn công.

Kết quả xét nghiệm vdrl âm tính đối với kháng thể giang mai có thể cho thấy người xét nghiệm không mắc bệnh giang mai. Nếu xét nghiệm dương tính trở lại, người đó có thể mắc bệnh. Trong trường hợp này, bác sĩ sẽ chỉ định thêm các xét nghiệm cụ thể để xác nhận kết quả.

3. Khi nào tôi nên xét nghiệm bệnh giang mai?

Bệnh nhân nên được xét nghiệm giang mai nếu họ có bất kỳ triệu chứng nào sau đây:

 • Khoảng 1-3 tháng sau khi nhiễm bệnh, trên cơ thể bệnh nhân bắt đầu xuất hiện các vết loét hình tròn hoặc bầu dục, cứng như sụn, màu đỏ, không đau, không ngứa.

 • Khoảng 4 – 10 vết loét biến mất sẽ đi vào máu và lan ra khắp cơ thể. Khi đó, người bệnh thấy niêm mạc bị tổn thương với các chấm đỏ ở trung tâm kèm theo các vết trợt hoặc loét.

 • Cũng như sốt, đau họng, đau đầu, mệt mỏi, sút cân, sưng hạch hai bên bẹn,….

  Hình ảnh vết viêm loét trên cơ thể người bị bệnh giang mai

  Hình ảnh vết loét trên người bệnh nhân giang mai

  Đối với phụ nữ mang thai, bác sĩ sàng lọc bệnh nhân như một phần của chăm sóc sức khỏe định kỳ. Ngoài ra, các bác sĩ có thể yêu cầu xét nghiệm giang mai nếu bệnh nhân đang được điều trị các bệnh lây truyền qua đường tình dục khác, chẳng hạn như bệnh lậu, mụn cóc sinh dục, mụn rộp sinh dục hoặc HIV.

  4. Tôi có thể xét nghiệm bệnh giang mai ở đâu để đảm bảo kết quả chính xác?

  Giang mai là căn bệnh gây nhiều ảnh hưởng đến sức khỏe của người bệnh. Để điều trị bệnh hiệu quả cần phát hiện sớm thông qua xét nghiệm với độ chính xác cao.

  Do đó, điều đầu tiên bệnh nhân nên làm mà không do dự là đi kiểm tra. Khi có các triệu chứng bất thường nêu trên tại cơ sở y tế uy tín, có kinh nghiệm xét nghiệm lâu năm, hãy đi khám ngay. Ngoài ra, chính sách bảo mật thông tin cá nhân cũng rất quan trọng trong trường hợp này.

  Xét nghiệm giang mai với độ chính xác cao hiện đã có tại nhiều cơ sở. bệnh viện đa khoa medlatec là một trong những bệnh viện được nhiều khách hàng tin tưởng. Các xét nghiệm tại đây được thực hiện bởi đội ngũ y bác sĩ giàu kinh nghiệm, trình độ chuyên môn cao với cơ sở hạ tầng, trang thiết bị xét nghiệm hiện đại, cho kết quả nhanh chóng nhưng vẫn đảm bảo độ chính xác. Một trong những ưu điểm nữa là bệnh viện có cung cấp dịch vụ xét nghiệm tại nhà giúp bạn tiết kiệm thời gian và chi phí đi lại.

  Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC - địa chỉ xét nghiệm uy tín, nhiều năm kinh nghiệm

  Bệnh viện đa khoa medlatec – địa chỉ xét nghiệm nổi tiếng, nhiều năm kinh nghiệm

  Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về xét nghiệm giang mai. Mọi thắc mắc hoặc cần thêm thông tin chi tiết vui lòng gọi đến hotline1900 56 56 56, Mylight sẽ hỗ trợ bạn kịp thời.

Related Articles

Back to top button