1. Thuốc diệt ký sinh trùng không gây hại cho tê giác nhưng có thể gây hại cho sức khỏe con người. Sở dĩ người ta phải tiêm chất này vào sừng tê giác để tránh cho sừng tê giác bị chết vì sừng tê giác rất đắt trên thị trường nhập lậu.

Đây là một nỗ lực giải cứu tê giác, chỉ riêng trong năm 2014 đã có 1.200 con tê giác bị giết do săn trộm ở Nam Phi. Nhìn chung, tê giác đang đứng trước nguy cơ tuyệt chủng trên toàn cầu.

Bạn đang xem: Tê giác sống ở đâu

Tê giác bao gồm 5 chi có nhiều ở Châu Phi và Châu Á. Nó là loài động vật được cho là “còn sót lại” từ thời tiền sử. Nó cũng là một con thú to lớn và mạnh mẽ. Điểm nổi bật của tê giác là lớp da bảo vệ của chúng được tạo thành từ nhiều lớp keo và có độ dày như áo giáp, đặc biệt là phần sừng mọc trên mũi rất độc đáo. Những chiếc sừng giúp tê giác có thêm sức mạnh, nhưng cũng khiến chúng bị thương do bị săn bắn dữ dội.

Tê giác trắng.

Một con tê giác còn được gọi là tê giác (tê giác có sừng là “tê giác”). Không biết từ bao giờ và ở đâu, người ta cho rằng sừng tê giác có tác dụng chữa bệnh nan y rất lớn. Vì vậy, sừng của loài vật này rất được săn lùng, giá cao hơn bất kỳ loại động vật nào.

Thành phần của sừng tê giác tương tự như thành phần của tóc và móng tay của con người. Vì vậy, y học hiện đại cho rằng nó hoàn toàn không có giá trị chữa bệnh. Nhưng bất chấp những lời khuyên của giới khoa học, sừng tê giác vẫn được nhập lậu trên thị trường.

Trong số năm loài tê giác được xác định cho đến nay, có một “tương lai không an toàn”. Để cứu 5 loài tê giác có nguy cơ tuyệt chủng cuối cùng trên hành tinh, nhiều nhóm bảo tồn động vật hoang dã đang tích cực tham gia, mặc dù những nỗ lực này không phải lúc nào cũng thành công.

Tê giác Ấn Độ.

Xem thêm: [ Bệnh viện nhi trung ương ở đâu ] : Địa chỉ , bảng giá , lưu ý khám

Tê giác Ấn Độ : Còn được gọi là tê giác một sừng lớn, sống ở Nepal và vùng núi thấp dưới chân dãy Himalaya của Ấn Độ. Một con tê giác trưởng thành dài khoảng 3,5m. Da của chúng thô ráp, giữ các mảnh ghép lại với nhau giống như một “tấm thảm xếp nếp”. Cho đến nay, có hơn 2000 loại động vật sống trong tự nhiên.

Tê giác trắng : Sống chủ yếu ở miền nam châu Phi. Chúng có “môi vuông” và một cái bướu ở sau gáy. Đây là quần thể tê giác phổ biến nhất, với hơn 20.000 con còn lại.

Tê giác đen : Sống tập trung ở Đông Phi, với một số ở giữa lục địa. Môi của họ sắc nét. Da của chúng có màu nâu đến đen. Khoảng 4.000 vẫn còn. Tê giác đen có tỷ lệ sinh thấp và bị săn bắt ráo riết nên nguy cơ tuyệt chủng rất cao.

Hiện tại, các quốc gia như Kenya, Tanzania, Cameroon, Nam Phi, Namibia và Zimbabwe. Họ đều có chiến lược để bảo vệ chúng. Một con tê giác đen trưởng thành cao khoảng 1,5 mét và dài 3,5 mét.

Trọng lượng của chúng khá khác so với con trưởng thành: từ 450kg đến 1.360kg. Tê giác đen có 2 sừng, sừng trước to hơn và dài từ 50-70 cm. Chiếc sừng thứ hai nhỏ hơn, đặc biệt ở trẻ em có tới 3 chiếc sừng.

