Thuốc tránh thai khẩn cấp uống khi nào? Cách sử dụng an toàn

Thuốc tránh thai khẩn cấp là phương pháp ngừa thai có hiệu quả lên đến 90% trong vòng 120 giờ (5 ngày) hoặc 72 giờ (3 ngày), tùy thuộc vào biện pháp ngừa thai sau khi sinh. Tuy nhiên, chị em chỉ nên uống thuốc tránh thai trong giới hạn cho phép vì sẽ có tác dụng phụ và nhiều hệ lụy cho sức khỏe nếu lạm dụng quá nhiều.

Bài viết dưới đây được tư vấn chuyên môn bởi bác sĩ ths.bs trần thị thanh thao đến từ trung tâm sản phụ khoa bệnh viện đa khoa Tâm anh TP.HCM sẽ cung cấp thông tin chi tiết về thuốc tránh thai khẩn cấp. Tốc độ, cách sử dụng thuốc có cơ sở khoa học và tránh tác dụng phụ ảnh hưởng đến sức khỏe và khả năng sinh sản của nữ giới.

thuốc tránh thai khẩn cấp

Thuốc tránh thai khẩn cấp là gì?

Phòng tránh thai khẩn cấp (tránh thai khẩn cấp) là một phương pháp ngừa thai được sử dụng sau khi quan hệ tình dục không được bảo vệ, chẳng hạn như sử dụng quan hệ tình dục không được bảo vệ, lần thứ hai hoặc không được bảo vệ. Những phụ nữ từng bị cưỡng hiếp hoặc quan hệ tình dục sử dụng các phương pháp bảo vệ khác nhưng sợ rằng nó sẽ không hiệu quả. (1)

Thành phần chính của thuốc tránh thai khẩn cấp có chứa một lượng lớn nội tiết tố nữ progesterone. Thuốc tránh thai có tác dụng tương tự như viên uống hàng ngày nhưng điểm khác biệt chính là lượng progesterone giúp thuốc phát huy tác dụng nhanh chóng.

Ths.bs Trần Thị Thanh, bác sĩ Trung tâm Phụ sản thuộc Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh, TP.HCM, cho biết thuốc tránh thai khẩn cấp là cách hữu hiệu để đối phó với những tình huống “khẩn cấp” – có thể là quan hệ tình dục không an toàn. Có 3 nhóm người dùng thường xuyên sử dụng nhất:

 • Nhóm 1: Những người quan hệ tình dục không thường xuyên, những người không có hoặc không thể sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày để tránh mang thai ngoài ý muốn , IUDs strong>, sử dụng miếng dán tránh thai hoặc không mang bao cao su …
 • Nhóm 2: Những người bị cưỡng hiếp hoặc ép quan hệ tình dục và không muốn mang thai.
 • Nhóm 3: Những người đã sử dụng các biện pháp tránh thai khác nhưng lo ngại rằng họ sẽ không thành công, chẳng hạn như quên uống thuốc hàng ngày, sử dụng thuốc tiêm nhưng muộn hơn đúng chu kỳ, biện pháp tránh thai. Ống tay áo bị thủng hoặc rách …

Các nghiên cứu cho thấy thuốc tránh thai khẩn cấp có hiệu quả ngừa thai 90% trong 24 giờ đầu tiên sau khi quan hệ tình dục không được bảo vệ. Nếu sử dụng sau khi quan hệ, việc tránh thai sẽ kém hiệu quả hơn. Tùy từng loại thuốc tránh thai, nếu vượt quá thời gian: 120 giờ (5 ngày) hoặc 72 giờ (3 ngày) sẽ mất tác dụng tránh thai. (2)

Cơ chế hoạt động của thuốc tránh thai khẩn cấp

Các thành phần nội tiết tố trong thuốc tránh thai khẩn cấp xâm nhập vào cơ thể gây cản trở quá trình rụng trứng tự nhiên của phụ nữ, ngăn cản sự gặp gỡ và thụ tinh giữa trứng và tinh trùng.

Trong trường hợp trứng đã thụ tinh, thuốc sẽ ngăn cản niêm mạc tử cung tạo thành cửa sổ làm tổ, do đó ngăn không cho phôi làm tổ trong tử cung. Thuốc tránh thai khẩn cấp sẽ không làm gián đoạn thai kỳ nếu nó đã được cấy vào cơ thể.

