Giới thiệu khái quát huyện Trà Ôn – Tỉnh Vĩnh Long – vansudia.net

Tổng quan về Quận Cha’an

tra on nằm ở phía Tây Nam tỉnh Vĩnh Long, cách thị xã Vĩnh Long khoảng 35 km và cách thành phố Cần Thơ chưa đầy 17 km, được giới hạn bởi đàn quạ ở các vĩ độ 9052’40 ” đến 10005’30 ” bắc và từ 105050’30 ” đến 106006’00 ” kinh độ Đông.

Phía bắc giáp các huyện tam bình và huyện lỵ.

Phía nam giáp huyện cau (tra vinh) và huyện ke sach (soc trang).

Phía đông giáp các huyện: Vũng Lẻ và cau Kè (tra vinh).

Phía tây giáp các huyện tam bình, bình minh và châu thành (cần thơ).

có mạng lưới giao thông thủy bộ thuận tiện kết nối huyện với Thành phố Hồ Chí Minh, Thành phố Cần Thơ và các tỉnh khác. Quốc lộ 54, tỉnh lộ 901, 904, 906, 907 đi qua địa bàn nối Trà An với các tỉnh Trà Vinh, Đồng Tháp. Sông Hou nằm ở bờ tây của khu vực, và sông Mante nằm ở bờ tây bắc của khu vực, nối sông Thiên Hà với sông Hou và sông Cha Ya, và từ sông Mante qua giữa vùng kết nối với tỉnh Trà Vinh.

Đất-Đất:

Diện tích tự nhiên là 26.714,43 ha – chiếm 17,8% diện tích tự nhiên của tỉnh: đất nông nghiệp 22.026 ha, chiếm 82,44% diện tích tự nhiên, trong đó: đất trồng cây hàng năm 12.691,89 ha – chiếm 57,81% diện tích tự nhiên. diện tích đất nông nghiệp tự nhiên của tỉnh. Đất phi nông nghiệp 4684,89 ha chiếm 17,54%, đất ở 802,81 ha chiếm 17,14%, đất chưa sử dụng 2,9 ha chiếm hơn 0,06% diện tích đất tự nhiên.

Địa hình tương đối bằng phẳng, thấp dần từ Houhe, Cha’an, Manti về phía đông bắc, độ cao dao động từ 1,25 đến 0,5 mét: khu vực này cao từ 1,25 đến 0,5 mét so với mực nước biển. 1 – 1,25 m, bao gồm các xã ven sông, ven sông – xã ven sông như huyện lỵ, thị mỹ, thị trấn, tân mỹ; khu vực cao từ 0,75 đến 1 m gồm các xã: Vinh Xuân, Tân Mỹ, Hưng Thành. xã Trà Côn, khu vực cao từ 0,5 – 0,75 m so với mực nước biển bao gồm các xã Hòa Bình, Xuân Hạp và Nhân Bình. , đó là một trận hòa.

Ở góc độ cơ giới, đất đai toàn khu vực được chia thành 3 loại: Nhóm đất phèn 8512 ha, chiếm 33,33% diện tích tự nhiên, phân bố chủ yếu ở các xã vùng trũng như: hoanh, Xuân Hạp, xã nhân và các xã trũng thấp khác, bình, tân hòa, phần thuận và huân thành tuy là đất phèn nhưng tầng tạo chua rất sâu (đất kiềm nông chỉ chiếm 34%), sau khi cải tạo. canh tác khá khéo léo, bố trí lúa 2 vụ / năm, năng suất cao, phù sa Nhóm đất 17.140 ha, chiếm 67,11% diện tích tự nhiên, tập trung ở các xã ven sông Hou và sông Mante. Là vùng đất màu mỡ thích hợp cho các loại cây ăn quả phát triển Nhóm đất cát giồng: 185 ha, chiếm 0,72% diện tích tự nhiên Các cồn cát: giồng thanh bạch (xã Mười Đẹp), giồng la ghi (xã Vĩnh Xuân) và giồng gon (xã Thuận Tài), chủ yếu là đất thổ cư trồng cây lâu năm và rau màu.

Tài nguyên thiên nhiên:

Hệ thống sông ngòi chằng chịt, cung cấp nguồn nước ngọt thuận tiện cho sản xuất và sinh hoạt. Có 2 nguồn tài nguyên khoáng sản chính là cát sông Houhe có trữ lượng khá lớn, 13 mỏ sét với diện tích 6168,18 ha và trữ lượng sét 57,82 triệu mét khối, tập trung ở xã Tianmei, xã Xinmei và xã Trà. Xuân, tiết kiệm, thuận lợi, huân thanh, nhân hậu, bình an.

