Chuyên mục
Tranh

Thị trường cạnh tranh hoàn hảo và thị trường độc quyền

thị trường cạnh tranh hoàn hảo và thị trường độc tài là gì? Mời các bạn cùng theo dõi bài viết dưới đây của công ty luật acc để biết thông tin cụ thể về thắc mắc trên.

Thị trường cạnh tranh hoàn hảo và thị trường độc quyền

Thị trường cạnh tranh hoàn hảo và thị trường độc quyền

1. Thị trường cạnh tranh hoàn hảo là gì?

1.1 khái niệm về cạnh tranh hoàn hảo là gì?

Cạnh tranh hoàn hảo là cạnh tranh trong một mô hình kinh tế được mô tả là nền kinh tế thị trường lý tưởng, trong đó không người sản xuất hoặc người tiêu dùng nào có quyền lực hoặc khả năng kiểm soát thị trường, ảnh hưởng đến giá cả. Cạnh tranh hoàn hảo được mong đợi sẽ dẫn đến hiệu quả kinh tế cao. các nghiên cứu về thị trường cạnh tranh hoàn hảo cung cấp cơ sở cho lý thuyết cung và cầu.

Cạnh tranh hoàn hảo là một kiểu cấu trúc thị trường được đặc trưng bởi các đặc điểm sau:

+ nhiều người mua và nhiều người bán: trên thị trường này có một số lượng lớn các doanh nghiệp hoạt động độc lập với nhau. mỗi doanh nghiệp và người mua quá nhỏ (nguyên tử) đến mức không ảnh hưởng đến giá trị thị trường của hàng hóa hoặc dịch vụ.

+ sản ​​phẩm đồng nhất: đặc điểm này ngụ ý rằng các sản phẩm được cung cấp bởi các công ty cạnh tranh là giống hệt nhau, cả về thuộc tính vật lý và khái niệm của người mua và do đó, người mua không thích sản phẩm của một công ty hơn sản phẩm của các công ty khác .

+ tự do gia nhập thị trường: tính năng này có nghĩa là không có bất kỳ rào cản hay trở ngại nào đối với việc gia nhập thị trường của các công ty mới hoặc tự rút lui khỏi thị trường của các công ty đang hoạt động trên thị trường.

+ sự hiểu biết hoàn hảo và tính di động: người mua và người bán hiểu đầy đủ và hoàn toàn về thị trường; tất cả người mua có thể giao tiếp với người bán mà không gặp bất kỳ vấn đề gì.

1.2 khái niệm thị trường về cạnh tranh hoàn hảo?

Thị trường cạnh tranh hoàn hảo là thị trường trong đó có nhiều người mua và nhiều người bán và không một người mua hoặc người bán nào có thể ảnh hưởng đến giá thị trường.

2. định nghĩa về cạnh tranh độc quyền

Cạnh tranh độc quyền đề cập đến một loại cấu trúc thị trường trong đó một số lượng lớn người bán bán các sản phẩm tương tự nhưng không hoàn toàn giống hệt nhau. sản phẩm hoặc dịch vụ được cung cấp để bán trong cạnh tranh độc quyền là những sản phẩm thay thế gần gũi. một thị trường như vậy chứa đựng các đặc điểm của cả độc quyền và cạnh tranh hoàn hảo và được tìm thấy trong các hoàn cảnh thực tế. Các đặc điểm nổi bật của cạnh tranh độc quyền được đưa ra dưới đây:

 • Đó là một cuộc thi vô giá. các công ty là những người tạo ra giá cả, vì vậy mỗi công ty có chính sách giá riêng và do đó người bán có thể tự do đưa ra các quyết định về giá cả và sản xuất dựa trên sản phẩm.
 • dễ dàng ra vào do ít rào cản hơn.
 • sự khác biệt của sản phẩm tồn tại trong cạnh tranh độc quyền, nơi các sản phẩm được phân biệt dựa trên nhãn hiệu.
 • đường cầu co giãn cao.