Bác sĩ Thanh nhấn mạnh cần phân biệt rõ ràng giữa thuốc tránh thai khẩn cấp và thuốc phá thai. Không thuốc tránh thai khẩn cấp là thuốc phá thai. Cơ chế hoạt động chính của thuốc tránh thai là ngăn cản tinh trùng gặp trứng bằng cách ngăn cản quá trình rụng trứng. Điều này có nghĩa là thuốc tránh thai khẩn cấp chỉ ngăn cản quá trình thụ thai chứ không có tác dụng chấm dứt.

Thuốc tránh thai khẩn cấp phổ biến hiện nay

Bác sĩ Thanh Thảo cho biết: Thuốc tránh thai khẩn cấp có hiệu quả nhất trong việc tránh thai nếu được sử dụng ngay sau khi quan hệ tình dục không an toàn. Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại thuốc, phổ biến nhất là loại 72 giờ và 120 giờ, ít phổ biến hơn là loại 24 giờ, 36 giờ hoặc 48 giờ. (3)

Thuốc tránh thai khẩn cấp được chia làm hai loại: 1 viên và 2 viên, cách sử dụng cũng khác nhau.

Thuốc tránh thai khẩn cấp loại 1

Thuốc tránh thai khẩn cấp 1 viên được nhiều người lựa chọn vì tính thông dụng và dễ sử dụng trên thị trường. Hầu hết những viên thuốc này chỉ có tác dụng ngừa thai ngoài ý muốn nếu uống trong vòng 72 giờ (3 ngày) kể từ khi quan hệ tình dục không được bảo vệ.

Theo nghiên cứu, uống thuốc tránh thai càng sớm thì hiệu quả tránh thai càng tốt. Đó là:

 • Thuốc viên trong vòng 24 giờ đầu: hiệu quả 90%;
 • 25-48 giờ tiếp theo: hiệu quả 85%;
 • Từ 49-72 giờ tiếp theo: hiệu quả tránh thai là 58%;
 • Trên 72 giờ: Nếu trứng và tinh trùng đã được thụ tinh và làm tổ trong tử cung thì thuốc không còn tác dụng. Sử dụng bảo vệ.

Các nhãn hiệu 1 viên thuốc phổ biến trên thị trường bao gồm:

 • postinor-1®: Chứa levonorgestrel 1,5mg trong một liều duy nhất.
 • mifestad 10®: Chứa chức năng mifepristone (chất đối kháng progesterone) 10mg để tránh thai an toàn.
 • bocinor®: hàm lượng levonorgestrel 1,5mg, 1 viên / 1 vỉ.
 • lys®: 0,75mg levonorgestrel, thường được sử dụng cho những trường hợp quan hệ tình dục không thường xuyên hoặc không thường xuyên.
 • ciel ec 25®: thích hợp cho lần đầu quan hệ tình dục, không sử dụng biện pháp tránh thai, bị cưỡng hiếp hoặc ép buộc quan hệ tình dục.
 • naphamife®: Là biệt dược sản xuất tại Việt Nam, chứa Mifepristone 10mg và nhiều tá dược.
 • li>

 • naphamife® li>

Thuốc tránh thai khẩn cấp loại 2

2 viên thuốc ít phổ biến hơn. Quy cách đóng gói 2 viên / hộp, mỗi viên chứa 0,75mg levonorgestrel. Viên thuốc đầu tiên nên được uống càng sớm càng tốt sau khi quan hệ tình dục không được bảo vệ, nhưng trong vòng 72 giờ. Viên thứ hai nên được uống sau viên thứ nhất 12 giờ, nhưng không quá 16 giờ. Thuốc tránh thai chỉ có tác dụng tránh thai nếu bạn uống đủ và đúng 2 viên theo giờ quy định.

Các nhãn hiệu phổ biến của 2 viên thuốc trên thị trường bao gồm:

 • postinor-2®: Nhãn hiệu phổ biến nhất, gồm 2 viên chứa 0,75mg levonorgestrel.
 • happynor®: Biệt dược sản xuất tại Việt Nam, chứa levonorgestrel 0,75mg mỗi hộp 2 viên. li>

Bác sĩ Thanh Thảo nhấn mạnh, khi uống thuốc tránh thai khẩn cấp, bạn phải biết mình đang uống 1 viên hay 2 viên để sử dụng cho đúng, tránh dùng nhầm gây mất tác dụng tránh thai.

