Bức họa nàng Mona Lisa: Những sự thật chưa kể về kiệt tác nghệ thuật nhân loại 

Trong suốt 500 năm tồn tại, kiệt tác ‘mona lisa’ của ông đã được tôn vinh bởi nhiều vị vua, hoàng đế, người nổi tiếng, những người đàn ông phóng đãng và các nhà hoạt động tức giận.

Họa sĩ Leonardo da Vinci bắt đầu vẽ vào năm 1503 và được cho là người mẫu cho bức tranh Mona Lisa, người mẹ và bà nội trợ người Ý Lisa Gherardini. Bức tranh ‘Mona Lisa’ đã trở nên nổi tiếng vì nhiều lý do khác nhau.

Bức tranh mô tả cảnh danh họa Leonardo da Vinci vẽ bức tranh nàng ‘Mona Lisa’. Ảnh: Atlantis.

Bức tranh mô tả cảnh danh họa Leonardo da Vinci vẽ bức tranh nàng ‘Mona Lisa’. Ảnh: Atlantis.

Đầu tiên phải kể đến kỹ năng hội họa của Leonardo: ‘Mona Lisa’ đã thể hiện kỹ thuật sfumato tiên phong của ông. Nụ cười của nàng Mona Lisa cũng mang tính cách mạng trong thời kỳ mà các họa sĩ thời Phục hưng hiếm khi cho những đối tượng trong tranh mỉm cười. Nhưng có lẽ lý do lớn nhất khiến ‘Mona Lisa’ trở thành huyền thoại chính là vụ trộm khét tiếng năm 1911, giống như bất kỳ sự nổi tiếng nào bắt đầu bằng những vụ bê bối.

Bức tranh ‘mona lisa’ có thể chưa hoàn chỉnh

đối với con mắt chưa qua đào tạo, ‘mona lisa’ là một bức tranh hoàn chỉnh. thậm chí trên đầy đủ – trên thực tế, nó là một kiệt tác. Nhưng nhiều nhà sử học cho rằng Leonardo da Vinci từng có ý định vẽ thêm nhưng không bao giờ có cơ hội hoàn thành.

Bức tranh nàng ‘Mona Lisa’. Ảnh: CNN.

Bức tranh nàng ‘Mona Lisa’. Ảnh: CNN.

Ông đã không vẽ tranh trong 5 năm cuối đời, và nàng ‘Mona Lisa’ nằm trong số những bức tranh còn lại bị bỏ dở. Đương nhiên, thế giới đã cố gắng đưa ra những lý do cụ thể cho sự dang dở đó. Vào năm 2005, nhà sử học Alessandro Vezzosi đã phát hiện ra một bức tranh vẽ Leonardo với cánh tay được bó trong một số loại băng tay. Vezzosi tin rằng nửa bên phải cơ thể Leonardo đã bị liệt. Và mặc dù Leonardo thuận tay trái, nhưng ông lại vẽ bằng tay phải.

Một cơn đột quỵ được cho là khiến anh ấy bị liệt, nhưng vào năm 2009, các bác sĩ cho rằng Leonardo bị tổn thương dây thần kinh do ngã trong một đợt mất điện. Các bác sĩ cho biết, nhiều khả năng Leonardo không bị đột quỵ vì anh không gặp bất kỳ vấn đề nào về nhận thức, một triệu chứng thường gặp ở các nạn nhân đột quỵ.

Chân dung đại danh họa Leonardo da Vinci. Ảnh: Znews.

Chân dung đại danh họa Leonardo da Vinci. Ảnh: Znews.

Mona Lisa có thể là phần tiếp theo của một tác phẩm trước đó

trước ‘mona lisa’ đã có ‘isleworth mona lisa’. bức tranh này có hầu hết các chi tiết giống với ‘mona lisa’ (lông mày mảnh bằng bút chì và tất cả), nhưng với khuôn mặt trẻ hơn đáng kể và phong cảnh khác ở hậu cảnh.

Các chuyên gia đã biết đến ‘isleworth’ ngay trước chiến tranh thế giới thứ nhất, khi bức tranh được phát hiện trong một ngôi nhà cổ trang nghiêm ở đảo somerset, nước Anh. Một số nhà sử học cho rằng nhân vật chính trong bức tranh là Lisa Gherardini, 10 năm trước khi kiệt tác huyền thoại của Lisa xuất hiện. Một hội nghị nghiên cứu vào năm 2012 cho thấy bức tranh ‘Isleworth’ được tạo ra bởi chính danh họa Leonardo, một trong những bức phác thảo đầu tiên của bức tranh ‘Mona Lisa’.

Bức họa ‘Isleworth Mona Lisa’. Ảnh: Metro.

Bức họa ‘Isleworth Mona Lisa’. Ảnh: Metro.

Tuy nhiên, nhiều học giả nổi tiếng đã không chắc chắn về nguồn gốc của bức tranh và vẫn do dự liệu rằng Leonardo có phải là tác giả hay không. Điểm khác biệt đầu tiên, bức ‘Isleworth’ được vẽ trên vải, trong khi bức ‘Mona Lisa’ sau này được vẽ trên gỗ.

một bức tranh được vẽ trên gỗ

Không giống như những tấm vải thường được sử dụng ngày nay, họa sĩ Leonardo da Vinci đã sử dụng những tấm gỗ dương mỏng. trước thế kỷ XVI, gỗ là trợ thủ đắc lực cho các họa sĩ, và trước năm 1470, canvas hầu như không được sử dụng.

Leonardo da Vinci sử dụng các tấm gỗ dương mỏng để vẽ ‘Mona Lisa’. Ảnh: Rex.

