Tế bào quang điện (Solar Cell) là gì? so sánh Solar Cell và Solar Panel – GIVASOLAR

Trái đất hấp thụ khoảng 3.850.000 exajoules (ej) năng lượng mặt trời mỗi năm. một giờ sẽ bao gồm nhu cầu năng lượng của toàn thế giới trong một năm. tiềm năng của năng lượng mặt trời gần như nằm ngoài sức tưởng tượng của bất kỳ ai. Làm thế nào chúng ta có thể tận dụng nguồn tài nguyên rộng lớn này? Đó là nhờ các bảng điều khiển, hãy xem chúng hoạt động như thế nào?

pin mặt trời và bảng điều khiển năng lượng mặt trời là hai bộ phận liên quan chặt chẽ và không thể thiếu của hệ thống điện mặt trời. Khi bạn đọc về các hệ thống, bạn dường như nhầm lẫn giữa hai khái niệm này và nghĩ rằng chúng gần như có thể thay thế cho nhau. nhiều bài báo đề cập đến cả hai khi nói về sản xuất và sản xuất năng lượng và thường không giải thích cách hoạt động của các thành phần này. tuy nhiên, mỗi loại sẽ đóng một vai trò riêng biệt. Pin mặt trời chứa tất cả các thành phần cần thiết để chuyển đổi ánh sáng mặt trời thành điện năng. các tấm pin mặt trời kết hợp và chỉ đạo tất cả việc sản xuất năng lượng đó.

Tế bào quang điện được biết đến là thành phần chính của bảng điều khiển năng lượng mặt trời, vậy chúng là gì? Hãy cùng givasolar tìm hiểu thêm:

pin mặt trời là gì?

tế bào quang điện còn được gọi là pin mặt trời ( pin mặt trời ) là một thiết bị điện được làm bằng tinh thể silicon.

bề mặt được bao phủ bởi các dây dẫn kim loại với các nhánh nhỏ hơn bức xạ để thu thập các điện tử được tạo ra bởi hiệu ứng quang điện, có khả năng chuyển đổi năng lượng ánh sáng thành điện năng

Tế bào quang điện Solar Cell là gì

Một pin mặt trời silicon duy nhất có thể tạo ra điện áp mạch hở tối đa trong khoảng từ 0,5 đến 0,6v. Thông thường, khoảng 60 hoặc 72 tế bào quang điện được ghép lại với nhau để tạo thành tấm pin mặt trời

pin mặt trời thường hoạt động dưới ánh sáng mặt trời hoặc ánh sáng nhân tạo. chúng có khả năng phát hiện ánh sáng, thường là cảm biến hồng ngoại, phát hiện ánh sáng hoặc bức xạ điện từ khác gần phạm vi nhìn thấy hoặc có thể đo cường độ ánh sáng.

các loại tế bào quang điện:

Trên thị trường hiện nay, tấm pin năng lượng gồm 2 loại phổ biến, sử dụng 2 loại tế bào quang điện Mono và PolyCác loại tế bào quang điện

chàng khỉ:

Tế bào quang điện của monopanels được làm bằng silicon đơn tinh thể có độ tinh khiết cao, thường đắt hơn các tế bào khác. các góc của các ô dường như bị cắt bỏ, tạo thành một hình bát giác. Ưu điểm của loại tế bào quang điện khi tạo thành tấm panel là có hiệu suất cao, thời gian sử dụng lâu dài. hoạt động đặc biệt tốt ngay cả trong điều kiện ánh sáng yếu.

loại poly:

Các tế bào của tấm polyetylen được làm từ các tế bào silicon đa tinh thể, được làm từ một khối vuông silicon nóng chảy, được làm lạnh và cứng cẩn thận. Đây là loại cell được sử dụng phổ biến, có độ giãn nở và chịu nhiệt độ cao, chế tạo đơn giản và rẻ nên giá thành cũng thấp hơn so với pin mono.

nguyên tắc hoạt động của pin mặt trời:

Nguyên lý hoạt động của tế bào quang điện

Tế bào quang điện bao gồm hai lớp, một cực âm và một cực dương được sử dụng để tạo ra điện trường. khi photon của các hạt năng lượng nhỏ từ ánh sáng mặt trời được hấp thụ trong tế bào, chúng sẽ giải phóng các electron và dẫn chúng xuống đáy tế bào và qua các kênh kim loại, tạo ra điện.

