Thông Quan Hàng Hóa Là Gì? 2 Điều Cần Lưu Ý | Nguyên Đức Group

Thông quan là một khâu quan trọng trong quy trình xuất nhập khẩu chính ngạch. Vậy thủ tục hải quan là gì?

Thông quan là gì?

Thông quan được hiểu là quá trình xem xét hồ sơ, kiểm tra hàng hóa trước khi nhập khẩu vào một nước hoặc xuất khẩu ra khỏi một nước. Sau khi tờ khai hải quan và hóa đơn được phân loại, nhà xuất khẩu/nhập khẩu nộp thuế và bước tiếp theo là thông quan hàng hóa. Đây là bước thiết yếu trong quy trình xuất nhập khẩu hàng hóa.

Phí thông quan là bao nhiêu?

Là khoản phí mà nhà xuất khẩu/nhập khẩu cần nộp cho hải quan. Giá cước được niêm yết và thống nhất trong toàn hệ thống cơ quan hải quan. Phí phải nộp khi làm thủ tục-lệ phí khai báo hải quan-thuế 26 (các mẫu áp dụng)-phí xếp dỡ-vé (các mẫu áp dụng) thời gian thông quan

Từ năm 2012 đến 2015, thời gian thông quan một lô hàng do Bộ Khoa học và Công nghệ quản lý là 23 ngày. Đến nay, sau nhiều nỗ lực cải cách, thời gian thông quan một lô hàng do Bộ Khoa học và Công nghệ quản lý chỉ còn 1 ngày.

Vì vậy, rút ​​ngắn thời gian thông quan hàng hóa XNK là một trong những yêu cầu được đặt ra tại Nghị quyết số 19 và đã được nhiều bộ, ngành (trừ hàng hóa kiểm dịch động vật) triển khai thực hiện. Mục tiêu là giảm thời gian thông quan hàng hóa xuống còn 90 giờ (đối với hàng nhập khẩu) và 70 giờ (đối với hàng xuất khẩu).

Quy định thông quan

Khoản 1, Điều 22 Văn bản số 39/2018/tt-btc sửa đổi, bổ sung Điều 34 Văn bản số 38/2015/tt-btc quy định quyết định thông quan hàng hóa như sau: – Nếu kết quả kiểm tra phù hợp, Hệ thống tự động kiểm tra, nộp thuế Việc hoàn thành nghĩa vụ và quyết định thông quan; – Trường hợp Hệ thống không tự động kiểm tra việc thực hiện nghĩa vụ thuế, người khai hải quan nộp 01 bản chụp văn bản (biên lai nộp tiền) chứng minh việc thực hiện nghĩa vụ thuế (xuất trình bản chính để đối chiếu). Truy xuất ngân sách nhà nước, chứng từ bảo lãnh, ủy nhiệm chi…) đến chi cục hải quan nơi đăng ký tờ khai hải quan để hệ thống kiểm tra, chứng minh việc thực hiện đầy đủ nghĩa vụ thuế để quyết định thông quan. Công chức hải quan kiểm tra, xác nhận việc thực hiện nghĩa vụ nộp thuế theo quy định tại Điều 24 Thông tư số 184/2015/tt-btc ngày 17/11/2015 của Bộ trưởng Bộ Tài chính quy định về thủ tục nộp thuế. Khai và bảo lãnh thuế, thu và nộp các loại thuế, phí chậm nộp, phí chậm nộp, tiền phạt, phí xếp dỡ, phí xếp dỡ… đối với hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu, quá cảnh, địa điểm xuất nhập cảnh, công cụ quá cảnh; – Đối với tờ khai hải quan giấy: tờ khai hải quan Hải quan nơi đăng ký quyết định thông quan hàng hóa trên tờ khai hải quan giấy.

Thông tin thêm: Quy trình và hướng dẫn thông quan

Related Articles

Back to top button