Hệ động thực vật rất phong phú và đa dạng: về thực vật có nhiều loại cây nhiệt đới, chủ yếu là cây lúa nước và hầu hết các loại rau, cây lương thực, cây công nghiệp, cây dược liệu, cây ăn quả. Về vật nuôi, hầu hết các loại gia súc, gia cầm như lợn, gia súc đều có thể nuôi được. Trâu, gà, vịt, dê … và các loại tôm cá nước ngọt; động vật hoang dã như tôm càng, ba ba, rắn, chim cu gáy, Lele, cúm, củ sen và các loài quý hiếm khác …

d /-khí hậu-thời tiết:

Giống như khu vực phía Nam, chè có khí hậu nhiệt đới gió mùa, nhiệt độ trung bình 26-27 0c (nóng nhất vào tháng 4: 36 0c, thấp nhất vào tháng 1: 290c), nắng trung bình hàng năm là 2600 giờ, và độ ẩm trung bình 80-83% (độ ẩm tối đa khoảng 92%, độ ẩm tối thiểu khoảng 62%).

Mỗi năm có 2 mùa khác nhau: Mùa khô kéo dài từ tháng 12 đến tháng 4, là mùa nắng gay gắt ảnh hưởng xấu đến sản xuất nông nghiệp. Mùa mưa từ tháng 5 đến tháng 11, trung bình có 115 ngày mưa với lượng mưa khoảng 1400-1500 mm.

đ / – Dân số- Lực lượng lao động:

Dân số 136.914 người, trong đó nữ 69.228 người, chiếm 50,56%, mật độ 529 người / km2, chủ yếu ở nông thôn, chiếm 92,55% dân số toàn huyện. Có 3 dân tộc anh em cùng chung sống, trong đó dân tộc Kinh chiếm 93,83%, dân tộc Khmer chiếm 5,57% và dân tộc Hoa chiếm 0,6%.

Lực lượng lao động rất phong phú, tỷ lệ lao động trẻ khá cao, hơn 62% dân số trong độ tuổi lao động, chủ yếu là nông nghiệp và ngư nghiệp: 77,6%; lao động công nghiệp – xây dựng chiếm 3,8%. lực lượng lao động trong độ tuổi này, lao động thương mại – dịch vụ chiếm 19,6%. Chất lượng lao động còn thấp: 97,73% lao động phổ thông và chỉ 13,09% lao động có tay nghề hoặc qua đào tạo.

Từ thượng nguồn sông Cửu Long dọc theo sông Hậu Giang đến biển Hoa Đông, giữa bốn bề mênh mông là những dãy đảo xanh bất tận, tạo thành một thắng cảnh. Thiên nhiên đồng bằng ngọt lành hương phù sa. Sau khi qua bến Ninh Kiều – thành phố Cần Thơ chưa đầy 5 cây số, Yundao trở thành điểm nhấn trong bức tranh màu nước thơ mộng, đẹp và hữu tình, tiếp tục xuôi theo dòng sông và đi thêm 12 cây số nữa là đến được thị xã Trà An, kinh – Vinh. Long Trung tâm hành chính của tỉnh Cha’an County.

Theo lịch sử miền Nam Việt Nam, năm 1757 miền Tây Nam Bộ chính thức thuộc về Việt Nam. Trên vùng đất phía Nam, chúa Nguyễn thực hiện chính sách khuyến khích đặc biệt khai khẩn đất hoang, cho phép nhân dân biến ruộng đất khai hoang thành sở hữu tư nhân. Bắt đầu từ đầu thế kỷ 16, người Việt từ miền Trung và miền Bắc đến Đồng Nai và Gia Định khai phá đất hoang để kiếm sống, cùng với người Khơme và các cư dân khác trước đây sinh sống trên vùng đất phía Nam. , họ nhanh chóng thích nghi và hòa nhập vào nhóm dân cư chính đã chinh phục vùng đất.

Trà được phát hiện cách đây hơn 300 năm và những người định cư đã chiến đấu đoàn kết để thích nghi với sự tồn tại tự nhiên của họ. Lúc đầu, họ chọn sống ở những nơi tốt đẹp ven sông Houhe như đảo May, Tianmei, Yongchun, Heping, Xuanxie,…, sau đó sẽ dần theo hệ thống sông rạch vào các khu vực lân cận khác trong khu vực uống trà. hôm nay. Họ xây dựng nhà cửa, vườn tược ven sông, rạch, tạo nên “đời sống kênh rạch” theo kiểu “vườn trước, ruộng sau”.

Trà Ôn là một làng thuộc tổng binh loạn, dinh long hộ từ năm 1784. Ngày 30 tháng 4 năm 1872, Thống đốc Nam Kee ban hành nghị định hợp nhất với vùng phía Bắc (trước đây là tỉnh Lai Hòa và tỉnh Vĩnh Long) để thành lập hạt Cần Thơ thuộc tỉnh Trà An và xây dựng “Dinh Cha”. (Cơ quan hành chính) tại chợ Trà An, huyện Cần Thơ quản lý (nay là trụ sở Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện Trà An).

