Teamwork là gì? Vì sao teamwork quan trọng? Kỹ năng teamwork hiệu quả

Làm việc nhóm là một kỹ năng phổ biến và rất quan trọng đối với mỗi chúng ta, dù là trong công việc hay trong cuộc sống. Nhiều khi đi xin việc, khả năng làm việc nhóm lại là một điểm mạnh trong mắt nhà tuyển dụng. Tuy nhiên, hiện nay có khá nhiều bạn trẻ chưa thực sự hiểu về kỹ năng làm việc nhóm dẫn đến bỏ lỡ nhiều cơ hội trong quá trình săn việc. Trong các bài viết tiếp theo, jobsgo sẽ giải đáp hầu hết các câu hỏi cơ bản về làm việc nhóm là gì? Vai trò của làm việc theo nhóm là gì? Kỹ năng làm việc nhóm hiệu quả?

Làm việc theo nhóm là gì?

làm việc theo nhóm, còn được gọi là làm việc theo nhóm. Đề cập đến quá trình phối hợp, tương tác và cộng tác giữa hai hoặc nhiều người trong cùng một tổ chức. Bằng cách chia nhỏ công việc chung thành các phần việc nhỏ hơn, mỗi cá nhân sẽ được giao đúng nhiệm vụ, đúng chuyên môn hoặc thế mạnh của mình để hoàn thành công việc một cách nhanh chóng và hiệu quả. Các thành viên trong nhóm thường có chung chuyên môn.

Các giai đoạn hình thành và phát triển tinh thần đồng đội

Làm việc theo nhóm có 4 giai đoạn phát triển: Hình thành-Kích thích-Bình thường hóa-Giải phóng.

Biểu mẫu

 • Các cá nhân rời rạc tạo thành các nhóm làm việc, là khởi đầu của các mối quan hệ xã hội-tình cảm
 • Tâm lý thường thấy là háo hức, mong chờ, nghi ngờ, lo lắng…
 • Dòng chảy rối

  Theo tâm lý học quản lý, giai đoạn này giống như thời niên thiếu của một người. Những cá nhân có hành vi không thể chấp nhận được nên bị loại bỏ trong giai đoạn này.

  • Chậm và đầy công việc.
  • Các cá nhân bộc lộ tính cách, thói quen, sở thích và bắt đầu xung đột với nhau.
  • Xung đột xuất hiện có thể dẫn đến xung đột, đe dọa tan rã nhóm.
  • Mức độ không hài lòng tăng lên, sự không hài lòng tăng lên.
  • Chuẩn hóa

   • Giải quyết xung đột và giải quyết các vấn đề tồn đọng.
   • Ổn định các mối quan hệ cá nhân và nhóm, đồng thời phát triển và nâng cao các tiêu chuẩn của nhóm. Sự chân thành, tin tưởng trở nên rõ ràng hơn.
   • Hiển thị

    • Đây là giai đoạn cao nhất của tinh thần đồng đội.
    • Tin cậy, hội nhập, gắn kết bền chặt. Mong muốn và hợp tác cao. Một cảm giác trưởng thành thực sự từ tất cả các thành viên trong nhóm.
    • Đặc điểm của làm việc theo nhóm

     Tương tác

     Đặc điểm chung của làm việc theo nhóm là các thành viên làm việc và tương tác cùng nhau hướng tới mục tiêu cá nhân và mục tiêu chung của nhóm; mục tiêu đó chỉ có thể đạt được nếu mỗi thành viên hỗ trợ lẫn nhau.

     Tính chuyên nghiệp

     Mỗi thành viên trong nhóm cần làm tốt công việc của mình để đạt được hiệu quả và tiến độ công việc tối đa.

     Tính nhất quán

     Từ góc độ mục đích công việc, mỗi thành viên phải tìm cách “ra trận”, sao cho thống nhất mục tiêu, thống nhất công việc, thống nhất tiếng nói, thống nhất kế hoạch, thống nhất sắp xếp thời gian .