Ảnh hưởng sau khi uống thuốc tránh thai khẩn cấp

Thông thường, phụ nữ không mang thai ngay sau khi quan hệ tình dục. Tinh trùng sẽ sống trong cơ thể người phụ nữ khoảng 5 ngày. Khi đó, nếu quá trình rụng trứng xảy ra, tinh trùng sẽ gặp trứng và thụ tinh dẫn đến thụ thai. (4)

Thuốc tránh thai khẩn cấp ngăn chặn quá trình rụng trứng tự nhiên, ngăn cản buồng trứng rụng trứng. Vì vậy nếu trứng đã rụng mà trứng và tinh trùng đã gặp nhau, thụ tinh và làm tổ trong niêm mạc tử cung thì thuốc sẽ không còn tác dụng.

Đó là lý do tại sao các chuyên gia y tế khuyến cáo phụ nữ nên dùng thuốc càng sớm càng tốt sau khi quan hệ tình dục không an toàn nếu không muốn mang thai.

Tuy nhiên, thống kê cho thấy dù uống thuốc trong vòng 72 giờ (3 ngày) sau khi giao hợp, khoảng 1-2% phụ nữ sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp vẫn có thai. Không có biện pháp bảo vệ nào được thực hiện.

Điều đó cho thấy, thuốc tránh thai khẩn cấp không hoàn toàn tránh được tất cả các trường hợp mang thai ngoài ý muốn. Nếu chu kỳ kinh nguyệt tiếp theo không đến sau khi uống thuốc tránh thai, phụ nữ nên đi khám càng sớm càng tốt để xác định xem mình có thai hay không.

Khi nào tôi nên uống thuốc tránh thai?

Nên sử dụng biện pháp tránh thai khẩn cấp trong trường hợp quan hệ tình dục không an toàn và không muốn mang thai. Đó là:

 • Không có hoặc không có khả năng sử dụng biện pháp tránh thai.
 • Bị cưỡng hiếp hoặc ép quan hệ tình dục không được bảo vệ.
 • Lo lắng về khả năng tránh thai thất bại khi sử dụng các biện pháp tránh thai khác, chẳng hạn như:
  • Bẻ, thủng, rơi hoặc sử dụng sai bao cao su.
  • Quên uống thuốc tránh thai. Sử dụng kết hợp 3 viên trở lên hoặc chậm kinh 3 ngày Thuốc tránh thai dạng tiêm kết hợp trong 7 ngày.
  • Vòng tránh thai tái phát hoặc cấy que tránh thai nội tiết.
  • Rút lui không thành công, chẳng hạn như xuất tinh vào âm đạo hoặc cơ quan sinh dục ngoài.
  • Tính toán sai thời gian kiêng khem.

  Tham khảo: Thuốc tránh thai khẩn cấp có tác dụng trong bao lâu?

  Tác dụng phụ khi dùng thuốc tránh thai

  Bác sĩ Thanh Thảo cho biết, thuốc tránh thai khẩn cấp tuy có thể tránh thai nhanh chóng và hiệu quả đến 90% nhưng nếu sử dụng không đúng cách hoặc lạm dụng có thể gây ra nhiều tác dụng phụ, dùng lâu dài có thể gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng và ảnh hưởng đến sức sức khỏe của sản phụ. người sử dụng.

  Một số tác dụng phụ thường gặp của thuốc:

  • Chu kỳ kinh nguyệt không đều: là tác dụng phụ thường gặp nhất và có thể xảy ra ngay từ liều thuốc tránh thai đầu tiên hoặc sau nhiều liều. Bạn có thể thấy rằng kỳ kinh của bạn đến sớm hơn hoặc muộn hơn so với kỳ kinh bình thường của bạn. Nếu chậm kinh hơn 1 tuần, bạn nên dùng que thử thai hoặc đến gặp bác sĩ để làm các xét nghiệm cần thiết nhằm khẳng định có thai.
  • Chảy máu tử cung. Bất thường: Một số phụ nữ bị chảy máu sau khi dùng thuốc, một tác dụng phụ biến mất nhanh chóng. Nếu sau 2 ngày vẫn ra máu, chị em cần đi khám ngay để loại trừ nguy cơ bệnh nặng.
  • Chóng mặt, buồn nôn, nôn: Điều này xảy ra trong khoảng 50% trường hợp. Tuy nhiên, đừng lo lắng, các triệu chứng sẽ tự biến mất sau 1-2 tuần hoặc ít hơn. Nếu các triệu chứng của bạn không cải thiện sau khoảng thời gian trên, bạn nên đến gặp bác sĩ để tìm các nguyên nhân tiềm ẩn khác. Trong trường hợp này, chị em cần tầm soát sớm để tìm ra nguyên nhân chính xác gây ra các triệu chứng để loại trừ thai ngoài tử cung – một biến chứng có thể gặp nếu không kiểm soát sinh sản bằng thuốc tránh thai khẩn cấp. nhọn.
  • Lạm dụng thuốc quá nhiều có thể khiến phụ nữ gặp phải các tác dụng phụ lâu dài khác như căng thẳng hoặc trầm cảm, tăng cân không kiểm soát, lú lẫn, các vấn đề về huyết áp và hô hấp nếu cơ thể lạm dụng quá mức …
  • ul>