Ngày 23 tháng 2 năm 1876, huyện Cần Thơ được tái lập, với Chợ Cần Thơ là tỉnh lỵ, Trà An chỉ có chức năng là huyện lỵ, nhưng là huyện lỵ quan trọng nhất và quan trọng thứ hai của tỉnh. địa bàn tỉnh. Huyện có 02 huyện: tổng bình lê, huyện sơn an và các xã: hâu thành, phú mỹ, long hưng, mỹ mỹ, hòa bình, hòa mỹ và tương thành.

Năm 1950, tỉnh Vĩnh Chà được đặt làm quận 3, gồm 06 xã cũ của An Chà là xã tân mỹ thanh, tân mỹ, tân mỹ, ngai tư, bình ninh, loan mỹ, sau đó nhận 03 xã tam bình. như hòa bình. , xuan hiep, thoi hoa và 05 xã của cầu là tra con, huu thanh, thoi thoi, vinh xuan, tich thien. Năm 1955, quận thứ ba bị giải thể và quận Trà An được tái lập thuộc tỉnh Trà Vinh.

Ngày 9 tháng 2 năm 1956, chính phủ Ngô Đình Diệm ban hành Nghị định 16 / nv thành lập tỉnh Sanzhen, bao gồm các quận Cha An, San Ping, Kaoke, và Tie Can, với Chợ An Cha là tỉnh lỵ. Ngày 22 tháng 10 năm 1956, tỉnh San Can và tỉnh Yong Cha được hợp nhất thành tỉnh Yong Bình, và huyện Cha An lúc này thuộc tỉnh Yong Bình.

Ngày 14 tháng 1 năm 1967, theo Nghị định số 06 / sl / dvhc, chính phủ Đệ nhị Cộng hòa tách các quận huyện lỵ và huyện lỵ ra khỏi Vĩnh Bình và nhập vào Vĩnh Long.

Kể từ tháng 2 năm 1976, huyện Cha An, tỉnh Kulong

Ngày 26 tháng 12 năm 1991, kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa 10 quyết định từ năm 1992 đến nay, tỉnh Kulong được chia thành tỉnh Vĩnh Long, tỉnh Trà Vinh và huyện Trà An.

p>

Mặc dù đã nhiều lần hợp nhất tỉnh-huyện-xã, nhưng từ năm 1955, huyện Chà An gồm 11 xã, thị trấn cho đến ngày 9 tháng 8 năm 1994, Chính phủ ban hành Nghị định số 85 / nĐ-cp phê duyệt. . Hợp nhất xã mỹ đức thành 02 xã hòa bình, xã tân si được tách thành 02 xã tân si thành và phú thạnh.

Hiện nay, Huyện Cha’an có 13 xã và 1 thị trấn, đó là: Lực Sĩ Thành, Phú Thạnh, Thị Trấn, Tân Mỹ, Trà Lũy, Xuân Hiệp, Hòa Bình, Nhân Bình, Tân Hòa, Hữu Thành, Thượng có điều kiện, vĩnh xuân, chúc may mắn, Thị trấn An Cha.

Lịch sử Văn hóa

Dân tộc có truyền thống đoàn kết, yêu quê hương đất nước, cần cù, nhân hậu, mến khách và trọng nhân nghĩa. Đặc trưng này trở thành một nét đẹp văn hóa được truyền từ đời này sang đời khác. Ba dân tộc Bắc Kinh, Cao, Hoa chung sống hòa thuận, đoàn kết, yêu thương nhau, có truyền thống chống bất công, áp bức, chung sức bảo vệ và phát triển quê hương.

Người Kinh định cư trên những vùng đất bãi bồi ven sông, kênh, rạch, đường giao thông, hoạt động kinh tế của họ chủ yếu là sản xuất nông nghiệp, một số ít làm nghề thủ công, buôn bán và thương mại dịch vụ.

Người Khmer chủ yếu sống ở vùng cao và vùng nông thôn, chủ yếu ở hai xã Xinmei và Chakong, và một số ít ở hai làng nhỏ Chashan, Yonghe, huu thanh và Hamlet. xã my trung thien my; Người Khmer rất giản dị, ngay thẳng, chịu khó, sống tập trung, trung thành dưới sự lãnh đạo tinh thần của các vị sư lỗi lạc, chịu ảnh hưởng sâu sắc của văn hóa Phật giáo Nam tông, chủ yếu là sản xuất nông nghiệp.

Hoa mọc rải rác trong các cộng đồng người Jing, tập trung ở các thị trấn và trung tâm xã, chủ yếu tham gia vào các dịch vụ thương mại, thủ công mỹ nghệ và y học.

