Chuyên mục
Tranh

Người phụ nữ &quotvẽ tranh&quot bằng đất sét | Báo Dân trí

Chị Phạm Thị Giáng (39 tuổi, ở phường phú long b, TP. Thủ đức) từng có thâm niên gắn bó với nghề cắm hoa tươi và làm hoa giấy. Năm 2016, được một người bạn giới thiệu, cô đã tham gia một khóa học làm hoa bằng đất sét để có thêm cảm hứng và cảm nhận những chất liệu khác nhau.

“Vào thời điểm đó, tôi đã học cách làm hoa bằng đất sét trong 1 tháng, nhưng tôi không áp dụng nhiều. Mãi đến tháng 9 năm ngoái, khi tôi tham gia một khóa học vẽ tranh cơ bản chỉ trong một ngày, tôi nảy ra ý tưởng gắn hoa, khi thấy tác phẩm mới khá lạ và đẹp nên tôi quyết định dừng việc làm hoa bằng giấy và chuyển sang làm tranh bằng đất sét này “, anh nói.

Anh từng có nhiều kinh nghiệm cắm hoa tươi và làm hoa giấy, nhưng khi chuyển sang làm hoa bằng đất sét, anh thấy mọi thứ hoàn toàn mới và khó hơn.

May mắn thay, một người bạn đã giới thiệu cô đến nhà anh ấy và từng giới thiệu những bông hoa bằng đất sét để dạy cô cách tạo hình bông hoa từ nguyên liệu mới này.

Người phụ nữ vẽ tranh bằng đất sét - 1

Thời gian đầu, chị mất cả tuần đến cả tháng vẽ tranh, nặn hoa để hoàn thiện tác phẩm. Có những lần hoa gắn vào tranh không hợp, chị lại bỏ đi và thay thế bằng mẫu hoa khác đến khi ưng ý mới thôi.
Người phụ nữ vẽ tranh bằng đất sét - 2
Sau 1 tháng theo đuổi bộ môn nghệ thuật mới, chị Sinh đã làm nên những bông hoa đất sét độc đáo cả về màu sắc lẫn hình dáng.
Người phụ nữ vẽ tranh bằng đất sét - 3
Chị thích làm tranh có tạo hình bình hoa với những loài hoa chủ đạo là hoa hồng, hoa cúc.
Người phụ nữ vẽ tranh bằng đất sét - 4
“Mình muốn mô phỏng những bình hoa tươi tắn nên sáng tạo theo cảm xúc và cảm nhận cá nhân chứ không dựa trên khuôn mẫu nào cả. Mỗi tác phẩm là một bức tranh khác nhau với nét đẹp riêng, không hòa lẫn”, chị chia sẻ.
Người phụ nữ vẽ tranh bằng đất sét - 5
Để hoàn thiện một bức tranh hoa đất sét, chị Sinh phải dành thời gian cả một tuần cho khâu vẽ tranh, nặn hoa.
Người phụ nữ vẽ tranh bằng đất sét - 6
Người phụ nữ này tự phác họa kiểu dáng, màu sắc của bình và phông nền rồi vẽ nền tranh sơn dầu trước. Trong những ngày chờ tranh khô, chị bắt đầu nặn từng cánh hoa.
Người phụ nữ vẽ tranh bằng đất sét - 7
Để màu sắc của hoa hài hòa với nền tranh, chị trộn màu sơn dầu vào đất sét rồi mới nặn.
Người phụ nữ vẽ tranh bằng đất sét - 8
Tất cả các loại hoa, lá đều được chị Sinh nặn bằng tay và dùng kéo để tỉa lại hình dáng. Chỉ riêng phần gân lá và nụ hoa mới dùng khuôn.
Người phụ nữ vẽ tranh bằng đất sét - 9
Nặn hoa xong, chị cũng sơn lại một lớp màu lên trên để hoa trông tươi tắn, giữ màu tốt nhất. Những bông hoa nhiều màu sắc, được kết lại từ cánh lớn, cánh bé với độ dày, mỏng khác nhau càng tôn thêm nét tự nhiên chẳng kém gì “bản gốc”.
Người phụ nữ vẽ tranh bằng đất sét - 10
Cuối cùng, hoa đã nặn xong được đính lên nền tranh đã khô bằng keo nến. Những tác phẩm nghệ thuật mới lạ sau khi hoàn thiện được chị Sinh đặt trong khung kính, đặt nơi tránh ánh nắng để bảo quản được lâu.

“Hoa đất sét có ưu điểm là nhìn giống hoa thật, màu sắc tươi tắn, bền màu. Tuy nhiên, nếu để cắm bình thì một thời gian sẽ bám bụi khó vệ sinh”, chị nói.

“bén duyên” nửa năm với công việc mới, cô không chỉ theo đuổi đam mê mà còn truyền bá loại hình nghệ thuật độc đáo này đến tất cả mọi người. một số người biết tranh hoa bùn của anh đã liên hệ để đặt hoa hồng. đến nay, anh đã bán được khoảng 40 bức tranh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.