   Xem thêm: Thuốc tránh thai khẩn cấp có hại không?

   Bác sĩ Thanh Thảo khuyên chị em không nên lạm dụng thuốc tránh thai khẩn cấp và chỉ uống khi thực sự cần thiết. Tốt nhất bạn nên đến gặp bác sĩ để được tư vấn và hướng dẫn các biện pháp tránh thai phù hợp và an toàn.

   Ai có thể uống thuốc tránh thai khẩn cấp?

   Thuốc tránh thai khẩn cấp có sẵn cho hầu hết phụ nữ, kể cả những người không thể sử dụng biện pháp tránh thai nội tiết tố, chẳng hạn như viên uống hàng ngày hoặc miếng dán.

   p>

   Tuy nhiên, phụ nữ không nên dùng thuốc tránh thai khẩn cấp nếu bị dị ứng với bất kỳ thành phần nào của thuốc tránh thai khẩn cấp hoặc có bệnh lý có thể tương tác với thuốc. Báo cáo tình trạng bệnh lý hoặc tình trạng dị ứng của bạn cho bác sĩ hoặc dược sĩ để được tư vấn về việc sử dụng thuốc có an toàn hay không.

   Chống chỉ định tránh thai khẩn cấp

   Bác sĩ Thanh nhấn mạnh rằng không nên sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp trong các trường hợp sau, bao gồm:

   • Phụ nữ có thai hoặc nghi ngờ có thai;
   • Phụ nữ bị chảy máu âm đạo không rõ nguyên nhân;
   • Phụ nữ bị viêm tắc tĩnh mạch hoặc có tiền sử viêm tắc tĩnh mạch.

   Trong những trường hợp cần thận trọng khi dùng viên thuốc , tốt nhất bạn nên nói với bác sĩ hoặc dược sĩ của bạn để được tư vấn thận trọng, bao gồm:

   • phụ nữ mắc bệnh tiểu đường và các biến chứng;
   • phụ nữ có tiền sử bệnh mạch máu não;
   • phụ nữ mắc bệnh tim mạch, động kinh …

   >

   Những lưu ý khi sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp

   Thuốc tránh thai khẩn cấp có hai mặt lợi và hại riêng nên chị em cần nắm rõ cách sử dụng để bảo vệ sức khỏe. Dưới đây là một số điều bạn cần biết khi dùng thuốc:

   • Chỉ dùng thuốc khi thật cần thiết. Vui lòng đọc kỹ hướng dẫn sử dụng thuốc hoặc hỏi ý kiến ​​bác sĩ, dược sĩ trước khi dùng. Uống không quá 2 lần / tháng và 3 lần / năm để không ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của nữ giới.
   • Nên uống thuốc càng sớm càng tốt sau khi quan hệ tình dục không được bảo vệ.
   • li>

   • Uống nhiều viên thuốc tránh thai khẩn cấp không làm tăng hiệu quả tránh thai mà còn làm tăng nguy cơ mắc các tác dụng phụ nghiêm trọng do cơ thể không hấp thụ được thuốc. Vì vậy bạn chỉ cần uống đủ thuốc và uống đúng theo khuyến cáo.
   • Không dùng thuốc này nếu bạn đang mang thai hoặc nghi ngờ có thai và đang được điều trị bệnh tiểu đường, bệnh tim mạch, động kinh, động kinh, v.v. Rối loạn tuần hoàn não …
   • Nếu các tác dụng phụ xảy ra sau khi dùng thuốc và nếu các triệu chứng kéo dài bất thường thường xuyên, hãy đến cơ sở y tế ngay lập tức. bệnh hiểm ngheo.

   Một số câu hỏi thường gặp

   1. Uống thuốc tránh thai khẩn cấp có thai được không?

   Không có phương pháp tránh thai nào có hiệu quả ngừa thai 100%. Thống kê cho thấy khoảng 1-2% trường hợp vẫn có thai khi uống thuốc ngay sau khi quan hệ tình dục không an toàn.

