Thủy lực là gì? Nguyên lý cơ bản của hệ thống thủy lực

Mọi người ngày càng phụ thuộc nhiều hơn vào thủy lực để sử dụng trong máy móc và dây chuyền sản xuất, từ công nghiệp nhẹ đến công nghiệp nặng, khai thác mỏ và thậm chí cả trong lĩnh vực đời sống. chắc chắn nguyên lý cơ bản, lượng thủy lực và ưu nhược điểm của hệ thống này là điều mà hầu hết khách hàng vẫn còn phân vân. hãy đọc bài viết hôm nay và nắm được những kiến ​​thức cơ bản về thủy lực trước khi đăng ký.

thủy lực là gì?

Thủy lực học là một môn khoa học về chuyển động và lực của một chất lỏng trong một môi trường giới hạn. cụ thể, trong môi trường thủy lực, chất lỏng sẽ được vận chuyển bằng lực đẩy trên chất lỏng.

Chất lỏng này có thể là dầu, nhớt, hóa chất … với độ nhớt, tỷ trọng, nhiệt độ và tính chất khác nhau. Thủy lực được ứng dụng rộng rãi trong các lĩnh vực hiện nay như: dây chuyền sản xuất ô tô – xe cơ giới, sản xuất máy nông nghiệp, tua bin gió, khai thác, khai thác và vận chuyển, đóng gói sản phẩm, công nghiệp gỗ, phương tiện vận tải, công trình xây dựng …

nguyên lý thủy lực

nguyên tắc cơ bản của thủy lực

Trong hệ thống thủy lực, dầu đóng vai trò quan trọng như một phương tiện truyền lực và là chất bôi trơn cho các bề mặt tiếp xúc của cơ cấu và cơ cấu truyền động. dầu thủy lực di chuyển trong một mạch kín và tuần hoàn, nhờ vào bơm thủy lực và các thiết bị của cơ cấu điều khiển.

Nguyên lý làm việc cơ bản của hệ thống thủy lực là: động cơ điện hoặc động cơ diesel hoạt động, kéo bơm dầu quay. Bơm sẽ hút dầu từ bồn chứa và đẩy vào cơ cấu hệ thống thông qua các đường ống dẫn dầu. áp suất dầu được kiểm soát bởi một van an toàn để đảm bảo hệ thống ổn định nhất.

nguyên lý hoạt động của hệ thống thủy lực

Dầu thủy lực được dẫn đến thiết bị truyền động và sau đó được chuyển đến thiết bị truyền động. nhờ lưu lượng và áp suất do bơm thủy lực tạo ra, chuyển động tịnh tiến qua lại của cơ cấu chấp hành. Sau khi truyền năng lượng, dầu sẽ được di chuyển, quay trở lại bể chứa và được lọc, làm mát trước khi bắt đầu một chu trình mới.

Có thể bạn quan tâm: 10 cách bảo dưỡng máy bơm thủy lực để máy tiếp tục hoạt động tốt nhất

cường độ thủy lực cơ bản

Về hệ thống thủy lực, ngoài các thiết bị, khách hàng cần đặc biệt quan tâm đến: lưu lượng và áp suất.

thủy lực là gì

giao thông

lưu lượng thủy lực là lượng dầu được vận chuyển qua một máy bơm thủy lực trong một đơn vị thời gian nhất định.

tốc độ của bộ truyền động, động cơ bị ảnh hưởng rất nhiều bởi lượng dầu. Lưu lượng của dầu sẽ quyết định tốc độ của xylanh, động cơ. lượng dầu lớn có nghĩa là tốc độ cao và ngược lại.

đơn vị tốc độ dòng chảy rất khác nhau như: lít / phút, cc / vòng quay, in3 / vòng quay.

áp suất

như chúng ta đều biết áp suất hoặc áp suất là lực của chất lỏng. Lực do dầu tác dụng lên bề mặt thiết bị truyền động hoặc thành ống dẫn dầu khi dầu bị chặn tại một vị trí trong đường ống hoặc mặt truyền động của thiết bị truyền động.

áp suất là đại lượng xác định lực tác dụng của thiết bị truyền động.

nhiều đơn vị áp suất: mpa, psi, kg / cm2…

thông tin thêm: 7 mẹo để chọn van thủy lực tốt nhất

ưu và nhược điểm của hệ thống thủy lực

Mỗi hệ thống được áp dụng đều có những ưu và nhược điểm riêng, giống như hệ thống thủy lực.

ưu điểm của hệ thống thủy lực

Hệ thống thủy lực được ứng dụng rộng rãi trong sản xuất công nghiệp hay các lĩnh vực đời sống nhờ những ưu điểm vượt trội của nó như:

hệ thống thủy lực + được chọn khi mọi người cần lái xe với nhiều lực và công suất lớn.