có nhiều lớp trong tế bào quang điện. các phần tử quan trọng nhất là hai chất bán dẫn ở trung tâm. chất bán dẫn trên cùng là một lớp âm, có nghĩa là các nguyên tử của vật liệu có chứa thêm các điện tử. các điện tử này được cung cấp bởi ánh sáng mặt trời và các điện tử thừa bị loại bỏ. chất bán dẫn dưới là một lớp điện cực tương đương. nguyên tử này có khoảng trống cho nhiều electron hơn. khi êlectron bứt ra khỏi vỏ âm thì chúng bị hút về vỏ dương. một rào cản được hình thành giữa chúng. các dây dẫn âm ở trên cùng của tế bào và các dây dẫn dương ở dưới cùng buộc các electron chuyển động xung quanh tế bào theo một hướng xác định. điều này tạo ra hiện tại bạn sẽ sử dụng. các dây dẫn đẩy dòng điện ra khỏi tế bào và chuyển sang một điện tích, thu năng lượng. sau đó các electron tiếp tục hành trình cho đến khi chúng vào lại tế bào và kết nối với vỏ dương. điều này hoàn thành một chu kỳ hoạt động của nó. mục đích của pin mặt trời là đảm bảo rằng quá trình này không bị gián đoạn để thu được nhiều năng lượng nhất có thể.

so sánh pin mặt trời và pin mặt trời:

Chức năng của bảng điều khiển năng lượng mặt trời là khuếch đại, bảo vệ và điều khiển. tế bào quang điện chỉ có thể tạo ra một lượng năng lượng hạn chế. Khi xây dựng một hệ thống, nhiều pin mặt trời được kết nối nối tiếp hoặc song song để tạo ra một mô-đun năng lượng mặt trời. điều này tạo ra một dòng điện cao hơn và nhiều năng lượng hơn. Mô-đun cũng niêm phong tất cả các pin mặt trời và hệ thống dây điện trong một lớp bảo vệ để bảo vệ nó khỏi thời tiết. Các mô-đun này kết nối với nhau giống như một cục pin. Điều quan trọng cần lưu ý là bảng điều khiển có thể bao gồm một mô-đun đơn hoặc nhiều mô-đun, có nghĩa là các mô-đun và bảng điều khiển đôi khi được sử dụng thay thế cho nhau. các bảng này đã được nối dây sẵn và sẵn sàng để lắp vào boong của bạn.

bằng cách kết nối tất cả các thành phần này với các tấm pin mặt trời, dẫn đến kết quả giám sát chính xác hơn. khi dòng điện rời khỏi các tế bào để đi qua tải điện, tải sẽ chặn nó và gửi nó qua các tấm pin mặt trời. phương pháp mà các ô được kết nối xác định cách dòng điện sẽ chạy qua các tấm. dòng chảy của nó đến đâu thì nó sẽ dẫn dòng điện từ tất cả các tế bào quang điện lại với nhau. tất cả điện năng sẽ di chuyển ra khỏi các tấm pin và hướng tới bộ biến tần, nơi hoàn thành phần còn lại của quá trình quang điện.

Các tế bào năng lượng mặt trời và các tấm pin mặt trời hoạt động cùng nhau để tạo ra điện năng cần thiết cho ngôi nhà của bạn. Mặc dù có quan hệ mật thiết với nhau, nhưng các tấm pin mặt trời thực sự chứa các tế bào năng lượng mặt trời, mỗi tấm có một bộ phận riêng. toàn bộ hệ thống quang điện hoạt động giống như một dây chuyền lắp ráp. mỗi thành phần thực hiện công việc của mình và sau đó chuyển sản phẩm của mình sang sản phẩm tiếp theo. mỗi sản phẩm cần thiết để bộ phận tiếp theo thực hiện công việc của nó. chỉ có pin mặt trời mới có thể hoạt động một mình, nhưng sản phẩm của chúng sẽ vô dụng nếu không có phần còn lại của hệ thống. Toàn bộ hệ thống năng lượng mặt trời của bạn là một dây chuyền sản xuất sạch, yên tĩnh, hoạt động để tạo ra điện cho bạn một cách tự nhiên và hiệu quả.

Hệ thống pin năng lượng mặt trời được gọi là hệ thống quang điện trong ngành công nghiệp năng lượng mặt trời. điều này phân biệt chúng với các công nghệ năng lượng khác, chẳng hạn như nhiệt mặt trời và năng lượng mặt trời tập trung. hệ thống quang điện có nhiều bộ phận và mỗi bộ phận đóng một vai trò khác nhau.

Toàn bộ hệ thống bắt đầu bằng pin mặt trời. những tế bào này là nơi ánh sáng mặt trời thực sự được sử dụng để sản xuất điện. Tấm pin mặt trời là sự kết hợp của nhiều loại pin mặt trời. Các tế bào này được sắp xếp theo cách mà các tấm pin mặt trời có thể thu nhận và kết hợp sản lượng điện của mỗi pin mặt trời và gửi nó theo một đường dẫn cụ thể. Sau khi các tấm pin mặt trời đã thu thập điện năng, chúng sẽ gửi nó đến một bộ biến tần để chuyển đổi điện một chiều do các tế bào tạo ra thành điện xoay chiều mà bạn sử dụng trong nhà của mình. điện sau đó được gửi qua đồng hồ của bạn đến nhà của bạn. Tất cả các bộ phận của hệ thống quang điện đều có các chức năng khác nhau, nhưng mỗi bộ phận phụ thuộc quá nhiều vào các bộ phận khác nên rất dễ bị nhầm lẫn.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button