   Do đó, sau khi uống thuốc nếu thấy chậm kinh 1 tuần so với bình thường thì bạn nên dùng que thử thai hoặc đến gặp bác sĩ để kiểm tra sức khỏe. cần thiết để xác nhận mang thai.

   2. Uống thuốc tránh thai khẩn cấp có ảnh hưởng đến khả năng mang thai sau này không?

   Cơ chế hoạt động của thuốc là ngăn chặn sự rụng trứng tự nhiên mà không làm gián đoạn sự phát triển của phôi trong trường hợp trứng đã thụ tinh và làm tổ trong nội mạc tử cung. Vì vậy, thuốc tránh thai khẩn cấp không ảnh hưởng đến khả năng thụ thai sau này của chị em.

   3. Làm cách nào để biết thuốc tránh thai khẩn cấp có hoạt động hay không?

   Tránh thai thành công nếu kinh nguyệt của bạn vẫn có chu kỳ bình thường sau khi uống thuốc. Tuy nhiên, để có kết quả chắc chắn, bạn nên đợi ít nhất vài tuần rồi dùng que thử thai để khẳng định khả năng tránh thai thành công.

   4. Tôi có nên uống nhiều thuốc tránh thai khẩn cấp để nâng cao hiệu quả tránh thai không?

   Câu trả lời là không. Uống nhiều viên cùng lúc không làm tăng hiệu quả tránh thai mà còn tăng nguy cơ mắc nhiều tác dụng phụ nghiêm trọng do cơ thể không hấp thụ được. Trong nhiều trường hợp lạm dụng chất kích thích, các triệu chứng khó chịu ở dạ dày có thể xảy ra. Chỉ nên uống tối đa 2 viên / tháng hoặc 3 viên / năm để đảm bảo không ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của nữ giới.

   Nếu bị nôn sau khi uống thuốc, cần xem xét khoảng thời gian nôn sau khi uống thuốc. Nếu bạn bị nôn trong vòng 1 giờ, bạn có thể uống thêm 1 viên nữa để đảm bảo tránh thai.

   5. Khi nào đến gặp bác sĩ?

   Nếu có những biểu hiện sau khi uống thuốc tránh thai, bạn nên đến ngay bệnh viện để được bác sĩ chuyên khoa thăm khám và điều trị kịp thời. Các triệu chứng cần đặc biệt chú ý bao gồm:

   • Nhức đầu, chóng mặt, yếu hoặc tê;
   • Nhìn mờ, giảm thị lực, khó nói;
   • đau ngực, khó thở;
   • đau bụng dữ dội;
   • Đau dữ dội ở cẳng chân hoặc đùi.

   Tuy là biện pháp tránh thai hiệu quả trong những tình huống “khẩn cấp” nhưng thuốc tránh thai khẩn cấp cũng là “con dao hai lưỡi” với nhiều hệ lụy có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và khả năng sinh sản của chị em. Vì vậy, chị em không nên lạm dụng thuốc. Xin bác sĩ tư vấn phương pháp tránh thai hiện đại phù hợp và an toàn.

   Trung tâm Sản phụ khoa Bệnh viện Đa khoa Tâm anh quy tụ đội ngũ bác sĩ Sản phụ khoa giàu kinh nghiệm, giỏi chuyên môn, sẵn sàng đồng hành cùng chị em phụ nữ trong công tác chăm sóc sức khỏe sinh sản và kế hoạch hóa gia đình.

   Tuy là biện pháp tránh thai hiệu quả cho những tình huống “khẩn cấp” nhưng thuốc tránh thai khẩn cấp cũng là “con dao hai lưỡi” với nhiều hậu quả nghiêm trọng đến sức khỏe và khả năng sinh sản của nữ giới. Vì vậy, chị em không nên lạm dụng thuốc. Xin bác sĩ tư vấn phương pháp tránh thai hiện đại phù hợp và an toàn.

   Hy vọng những thông tin hữu ích trên sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về thuốc tránh thai khẩn cấp , ưu nhược điểm và tính khoa học của cách sử dụng. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào, bạn có thể gọi điện đến đường dây nóng của Bệnh viện Đa khoa Tam Đình để được các chuyên gia sản phụ khoa giỏi tư vấn và hỗ trợ nhé!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Check Also
Close
Back to top button