Màu sắc trong tranh

màu sắc trong hình ảnh

* biến thể màu:

sự đồng nhất của màu sắc được tạo ra bằng cách tiếp cận hoặc làm mờ dần các màu, trong khi sự chuyển màu được tạo ra bằng cách pha trộn một màu với các màu tiếp cận.

p>

Màu sắc được chia thành các màu ấm (đỏ, cam, vàng, vàng lục) và các màu lạnh (xanh lam, tím, lục lam). Ngoài ra, màu sắc cũng thay đổi tùy thuộc vào môi trường (một tấm vải trắng sẽ phản chiếu màu xanh lá cây trong một căn phòng màu xanh lá cây).

hội họa là một sự sáng tạo, nếu bạn mô tả thiên nhiên như một chiếc máy ảnh, bạn sẽ chỉ tạo ra một tác phẩm tầm thường. Làm chủ độ tương phản và tương quan màu sắc là bí quyết của việc vẽ.

* hiệu ứng màu sắc:

Màu sắc ảnh hưởng đến cảm xúc của con người. ví dụ, màu đỏ của lửa và máu là một màu nâng cao và truyền cảm hứng (thảm đỏ, bức màn lớn). màu trắng tượng trưng cho sự tinh khiết, màu xanh lá cây tượng trưng cho sự yên nghỉ, màu đen tượng trưng cho bi kịch … người nghệ sĩ phải tính đến tất cả những điều đó.

* khám phá màu sắc mới:

Màu sắc của một vật thể thường thay đổi tùy thuộc vào ánh sáng và bầu không khí xung quanh. Nếu chúng ta đặt một cái lọ màu trắng trước một bức tường màu đỏ, cái lọ sẽ hấp thụ một phần màu của bức tường và phản xạ lại màu xanh lục, là màu phụ của màu đỏ. Tương tự, phía trước một bức tường màu xanh lá cây, cái chai có cùng màu với cái màu hồng.

Sự sắp xếp của các màu phản chiếu rất được quan tâm trong các bức tranh hiện thực. các họa sĩ ngày nay có xu hướng tìm cách thể hiện hình thức tương đương, việc tìm kiếm cũng dựa trên bản năng và sở thích của họa sĩ. người nghệ sĩ trẻ phải tìm ra những màu sắc phù hợp, tức là sự hài hòa được tạo ra từ một tập hợp các màu sắc. Bạn có thể cắt những mảnh giấy màu có màu thuần hoặc nhiều màu… rồi ghép chúng lại với nhau để tìm được sự hài hòa đẹp mắt. dựa trên câu hỏi trừu tượng này, người ta tạo ra một hình ảnh.

* màu phụ:

màu sắc chính

mau sac 1

trên đây là phần giới thiệu trực quan về nguyên tắc màu sắc.

vòng tròn phía trên hiển thị các hệ màu và màu con của chúng. Dưới đây là những hình ảnh minh họa thể hiện sự kết hợp hài hòa giữa màu sắc, độ sáng, độ tương phản… trong hình ảnh.

* màu sắc trong trang trí và quảng cáo:

mau sac 2 Màu sắc trong quảng cáo

mau sac 3

trên đây đã trình bày cách sử dụng màu sắc trong trang trí: từ các màu sắc khác nhau, người ta phối hợp trang trí trên tường, vách, tủ, thảm… để tạo nên một tổng thể hài hòa.

dưới đây là các màu được sử dụng trong quảng cáo với: hiệu ứng tương phản (đỏ tươi và xanh lam) hoặc nhiều màu (kem trên nền đỏ thẫm)…

* khám phá màu sắc:

mau sac 4

mau sac 5

Hình ảnh dưới đây cho thấy sự kết hợp của các màu ấm và lạnh hoặc màu phụ và màu cơ bản.

tĩnh vật trên trang bên giới thiệu khả năng tìm kiếm và khám phá màu sắc theo bản năng. cùng một chủ đề được thể hiện ở nhiều khía cạnh khác nhau: hiện thực, màu sắc, bố cục …

