Những cách hiệu quả kích thích thị giác cho trẻ sơ sinh

sự phát triển thị giác của một em bé đồng nghĩa với sự phát triển trí não. do đó, hãy tìm những cách phù hợp và hiệu quả để kích thích thị giác của bé.

Mắt và thị lực của trẻ sẽ phát triển tự nhiên theo thời gian, nhưng chúng tôi vẫn có thể giúp trẻ phát triển theo những cách khác. điều tốt nhất chúng ta có thể làm cho một bộ não mới phát triển là để nó tương tác với các màu tương phản trước. Giáo sư Angunawela khuyến cáo cha mẹ nên mặc quần áo màu đen và trắng hoặc màu sáng càng thường xuyên càng tốt.

ngoài ra, hãy ôm con của bạn gần con bất cứ khi nào bạn muốn tương tác với con, vì tầm nhìn của trẻ sơ sinh vẫn còn khá hạn chế. giáo viên khuyên rằng khoảng cách tốt nhất để tương tác với trẻ là 30 cm.

vui lòng trang trí phòng của trẻ bằng những đường kẻ sọc tương phản, điều này sẽ giúp phát triển trí não của trẻ nói chung và thị giác của trẻ nói riêng.

Ngoài những cách phổ biến trên, bố mẹ có thể tìm hiểu thêm những cách kích thích thị giác cho con từ sơ sinh đến 6 tháng mà mẹ có thể áp dụng ngay hôm nay.

xem thêm: khám mắt cho trẻ em để phát hiện các bệnh về mắt

hiển thị cho trẻ các chấm đen và trắng, các vòng tròn đồng tâm

Các nghiên cứu cho thấy trẻ sơ sinh mặc dù không phân biệt được màu sắc nhưng chúng đặc biệt thích các chấm đen trắng, các vòng tròn đồng tâm và khuôn mặt của mẹ. do đó, mẹ nên cho trẻ chơi với đồ chơi, sách minh họa có độ tương phản màu sắc cao và nổi bật, chẳng hạn như đen trắng dạng vòng tròn đồng tâm hoặc kẻ caro như bàn cờ …

tối đa hóa ở chế độ đơn sắc

Em bé khoảng 1 tháng tuổi có thể nhìn thấy màu sắc nhưng vẫn chưa thể phân biệt được các sắc thái khác nhau, vì vậy em bé thích nhìn những màu sắc tương phản và hình dạng rõ ràng. cha mẹ nên kích thích thị giác của bé bằng những đồ chơi, hình ảnh có độ tương phản cao và màu sắc tươi sáng như đen trắng.

nét mặt hạnh phúc của mẹ

Trong quá trình phát triển thị giác của bé và đặc biệt là trong giai đoạn sơ sinh, khuôn mặt của người chăm sóc là yếu tố kích thích thị giác tốt nhất cho bé. trẻ sơ sinh có sở thích tự nhiên với khuôn mặt người.

lúc này bé chỉ nhìn được những vật ở cách trước mặt 20-30 cm. và nổi bật nhất là màu sắc trên khuôn mặt, đôi mắt và mái tóc của mẹ. Vì vậy, khi mẹ ôm con vào lòng, cho con bú hoặc vuốt ve, đừng ngại đến gần con và làm nhiều biểu cảm trên khuôn mặt, chẳng hạn như làm mặt hề cho con xem. đây sẽ là một cách tốt để kích thích sự rèn luyện khả năng tập trung của bé.

các bước đầu tiên với các màu cơ bản

Từ 2 tháng tuổi, thị lực của bé sẽ đủ phát triển để phân biệt các màu sắc tươi sáng và sặc sỡ. Đây là thời điểm thích hợp để giới thiệu cho bé những món đồ chơi và sách tranh có màu sắc rực rỡ. Bạn có thể thấy rằng em bé của bạn sẽ bị thu hút bởi các màu cơ bản như đỏ, vàng và xanh lam và cũng sẽ thích nhìn vào các hình dạng và hoa văn khác nhau.

kích thích sự phối hợp giữa tay và mắt của trẻ

Khi được 4 tháng, em bé bắt đầu hiểu khoảng cách. Đây là thời điểm thích hợp để giới thiệu đồ chơi treo trên nôi hoặc xe đẩy của em bé. Trẻ sơ sinh sẽ thích nhìn các đồ vật chuyển động trước mắt mình, bao gồm cả việc vươn tay để nắm, bắt, kéo và đẩy. đây là nền tảng quan trọng cho sự phối hợp giữa tay và mắt của bé.

tăng cường thị lực bằng chế độ dinh dưỡng hàng ngày

Việc trẻ thích thú với các loại thực phẩm có màu sắc, hình dạng và kích cỡ khác nhau là vô cùng có lợi cho sự phát triển thị giác. nếu có thể, hãy để bé tự học cách tự xúc ăn. bởi vì với phương pháp này, bé sẽ có trải nghiệm rất tốt với hình dạng, màu sắc và kết cấu của thực phẩm, đồng thời có thể phát triển khả năng phối hợp tay mắt thuần thục hơn.

chơi trốn tìm với trẻ em

Đừng nghĩ rằng trẻ 5 tháng tuổi là quá sớm để chơi trò trốn tìm. bởi vì các trung tâm thị giác trong não của bé phát triển đáng kể từ 5 tháng, cho phép bé nhìn rõ hơn, di chuyển mắt nhanh hơn và chính xác hơn để theo dõi các vật thể chuyển động.

Mẹ hãy đặt món đồ chơi yêu thích của bé trên giá thấp hoặc nơi nào đó bé dễ nhìn thấy, chắc chắn bé sẽ rất thích tìm vị trí, tập trung nhìn và trườn để nhặt đồ chơi. Bạn cũng có thể khiến bé chú ý đến đồ vật mà bạn đang cầm trên tay, rồi từ từ di chuyển vật đó từ phải sang trái, lên xuống trước mặt bé để mắt bé nhìn theo.

Làm thế nào để kích thích ánh sáng đúng cách giúp trẻ phát triển thị giác?

Hãy chăm chỉ cho trẻ nhìn và tiếp xúc với ánh sáng, ngoài ra những đồ vật có màu sắc sặc sỡ cũng rất tốt cho việc kích thích thị giác của trẻ. cả yếu tố ánh sáng và màu sắc đều giúp cải thiện độ nhạy của thị giác.

Ngoài ra, cha mẹ cũng nên hướng dẫn trẻ cảm nhận và phân biệt ánh sáng ban ngày, bóng tối ban đêm, ánh sáng từ đèn,… có lợi cho phản xạ mắt của trẻ. Ngoài ra, những món đồ chơi có âm thanh hào nhoáng cũng thu hút sự chú ý và phát triển khả năng quan sát, tìm kiếm của trẻ.

Tuy nhiên, trong quá trình luyện tập thị giác, người lớn phải nắm vững mức độ ánh sáng chính xác để tránh gây hại cho mắt của trẻ. Các đồ vật xung quanh trẻ dùng để kích thích thị giác cũng cần được lựa chọn cẩn thận, đảm bảo an toàn, vệ sinh để không ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ.

Ngoài những cách chăm sóc mắt kể trên, khi mắt trẻ có dấu hiệu bất thường cần đưa trẻ đến ngay bệnh viện chuyên khoa mắt để được bác sĩ thăm khám và chẩn đoán.

Related Articles

Back to top button