3. sự khác biệt chính giữa cạnh tranh hoàn hảo và cạnh tranh độc quyền

Sự khác biệt cơ bản giữa cạnh tranh hoàn hảo và cạnh tranh độc quyền được chỉ ra ở những điểm sau:

 1. Một cấu trúc thị trường, nơi nhiều người bán bán những hàng hóa tương tự cho người mua, là sự cạnh tranh hoàn hảo. Cấu trúc thị trường nơi có nhiều người bán, bán những sản phẩm thay thế gần gũi cho người mua, là cạnh tranh độc quyền.
 2. trong cạnh tranh hoàn hảo, sản phẩm được cung cấp được tiêu dùng theo tiêu chuẩn trong khi trong cạnh tranh độc quyền thì có sự khác biệt của sản phẩm.
 3. <Trong cạnh tranh hoàn hảo, lực cầu và lực cung quyết định giá cả trong toàn ngành, và mỗi công ty bán sản phẩm của mình ở mức giá đó. trong cạnh tranh độc quyền, mỗi công ty cung cấp sản phẩm của mình với giá riêng của mình.

 4. nhập và xuất cảnh trong cạnh tranh hoàn hảo tương đối dễ dàng hơn so với cạnh tranh độc quyền.
 5. độ dốc của đường cầu nằm ngang , cho thấy rằng cầu hoàn toàn co giãn. mặt khác, trong cạnh tranh độc quyền, đường cầu dốc xuống thể hiện nhu cầu tương đối co giãn.
 6. đường cong doanh thu trung bình (ar) và doanh thu cận biên (mr) trùng nhau trong cạnh tranh hoàn hảo. ngược lại, trong cạnh tranh độc quyền, doanh thu bình quân lớn hơn doanh thu cận biên, tức là để tăng doanh thu, công ty phải giảm giá.
 7. cạnh tranh hoàn hảo là tình huống tưởng tượng, không tồn tại trong thực tế. không giống như cạnh tranh độc quyền, nó tồn tại trên thực tế.

4. một số câu hỏi thường gặp

lợi thế của thị trường cạnh tranh hoàn hảo là gì?

Người tiêu dùng được đảm bảo rằng họ sẽ không bị tính phí cao hơn giá bình thường cho hàng hóa và dịch vụ. bởi vì trong thị trường này, người bán không có quyền định giá độc quyền và do đó không thể ảnh hưởng đến giá của sản phẩm.

Trong một thị trường cạnh tranh hoàn hảo, các nhà cung cấp sản phẩm hiếm khi hoặc hiếm khi cần phải lo lắng về quảng cáo. Vì là chợ hoàn hảo nên nếu giá cả và chất lượng như nhau thì việc tiêu thụ sản phẩm sẽ ổn định mà không có tác động nào khác.

lợi thế của thị trường cạnh tranh độc quyền là gì?

đa dạng hóa các sản phẩm trên thị trường giúp người tiêu dùng có nhiều lựa chọn khác nhau phù hợp với nhu cầu và mức thu nhập khác nhau của những người dùng khác nhau.

nhược điểm của thị trường cạnh tranh hoàn hảo là gì?

 • Các công ty tham gia thị trường có quy mô nhỏ và độc lập nên không có đủ ảnh hưởng trên thị trường.
 • làm cho các công ty trở nên thụ động, thiếu sức cạnh tranh, đồng nghĩa với việc nền kinh tế không phát triển hoặc chậm phát triển. Do tính đồng nhất của sản phẩm, các công ty không có động cơ bổ sung tính năng hoặc nâng cấp sản phẩm.

nhược điểm của cạnh tranh độc quyền là gì?

 • nhiều công ty hoạt động trong một thị trường cạnh tranh độc quyền . điều này có nghĩa là khả năng tiếp cận nền kinh tế theo quy mô bị hạn chế. đồng thời, việc có nhiều công ty tham gia cũng tạo ra quá nhiều lựa chọn cho người tiêu dùng, dẫn đến chi phí tìm kiếm cao hơn.
 • quảng cáo có thể đánh lừa người tiêu dùng.
 • chi phí quảng cáo thường được cộng vào chi phí của sản phẩm.

Trên đây là câu trả lời đầy đủ cho câu hỏi cạnh tranh hoàn hảo và độc quyền mà chúng tôi đưa ra cho khách hàng của mình. Nếu có vấn đề gì cần giải đáp cụ thể, hãy liên hệ với công ty luật acc để được tư vấn và hỗ trợ nhanh chóng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.