Tê giác đen chỉ ăn cỏ, lá, cành cây và chồi non. Ngay cả cây bụi gai cũng có thể ăn được. Nhiều loại ký sinh trùng khác nhau sống và ẩn náu trên da của tê giác đen. Tê giác cái đạt độ tuổi sinh sản khoảng 5 tuổi; con đực phải đợi đến 8 tuổi mới trưởng thành.

Giống như các loài tê giác khác, chúng giao phối theo mùa vào đầu mùa mưa. Sau 15 tháng mang thai, cháu bé sơ sinh nặng hơn 30 kg. Sau ba ngày, chúng đã có thể chạy theo mẹ. Tê giác đen hoang dã có thể sống tới 40 năm.

Tê giác đen.

Tê giác Sumatra : Sống ở Đông Nam Á. Loài này cũng có 2 sừng và là loài tê giác nhiều lông nhất. Do bị săn lùng ráo riết, loài này hiện chỉ còn khoảng 200 con và đang bị đe dọa nghiêm trọng trong Sách đỏ của IUCN.

Tham khảo: Danh sách bệnh viện, phòng khám nam khoa uy tín tại TP. HCM – YouMed

Tê giác Java : Là loài tê giác một sừng, dài khoảng 20cm. Chiều dài cơ thể khoảng 3m. Chỉ có 40 con tê giác Java được cho là vẫn còn trong một công viên quốc gia nhỏ ở Indonesia. Nghiên cứu đầu tiên về loài tê giác này xuất hiện vào năm 1787, khi hai con vật bị bắn chết ở Java. Nhà tự nhiên học người Đức petrus camper (mất năm 1789) coi chúng là một loài riêng biệt.

Tê giác Java là loài động vật sống đơn độc, trừ trường hợp giao phối và làm mẹ. Chúng thích ngâm mình trong bùn để giữ cho cơ thể mát mẻ và chống lại bệnh tật và ký sinh trùng. Đến năm thứ ba, con cái trưởng thành về mặt sinh sản và con đực là 6 tuổi. Thời gian mang thai của chúng được ước tính là 16-19 tháng. Sau 5 năm, chúng có thể giao phối trở lại để sinh ra con cái.

con tê giác java.

2. Lương y Nguyễn Xuân Trung cho biết, sừng tê giác là một vị thuốc được xếp vào loại thuốc “thông huyết” theo tài liệu Đông y. Nhưng nó không phải là thuốc chữa bách bệnh, và nó sẽ không phải là thuốc chữa bách bệnh mãi mãi.

Cho đến nay, ngay cả trong y học phương đông, sừng tê giác vẫn chưa được dùng để chữa bệnh, vì có nhiều loại thảo dược thay thế rẻ tiền và dễ kiếm khác khi có các hợp chất trong sừng tê giác. Có hơn 1.000 loại thuốc nam của Hàn Quốc, nhưng sừng tê giác thì không có thuốc chữa bệnh.

Sừng tê giác có thể chữa được bệnh ung thư không? Theo Đông Y, bệnh do nhiễm lạnh lâu ngày từ khi sinh ra. Mặc dù sừng tê giác là dược liệu chữa bệnh ung thư, nhưng càng gặp hàn càng tích tụ nhiều nên việc chữa bệnh bằng sừng tê giác là sai lầm.

Tê giác Sumatra.

Sừng tê giác có bổ dưỡng và tốt cho sức khỏe không? Thực ra nó không có tác dụng dưỡng huyết, dưỡng thiếu, dưỡng âm, dưỡng dương nên sẽ không làm cho con người khỏe mạnh, không cần thiết phải uống sừng tê giác để kéo dài tuổi thọ. Tuy nhiên, sừng tê giác vẫn bị săn lùng trên thị trường.

Sừng tê giác giả làm từ sừng trâu cũng xuất hiện từ đó. Rất nhiều người bị thuyết phục về công dụng của sừng tê giác đến mức trả nhiều tiền cho … sừng trâu. Thật đáng tiếc.

Tham khảo: Khám hậu Covid-19 ở đâu uy tín, hiệu quả hiện nay? | Medlatec

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.