Tôi thép là gì? – ✔️ Sáng Chinh 17/08/2022

Thuật ngữ thép cứng khá phổ biến trong ngành công nghiệp nhiệt luyện. khái niệm thép là gì? để giúp bạn hiểu rõ hơn hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thông tin chi tiết sau đây

toi-thep-la-gi

thép là gì?

Tôi luyện thép là phương pháp nung nóng thép trên giới hạn nhiệt độ để xuất hiện tổ chức Austenit giữ nhiệt. sau đó làm nguội thích hợp để biến Austenit thành Mactenxit hoặc các tổ chức không ổn định khác có độ cứng cao.

Trong công nghiệp luyện kim, tôi luyện thép sẽ làm tăng độ cứng của thép vì matstenit làm nguội thép nhanh chóng khi ở trạng thái khối lượng như nhau, nhiệt độ tại đó auxtenit không ổn định.

Trong thép hợp kim niken và mangan, đồng sản phẩm sẽ thấp đáng kể, nhưng sẽ khó chuyển pha sang trạng thái tương tự. nếu công việc của tôi được thực hiện ở nhiệt độ thấp, nó sẽ rất dễ dàng để thực hiện.

Người ta thường thêm vonfram vào thép tốc độ cao để cản trở quá trình chuyển pha và làm sai lệch tốc độ nguội của vật liệu và làm tăng đáng kể đặc tính dập tắt của thép. thậm chí làm mát thép trong không khí cũng tạo ra hiệu ứng tốt.

thép mạnh

thép sẽ đạt đến độ cứng mong muốn, sau đó kết hợp nó với ram thích hợp để:

khả năng chống mài mòn & amp; cải thiện độ cứng

độ bền và khả năng chịu tải của vật liệu thép

dạng cứng

Có hai hình thức của tôi: tôi hướng tâm và tôi hướng ngoại.

Tôi là đài phát thanh

 • thép cứng được chọn theo thành phần cacbon của sơ đồ:
 • thép đầu tiên có cùng sản phẩm, thép cuối cùng có cùng khối lượng:
 • giữ lại nóng và hạ nhiệt một cách hợp lý nhanh chóng (làm mát trong nhiều môi trường khác nhau). các chi tiết cứng từ trong ra ngoài. để đánh giá hiệu quả của các phương pháp, chỉ số thấm được sử dụng.

tôi ở bên ngoài

xử lý bề mặt bên ngoài bằng cách làm nóng và làm mát nhanh lớp da bên ngoài của bộ phận. bề mặt chi tiết sau khi tôi luyện có độ cứng cao, lõi vẫn mềm, dẻo. bề mặt bên ngoài thường được sử dụng cho bánh răng, trục truyền động xoắn. các phương pháp bề mặt thường được sử dụng:

 • dập tắt tần số cao: là việc sử dụng dòng điện xoay chiều tần số cao để làm nóng nhanh bề mặt bên ngoài của bộ phận.
 • chữa cháy bằng ngọn lửa oxy – axetylen:

>

sử dụng ngọn lửa oxy-axetylen để đốt nóng nhanh bộ phận để bề mặt đạt đến nhiệt độ tới hạn a3 và nhanh chóng dập tắt trong nước hoặc dung dịch hóa chất.

i là một trong những phương pháp xử lý nhiệt. Ngoài phương pháp tôi luyện thép, còn có các phương pháp khác như tôi luyện, thường hóa và tôi luyện:

thép ủ

 • độ cứng của thép được giảm xuống để dễ cắt hơn
 • độ dẻo được tăng lên để dập nguội, cán và kéo dễ dàng hơn.
 • giảm hoặc giảm bớt ứng suất bên trong sau khi gia công cơ khí và đúc , hàn.
 • giảm hạt thép

chuẩn hóa

 • đạt được độ cứng phù hợp để cắt thép cacbon thấp (£ 0,25%)
 • giảm xementit để chuẩn bị cho quá trình xử lý nhiệt cuối cùng.

loại bỏ xementit ii ở dạng thép lưới

 • giảm ứng suất trong thép do áp lực làm việc.
 • ram thép

  ram làm giảm hoặc loại bỏ ứng suất dư sau khi làm nguội đến mức cần thiết để đáp ứng các điều kiện sử dụng lâu dài của sản phẩm cơ khí trong khi vẫn duy trì các đặc tính cơ học sau khi làm mát.

  Trên đây là những thông tin mà bạn có thể tham khảo khi tìm hiểu về khái niệm tôi luyện thép là gì ?. Tôi hy vọng bài viết này đã cung cấp cho bạn thông tin hữu ích

  Related Articles

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  Back to top button