     Kỷ luật

     Chỉ khi bạn hiểu làm việc nhóm là gì? Bạn sẽ thấy tính kỷ luật mà nó mang lại. Cụ thể, khi “đứng mũi chịu sào” trong một đội nào đó, mỗi thành viên phải tuân thủ kỷ luật do cả đội đặt ra. Nó giống như một “vương quốc thu nhỏ”, nơi các rào cản kỷ luật chỉ có thể được dỡ bỏ khi hoàn thành công việc.

     ? Xem thêm: Trách nhiệm là gì? Làm thế nào để trở thành một người có trách nhiệm?

     Vai trò của làm việc theo nhóm

     • Đó là cách tốt nhất để nhiều người đạt được những mục tiêu không thể đạt được một mình.
     • Quy trình làm việc chuyên nghiệp để tạo ra một “sản phẩm” hoàn hảo trong thời gian ngắn nhất.
     • Một trong những yêu cầu cần thiết trong các thông báo tuyển dụng của các công ty lớn nhỏ và công ty đa quốc gia.
     • Được sử dụng phổ biến trong quản lý nhân sự hiện đại.
     • Những vấn đề thường gặp khi làm việc nhóm

      Ngại phát biểu ý kiến, thiếu tập trung trong cuộc họp

      Đây là vấn đề hay gặp nhất trong các cuộc họp nhóm, thường chỉ có một người phát biểu ý kiến, thường là trưởng nhóm, còn các thành viên sẽ ngồi xuống và ngại phát biểu ý kiến, hoặc không chú ý trong cuộc họp: Trò chuyện riêng , gọi,…

      Không gặp trực tiếp

      Thời đại công nghệ, con người ngồi không yên nên họ sẽ chọn báo cáo qua skype, chat thay vì gặp mặt trực tiếp để tránh lãng phí thời gian và sức lực. . .

      ? Xem thêm: Lắng nghe tích cực và lợi ích của nó tại nơi làm việc

      Mâu thuẫn quan điểm

      Khi một nhóm quá đông, mỗi người đều có chính kiến ​​riêng, việc xung đột ý kiến ​​là điều khó tránh khỏi, khó làm hài lòng tất cả mọi người và mất nhiều thời gian để lắng nghe từng phóng viên kể cả trong một cuộc họp.

      Phân công lao động chưa hợp lý

      Có người cần giải quyết nhiều việc, có người làm việc không bình thường; gây ra, ảnh hưởng đến tiến độ chung, gây ức chế cho các thành viên.

      ? Xem thêm:7 điều bạn cần loại bỏ để tăng năng suất

      Kỹ năng làm việc nhóm hiệu quả

      Cải thiện tổ chức công việc

      Làm việc theo nhóm đòi hỏi mỗi thành viên trong nhóm, đặc biệt là người lãnh đạo, phải có kỹ năng phân công và tổ chức công việc không chỉ cho các thành viên khác mà còn cho chính họ. Nhờ đó, bạn biết cách giải quyết các vấn đề phát sinh mà không làm gián đoạn công việc của nhóm.

      Có trách nhiệm với công việc

      Làm việc theo nhóm là cách làm việc đòi hỏi sự phối hợp giữa các thành viên để đảm bảo tiến độ và hiệu quả tối ưu. Mọi thái độ thiếu trách nhiệm, ỷ lại của bất kỳ cá nhân nào sẽ ảnh hưởng đến người khác và kết quả chung của công việc. Mục đích của làm việc nhóm là để cho mọi người thấy tinh thần trách nhiệm. Vì vậy, bạn cần làm việc với sự nhiệt tình tối đa để không ảnh hưởng xấu đến tiến độ của cả đội.

