Công ty TNHH Công nghệ NHONHO | Tổ chức KH và CN

halal

halal có nghĩa là “hợp pháp” hoặc được phép trong tiếng Ả Rập. Ngược lại với halal là haram, có nghĩa là bất hợp pháp hoặc bị cấm. halal và haram là những thuật ngữ áp dụng cho tất cả các khía cạnh của đời sống Hồi giáo. Các món ăn halal phải đáp ứng các tiêu chuẩn và đáp ứng các yêu cầu về chế độ ăn uống do đạo Hồi trong kinh Qur’an đặt ra.

thực phẩm được phép theo tiêu chuẩn halal bao gồm: tất cả các sinh vật nước ngọt hoặc nước mặn có thể ăn được, chẳng hạn như tôm hùm, cá, cua, tôm, v.v. Ngoài ra, bạn cũng có thể ăn thịt bò, cừu, bò, gà; nội tạng động vật.

Thực phẩm bị cấm tuyệt đối bao gồm thịt lợn và thực phẩm hoặc công thức nấu ăn có thêm rượu. Máu cũng nên được lấy từ xác của động vật chết vì máu động vật không bao giờ được tiêu thụ.

Trong việc chuẩn bị thực phẩm, dụng cụ nhà bếp cũng phải là đồ Halal. điều này có nghĩa là không nên sử dụng dụng cụ nấu nướng để chế biến thức ăn non-halal. đối với các mặt hàng được coi là halal, chúng phải được làm sạch kỹ lưỡng theo luật Hồi giáo.

kosher

kosher là một thuật ngữ dùng để chỉ các loại thực phẩm tuân thủ các nguyên tắc về chế độ ăn uống theo luật truyền thống của người Do Thái.

Tiêu chuẩn kosher cho phép sử dụng các sinh vật nước ngọt và nước mặn miễn là những động vật này có vảy và vây. do đó, cua, tôm hùm, tôm và vỏ bị cấm theo luật Do Thái.

bạn có thể ăn thịt động vật trên cạn, ngoại trừ thịt lợn hoặc bất kỳ loại thịt nào khác có nguồn gốc từ động vật móng guốc. một số loại chất béo và đau thần kinh tọa không thích hợp để tiêu thụ. Chân sau của động vật có thể bị ăn thịt miễn là chúng trải qua quá trình tẩy (một phương pháp loại bỏ các mạch máu). máu động vật không thích hợp để tiêu thụ. trên thực tế, nó phải được loại bỏ khỏi con vật để thịt được kosher.

Hơn nữa, để thịt được coi là kosher, bạn nên đọc kinh trước khi giết thịt động vật và việc giết mổ không được gián đoạn. sự hy sinh phải nhanh chóng và không đau đớn.

sữa được cho phép trong luật Do Thái. tuy nhiên, cần lưu ý không nên kết hợp sữa và thịt trong một món ăn. bất kỳ thực phẩm nào chứa sữa và thịt không phải là thịt kosher.

Luật Do Thái cho phép uống rượu miễn là nó có chứa tất cả các thành phần kosher. tuy nhiên, luật pháp yêu cầu rượu vang và nước ép nho phải được chuẩn bị theo phương pháp tôn giáo.

Dụng cụ nấu ăn được sử dụng để chế biến thức ăn kiêng cũng phải là đồ ăn kiêng. điều này có nghĩa là các dụng cụ dùng để chế biến các sản phẩm thịt không được sử dụng để chế biến các sản phẩm từ sữa. đó là lý do tại sao một số người Do Thái bảo thủ không ăn ở những nhà hàng không tuân theo quy tắc này.

sự khác biệt giữa halal và kosher

sự khác biệt lớn nhất giữa hai loại này là halal là luật ăn kiêng dành cho người Hồi giáo, trong khi kosher là luật ăn kiêng dành cho người Do Thái.

halal cho phép tiêu thụ bất kỳ động vật thủy sinh nào có thể ăn được. tuy nhiên, kosher cấm tiêu thụ bất kỳ động vật thủy sinh nào không có vảy và vây.

halal không cho phép uống rượu hoặc bất kỳ thực phẩm nào có chứa cồn. Luật kosher cho phép uống rượu miễn là rượu được làm từ nguyên liệu kosher và rượu vang và nước ép nho phải được chuẩn bị theo phương pháp tôn giáo.

Halal và kosher đều cho phép thịt và các sản phẩm từ sữa, nhưng kosher đặc biệt cấm kết hợp chúng.

Cả hai luật đều cấm ăn thịt lợn. tuy nhiên, để thịt được coi là halal, tên của Allah phải được nói ra trước khi giết mổ mỗi con vật. Máu không thích hợp để tiêu thụ theo cả hai luật, nhưng luật Do Thái cấm tiêu thụ chất gây đau thần kinh tọa và một số loại mỡ động vật. hơn nữa, luật Do Thái cũng yêu cầu con vật phải được chết nhanh chóng, không đau đớn và phải rút hết máu ra khỏi cơ thể con vật bằng cách treo cổ hoặc chế biến thịt với muối.

các yêu cầu về halal không được sử dụng dụng cụ nấu nướng được sử dụng để chế biến thức ăn halal để chế biến thức ăn không phải halal. tuy nhiên, nếu chúng được sử dụng để chế biến thực phẩm non-halal, chúng có thể được tái sử dụng miễn là chúng được tiệt trùng hoàn toàn theo luật của họ. Đối với người Do Thái, dụng cụ nhà bếp dùng để chế biến thịt và sữa bị coi là ô uế và không bao giờ được sử dụng để chế biến thức ăn kiêng nữa.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button