Người Kinh tổ chức Tết Nguyên Đán, Tết Thuyền Rồng và Tết Trung Thu hàng năm theo phong tục; Người Khmer có ba lễ hội lớn: chol chnam thmay, sen thả và bắt ốc; người Hoa cũng tổ chức dọn dẹp vệ sinh. . Gần đây, một nét văn hóa mới đã xuất hiện ở cồn mới của xã Luli, vào dịp Tết Nguyên đán (mùng 5 Tết), rất nhiều người dân địa phương và du khách gần xa đến tắm và tham quan cồn. cồn cát. Tham quan vườn cây ăn trái đặc trưng của chợ nổi, xã cù si thành, phú thạnh.

Sinh hoạt văn hóa truyền thống của người Ancha mang đậm bản sắc văn hóa vùng sông nước Đồng bằng sông Cửu Long. Tất cả các xã, thị trấn đều có câu lạc bộ thankataitu vì đây là một loại hình nghệ thuật phổ biến. Nơi đây cũng đã nuôi dưỡng nhiều nghệ sĩ tài danh như nhạc sĩ ta thanh sơn, nghệ sĩ nhân dân ta, …

Hầu hết cư dân Ancha có phong tục thờ cúng tổ tiên để bày tỏ lòng biết ơn đối với cha mẹ của họ, và hầu hết mọi hộ gia đình sẽ thờ cúng những ngày giỗ của ông bà, cha mẹ và họ hàng. Trên địa bàn xã có các phong tục như cúng thần làng, tế thần nông, thần khai quốc lập công, tri ân tổ tiên thông qua các hoạt động lễ hội truyền thống và các trò chơi dân gian. Công đức vì đã tạo ra hoặc cầu mong cho đất nước hòa bình, thịnh vượng, nông nghiệp được mùa. Hàng năm, mỗi xã có 3 lễ hội lớn: lễ hội kỳ yên, lễ hội hạ điền và lễ hội thượng điền. Những tín ngưỡng dân gian này thể hiện đạo lý uống nước nhớ nguồn, ăn quả nhớ người của dân tộc Việt Nam.

Trong suốt thế kỷ 17 và 18, Phật giáo đã lan truyền đến khu vực này từ rất sớm khi những người nhập cư đến khai phá vùng đất này, chùa Phù Châu (còn gọi là chùa Chiêng, tọa lạc tại làng Đông Châu) được xây dựng với quy mô vào năm 1710, xã ngai vàng. Trước đây thuộc huyện Trà Ôn – nay thuộc huyện Tam Bình), chùa cổ Long An được xây dựng vào năm 1860 (chùa, còn gọi là Đông Đức, nay thuộc thôn Meizhong, thị trấn Thiên Môn). Các chùa chiền Phật giáo trải rộng khắp các xã trong vùng, có đông nhất là tín đồ Phật giáo, chiếm gần 1/3 dân số trong vùng, đa số Phật tử theo đạo Phật miền Bắc, còn người Khơ me theo đạo Phật miền Nam.

Đạo Công giáo đã được các linh mục người Pháp du nhập vào khu vực từ thế kỷ 18, với Nhà thờ Cha An kiên cố vào năm 1858 và Nhà thờ Xuân Xie vào năm 1888. Các nhà thờ Công giáo đều tập trung ở khu vực này. Ở khu vực miền Trung hoặc ven các đầu mối giao thông quan trọng như tra on, tân mỹ, vinh xuân, tân định, xuân ấn, huế thành, giáo dân chiếm khoảng 3% dân số toàn huyện.

Môn phái Gaodai được đưa vào khu vực từ Tây Ninh Yuanjiao vào năm 1926-1927 và thuộc hệ phái Thiên Sơn. Sau đó, tôn giáo tách thành Cao Đài Tây Ninh-Cao Đài Bin Cui, với số tín đồ chiếm gần 2 phần trăm dân số của huyện.

Hiện nay, cả nước có hơn 80 cơ sở thờ tự, tín ngưỡng dân gian, bao gồm: 29 ngôi chùa Phật giáo (trong đó có 06 ngôi chùa Phật giáo Khmer Nam tông), 07 nhà thờ Công giáo, 01 nhà thờ Tin lành, 01 Cao đài Bến tre 07, Cao Đài Tây Ninh. 03, ong 01 lăng và 18 xã, 15 lăng, v.v., trong đó có một công trình được công nhận là công trình văn hóa cấp quốc gia là lăng mộ Thống chế Nguyễn Văn tấn (xã Mười Đẹp) và 05 cơ sở văn hóa cấp tỉnh Yo ka Je Chùa – Chùa bến tàu (xã tân mỹ), xã tân mỹ (xã tân mỹ thành), xã thôn mỹ (thị trấn), xã vinh mỹ (xã tân mỹ). Loại trừ thích hợp các hoạt động tôn giáo và lễ hội.

Related Articles

Back to top button