      Lắng nghe và tôn trọng ý kiến ​​của người khác

      Bạn sẽ không bao giờ biết tường tận về một lĩnh vực, vì vậy bạn cần lắng nghe những người có cùng chuyên môn. Khi bạn lắng nghe, bạn sẽ nhận được rất nhiều kiến ​​thức, bổ sung những thiếu sót của mình và dần dần hoàn thiện bản thân. Không chỉ vậy, bạn còn học cách lắng nghe và tôn trọng ý kiến ​​của mọi người.

      Khuyến khích phát triển cá nhân

      Làm việc theo nhóm thúc đẩy tinh thần đồng đội nhưng cũng khuyến khích sức mạnh của từng cá nhân. Làm việc theo nhóm hiệu quả khi mọi người được khuyến khích, tạo điều kiện và có động lực để phát triển bản thân trong nhóm.

      Tạo sự gắn kết trong môi trường làm việc

      Một tổ chức, doanh nghiệp muốn phát triển bền vững cần xây dựng sự kết nối giữa các nhân viên với nhau và giữa nhân viên với lãnh đạo. Làm việc theo nhóm giúp mọi người trong công ty kết nối giữa các phòng ban. Dù là nhân viên hay quản lý, bạn đều sẵn sàng đảm nhận công việc theo đúng kế hoạch.

      Thái độ và quan điểm hợp tác

      Tâm lý chung của một người khi hợp tác với đám đông là sợ mất quyền. Điều này dẫn đến một suy nghĩ rằng tôi luôn đúng, chỉ là tôi giỏi nhất trong việc đó, vì vậy, tôi là người được tín nhiệm nhiều nhất. Điều này ảnh hưởng rất nhiều đến sự kết nối của các thành viên trong nhóm. Khó khăn nảy sinh, cả trong nhận thức vấn đề và đưa ra giải pháp, khi mỗi người tự coi mình là trung tâm nổi bật, là “tài sản quý giá” của nhóm.

      Chưa hiểu hết điểm mạnh và điểm yếu của mình

      Điều quan trọng là phải hiểu vai trò của bạn trong việc tương tác với các đồng nghiệp khác. Để xây dựng uy tín với những người còn lại trong nhóm, chúng ta phải tích cực thể hiện và công nhận vai trò của mình trong nhóm. Điều này rất hữu ích khi một trưởng nhóm phân công công việc cho các thành viên. Nếu họ hiểu rõ về bạn, họ sẽ đưa ra quyết định chính xác hơn, từ đó dẫn đến kết quả tốt hơn.

      Sự lãnh đạo của trưởng nhóm

      Người trưởng nhóm không nhất thiết phải là người làm nhiều nhất, thông minh nhất nhưng phải là người có trách nhiệm và biết tổ chức. Trưởng nhóm cần kết nối với các thành viên, thống nhất cách làm việc cùng nhau và xem xét các nhiệm vụ.

      ? Xem thêm:[Chia sẻ]Những kỹ năng lãnh đạo cần có của người quản lý giỏi

      Kết luận:

      Làm việc theo nhóm là để hỗ trợ lẫn nhau, thúc đẩy lẫn nhau và cùng nhau phát triển. Đó là việc thay phiên nhau làm các bậc thang để người kia di chuyển lên và sau đó cả hai cùng lên tới đỉnh, thay vì cạnh tranh với nhau trên mọi bậc thang có sẵn để không ai có thể đạt được thành công. Đây là lý do tại sao ngày nay các tập đoàn và công ty đa quốc gia luôn ưu tiên kỹ năng làm việc nhóm. Kỹ năng này rất quan trọng để bạn thể hiện khả năng của mình và đạt được lợi thế, không chỉ trong các cuộc phỏng vấn xin việc mà còn trong các chương trình khuyến mãi trong tương lai.

      jobsgo hy vọng đã mang đến cho bạn nhiều thông tin hữu ích trên hành trình tu dưỡng bản thân để chinh phục mọi thử thách. chúc bạn thành công.

      (Theo dõi jobsgo – nền tảng để tìm việc, tuyển dụng, tạo sơ yếu lý lịch việc làm)

Related Articles

Back to top button