Phần lớn khách hàng đánh giá cao hệ thống thủy lực có độ tin cậy cao, cấu trúc đơn giản và không cần chăm sóc, bảo trì và bảo dưỡng tỉ mỉ.

Hệ thống thủy lực chuyển đổi năng lượng cơ học thành năng lượng thủy lực với áp suất và lưu lượng cần thiết, do đó, dễ dàng cung cấp áp suất cao.

+ việc sử dụng dầu thủy lực hoặc các chất lỏng thủy lực khác chuyển động trong mạch là chất lỏng làm việc và làm mát, bôi trơn và giảm ma sát, vì vậy việc bảo trì dễ dàng và ít tốn thời gian hơn so với hệ thống điện hoặc khí đốt.

+ Cấu trúc của hệ thống thủy lực rất đơn giản, mạnh mẽ và có trật tự nên chúng ta có thể dễ dàng tìm thấy nó trong hệ thống lái của tàu hỏa, tàu thủy, máy bay, phương tiện cơ giới quân sự và thậm chí một số loại máy bay.

+ điều chỉnh tốc độ và điều chỉnh liên tục hoặc đảo ngược dễ dàng hơn nhiều so với trước đây. Tùy theo nhu cầu, việc điều chỉnh có thể do điều kiện làm việc cụ thể hoặc do chương trình thiết kế sẵn.

+ Với hệ thống thủy lực, người sử dụng có thể dễ dàng thay đổi chuyển động quay của động cơ thành chuyển động tịnh tiến của cơ cấu mà cụ thể là xéc măng dầu. Nếu so sánh với hệ thống gas hay điện thì đây là điểm nổi bật nhất. sử dụng xi lanh rất đơn giản và tạo ra lực lớn.

+ hệ thống được đánh giá đơn giản bằng cách xây dựng các tiêu chuẩn hóa, các thành phần dẫn động và dẫn động thực tế độc lập với nhau.

+ hoạt động im lặng, độ ồn thấp.

+ hệ thống thủy lực sử dụng van an toàn nên khả năng chống quá tải cao.

+ Áp suất thủy lực được theo dõi và xác nhận bằng đồng hồ áp suất, đồng hồ đo áp suất dễ dàng ngay cả trong các hệ thống phức tạp, nhiều thiết bị, nhiều mạch điện.

+ Nhờ khả năng nén của dầu, quán tính nhỏ của động cơ thủy lực, quán tính của bơm nên có thể sử dụng hệ thống thủy lực với tốc độ cao và có thể đảo chiều mà không cần va đập.

p >

+ mô-men xoắn khởi động lớn.

+ người dùng có thể giảm kích thước và khối lượng của hệ thống bằng cách chọn áp suất.

hệ thống thủy lực

xem thêm: kiểm tra và sửa các lỗi bộ nguồn thủy lực thường gặp

nhược điểm của hệ thống thủy lực

Tất nhiên, bên cạnh những ưu điểm thì hệ thống thủy lực vẫn còn những nhược điểm lớn mà chúng ta cần nghiên cứu để thay đổi, cải tiến và khắc phục nhằm giúp cho hệ thống thủy lực ngày càng đa dạng hơn. .

Tổn thất đường ống do ma sát và rò rỉ bên trong các phần tử đường ống, cơ cấu truyền động và hệ thống chắc chắn sẽ làm giảm hiệu quả của máy móc và hệ thống. hạn chế sử dụng thủy lực và thiết bị.

Khi bắt đầu vận hành hệ thống thủy lực, các bọt khí sẽ xuất hiện. điều này rất dễ thấy với bất kỳ máy hoặc hệ thống nào.

Dầu trong hệ thống thủy lực luôn đóng một vai trò quan trọng. nó được hút vào và di chuyển trong mạch thủy lực và đi đến cơ cấu thực hiện nhiệm vụ. và khi khởi động hệ thống thủy lực, nhiệt độ dầu cũng thay đổi đột ngột. và tình trạng này sẽ dẫn đến tốc độ làm việc của hệ thống, xilanh không ổn định, ảnh hưởng đến hiệu quả công việc.

Có thể bạn quan tâm: 14 sự cố hệ thống thủy lực thường gặp

mỗi máy, mỗi công việc sẽ có những yêu cầu khác nhau về đặc tính của hệ thống thủy lực, đáp ứng được yêu cầu vận hành. chính vì vậy mà việc thiết kế, thi công, chế tạo thiết bị không được hoàn hảo, độ chính xác không cao. điều này sẽ gây khó khăn cho việc lựa chọn, sử dụng hoặc thay thế hệ thống thủy lực.

Hệ thống thủy lực đắt hơn hệ thống khí nén và chi phí ban đầu sẽ cao hơn đối với khách hàng.

Và đối với những người mới sử dụng hệ thống này lần đầu, chắc chắn sẽ có rất nhiều băn khoăn. liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và giải đáp nhiệt tình nhất.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button