* việc sử dụng màu sắc với các tìm kiếm và khám phá mới:

mau sac 6

mau sac 7

hai bức tranh đầu tiên, một bức ở dạng phác thảo, bức còn lại có các đường nét trang trí công phu và được đánh bóng để tạo ra ánh sáng và bóng tối. hai bức tranh sau sử dụng màu sắc cổ điển với những đường nét tinh tế. bốn hình ảnh dưới đây là các nhóm màu với nhiều khám phá thông minh về gam màu và chất liệu.

tám khung hình cuối cùng:

1. sự kết hợp của các đường lớn và dấu chấm trong tác phẩm của matisse.

2. sự kết hợp của các đường nét và màu sắc trong các bức tranh trừu tượng.

3. sự kết hợp của đường nét và màu sắc.

4. Màu sắc đơn giản trong tranh trừu tượng.

5. sự kết hợp tinh tế giữa các đường nét, hình dạng và màu sắc.

6. Sự hài hòa giữa màu sắc và đường nét trong những bức tranh đẹp.

7. Sự kết hợp và pha trộn giữa các gam màu nóng.

8. hiệu quả của các đường và điểm trang trí.

* phối màu:

mau sac 6

mau sac 6b

Chúng ta đã nói về các màu sáng và mạnh. Trong các bức vẽ trên, các sắc tố từ đỏ, cam, vàng đến xanh lục, xanh lam và tím, tạo ra một cảm giác từ nóng đến lạnh. trong khi vật chất được thể hiện bằng những vệt màu với những nét vẽ lớn. sự kết hợp đó tạo ra sự phong phú, sức mạnh và ấn tượng rõ ràng.

Bây giờ, hãy chuyển sang một số bài tập. ở ảnh 1 và 2 có sự hài hòa giữa hai màu hồng và xanh lục, sau đó là vàng, đỏ, lục và tím. Hình 3 là sự khám phá trừu tượng về màu sắc, sự hài hòa giữa các đường nét và đường cong. trong hình 4 có các hình khối màu với các bóng phụ. cuối cùng, hình 5 và 6 cho biết cường độ của màu sắc (thường được sử dụng trong các bảng hiệu trang trí).

* màu nước – màu sáng:

mau sac 7

màu nước thường tượng trưng cho sự tươi mát và nhẹ nhàng.

Những hình ảnh trên thể hiện cách trang trí, thiết kế trang trí với màu sắc trang nhã và tinh tế.

* keo, sơn dầu, màu sơn phủ:

màu nước – màu nhạt

mau sac 8

keo – sơn dầu – màu phủ

mau sac 9

các màu phủ thêm độ sắc nét cho hình ảnh. trong hình ảnh đầu tiên có một bản phác thảo được vẽ với các nét lớn, một số màu sắc được phân bổ khéo léo để thể hiện sự tinh tế. hình ảnh thứ hai là sự khám phá thực tế về vẻ đẹp và màu sắc rực rỡ (sự hài hòa của mái tóc vàng, khuôn mặt hồng hào và tươi tắn trên nền màu tím).

* tương đương thực và nghĩa bóng:

mau sac 10a

hình ảnh đầu tiên là cảnh thực, sau đó chủ đề trước đó được thể hiện bằng màu sắc, đường nét … theo cảm nhận của riêng bạn. Hình 2 và 3 được hiển thị rất gần với nguyên mẫu. Hình 4 là hình quét trang trí; nền có sự xuất hiện của một cửa sổ kính màu. Hình 5 là sự sắp xếp các đường nét và màu sắc rất mượt mà. Hình 6 là sự đơn giản hóa hình dạng và màu sắc, làm nổi bật các chi tiết chính của hình ảnh.

* đường kẻ và màu sắc:

mau sac 10

Trong hình ảnh đầu tiên, trên nền xám ấm, có một số nét vẽ (với hai màu nóng và lạnh) và một số nét chữ Ả Rập để tạo sự hài hòa và trang nhã.

Hình ảnh cuối cùng là sự kết hợp của các màu chính và phụ với góc nhìn kín đáo, làm cho hình ảnh tổng thể trở thành một nền màu hài hòa.

* tranh màu nước:

mau sac 11

sơn màu nước, màu dựa trên keo trong suốt và glycerol, vẽ rõ ràng bằng nước, không pha đặc.

Bạn có thể vẽ trên giấy khô hoặc ướt. Hãy xem những hình ảnh trên để biết cách phối màu, ánh sáng và chọn màu sơn.

mau sac 12

trên đây là kỹ thuật vẽ màu nước. một số vẽ đầu tiên bằng bút chì và sau đó tô màu từng chi tiết của bức vẽ; một số vẽ trên giấy ướt; những người khác trải rộng màu sắc một cách ngẫu hứng hơn mà không lặp lại. hãy thử áp dụng từng phương pháp.

* màu keo:

mau sac 13

màu trộn với keo là nước đục, nhưng bạn có thể thêm nhiều nước để sử dụng, giống như vẽ màu nước.

mau sac 14

Sau khi màu keo khô, bạn có thể vẽ màu khác lên trên. Khi màu của hỗn hợp keo còn ướt, có thể sử dụng kỹ thuật bôi mờ. Những hình ảnh trên cho thấy quá trình vẽ khuôn mặt của một người phụ nữ bằng màu keo.

1. Vẽ một hình dạng rõ ràng bằng bút chì.

2. Tô màu mà không làm mất nét vẽ ban đầu.

3. làm rõ màu sắc và hình dạng.

4. Điền lại các chi tiết và hoàn thành bản vẽ.

* sơn dầu:

mau sac 15

Khi vẽ tranh sơn dầu, chúng tôi sử dụng một tấm gỗ để trải màu. Trong tranh sơn dầu, màu trắng đóng một vai trò quan trọng, nó là màu cơ bản cho tất cả các hỗn hợp.

màu có thể được pha loãng bằng terébentina.

1. vẽ bằng cọ.

2. Phủ lên canvas bằng các màu phù hợp với nền.

3. làm nổi bật các chi tiết trên mặt và bàn tay; – sử dụng ánh sáng và màu sắc tươi sáng – cuối cùng, làm sáng hình ảnh.

* bản vẽ đen trắng

mau sac 16

các bức tranh đen trắng cho phép sao chép dễ dàng. bạn có thể tạo ra nhiều hiệu ứng do sự tương phản của hai màu này. Hình trang trí hoa ở trên ban đầu được vẽ khá lớn để dễ thực hiện, sau đó thu nhỏ lại thành khổ in.

* hình ảnh nâng lên:

mau sac 16a

Những bức tranh nổi thể hiện rõ nét sự tinh xảo của màu nước, keo và sơn dầu. trên đây là một tác phẩm được vẽ bằng xơ vải, màu nước và sơn dầu.

* từ bản phác thảo đến bức tranh:

mau sac 17

Trong các bức tranh trên, chúng ta thấy các bức phác thảo, sau đó là hình ảnh hoàn chỉnh của Tintoret, Raphael và Watteau.

* sơn và chất liệu tạo nên bức tranh:

mau sac 18

ở đây chúng tôi có sơ đồ hoàn chỉnh và hình ảnh của ruben. Hãy nói về chất liệu của các bức tranh.

– Tranh sơn dầu Greco.

– seurat tạo hiệu ứng màu chấm.

– phù điêu trong tranh của van gogh.

* những bức tranh nổi tiếng:

mau sac 19

trên đây là những bức chân dung rất nổi tiếng với những đường nét tinh xảo trong phù điêu của botticelli, van der weyden, ingres và frans hals.

mau sac 20

trên đây là các bức vẽ về đám đông và phong cảnh thể hiện các kỹ thuật khác nhau (độ tương phản, xoay, cảm xúc).

– sưu tầm –

& gt; & gt; & gt; giới thiệu về hội họa (phần 1)

& gt; & gt; & gt; vẽ vui

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button