Leonardo da Vinci sử dụng các tấm gỗ dương mỏng để vẽ ‘Mona Lisa’. Ảnh: Rex.

Nhưng sự lựa chọn phổ biến một thời đã dẫn đến các vấn đề vào khoảng 500 năm sau. Năm 2004, các công nhân tại bảo tàng Louvre từng thông báo rằng, phần gỗ bên dưới kiệt tác ‘Mona Lisa’ đã bắt đầu lõm xuống, khiến bức tranh bị cong vênh. Gỗ hấp thụ nước giống như một miếng bọt biển, khiến chất liệu này thay đổi hình dạng theo sự thay đổi của độ ẩm.

leonardo chưa bao giờ giao bức tranh cho chủ nhân thực sự của nó

leonardo da vinci đã từng quyết định giữ bức tranh, và ai có thể đổ lỗi cho anh ta? Nhiều người tin rằng bức ‘Mona Lisa’ được đặt vào năm 1503 bởi chồng của Lisa, Francesco del Giocondo, một thương gia giàu có.

Tuy nhiên, rõ ràng là Francesco và vợ ông chưa bao giờ nhận được bức tranh. Leonardo đã vẽ bức tranh ‘Mona Lisa’ được 4 năm. Tuy nhiên, ông vẫn tiếp tục hoàn thiện bức tranh trong nhiều năm và thậm chí còn mang nó đến Pháp, nơi bức ‘Mona Lisa’ được Vua Pháp Francis I mua với giá 4.000 ecus vàng. ngoại trừ thời điểm bức tranh bị đánh cắp khỏi bảo tàng louvre 400 năm sau, ‘mona lisa’ vẫn ở Pháp kể từ đó.

Leonardo da Vinci đã từng quyết định giữ bức tranh cho riêng mình. Ảnh: Getty.

Leonardo da Vinci đã từng quyết định giữ bức tranh cho riêng mình. Ảnh: Getty.

Không rõ tại sao bức ‘Mona Lisa’ không bao giờ được trao cho chính nguyên mẫu trong tranh. Một số giả thuyết cho rằng bức tranh không thuộc về bất cứ hình mẫu nào. Thay vào đó, ‘Mona Lisa’ là sự kết hợp của một số phụ nữ để tạo thành mẫu người phụ nữ lý tưởng của Leonardo. Một giả thuyết khác lại cho rằng ‘Mona Lisa’ bắt nguồn từ trí tưởng tượng của Leonardo.

một số nhà sử học tin rằng mona lisa là một bức chân dung tự họa

có thể lý do lisa del giocondo không bao giờ nhận được bức tranh chính là vì cô ấy không phải là nguyên mẫu. Một giả thuyết cho rằng ‘Mona Lisa’ thực sự là một bức chân dung tự họa của họa sĩ vĩ đại Leonardo da Vinci.

Bức tượng đại danh họa Leonardo da Vinci. Ảnh: Getty Image.

Bức tượng đại danh họa Leonardo da Vinci. Ảnh: Getty Image.

Năm 2010, các nhà nghiên cứu đã bắt đầu kiểm tra giả thuyết chân dung tự họa bằng cách cố gắng khai quật hài cốt của cố họa sĩ. Họ đã lên kế hoạch xác định niên đại carbon và xét nghiệm ADN phần còn lại để đảm bảo ngôi mộ là của Leonardo. Các chuyên gia không chắc liệu ngôi mộ tại Nhà nguyện Thánh Hubert ở Thung lũng Loire của Pháp có phải là của ông hay không, vì nơi an nghỉ ban đầu của ông tại Chateau Amboise đã bị phá hủy trong cuộc Cách mạng Pháp.

mặc dù ý tưởng về bức chân dung tự họa vẫn chỉ là giả thuyết, nhưng đối với một người cá tính như leonardo, người tự biết mình là người tinh quái và táo bạo, yêu thích câu đố, biểu tượng và điều huyền bí, thì còn điều gì bí ẩn hơn chính bản thân anh ta? khuôn mặt của chính mình?

mona lisa có thể đang mang thai

nguyên mẫu ‘không rõ’ lisa del giocondo trong lịch sử đã sinh sáu người con và leonardo da vinci có thể đã vẽ cô sau khi một trong những đứa trẻ đó được sinh ra. Khi các nhà nghiên cứu tạo ra hình ảnh 3D của ‘Mona Lisa’, họ đã tìm thấy bằng chứng cho thấy chiếc khăn quàng trên vai cô ấy trong suốt. Loại mạng che mặt mỏng này được gọi là ‘guarnello’ và thường được phụ nữ thời Phục hưng Ý mặc khi mang thai.

khó nhìn thấy ở trạng thái hiện tại khi hình ảnh bị tối đi theo thời gian.

Mona Lisa đeo một loại mạng che mặt mỏng dành cho phụ nữ mang thai. Ảnh: DW.

Mona Lisa đeo một loại mạng che mặt mỏng dành cho phụ nữ mang thai. Ảnh: DW.

Các nhà sử học tin rằng bức tranh đã được chồng của Lisa, ông Francesco đặt làm để kỷ niệm sự ra đời của cậu con trai thứ hai. Kể từ khi Leonardo bắt đầu vẽ bức tranh vào năm 1503, điều đó hoàn toàn trùng khớp với sự ra đời của con trai họ, cậu bé Andrea, sinh năm 1502. Bản quét 3D cũng đã tiết lộ kiểu tóc thật của nàng Mona Lisa. Phần lớn tóc của cô được búi cao, và đầu được che bằng mạng che mặt.

nghi ngờ chống lại pablo picasso

Khi Pablo Picasso 29 tuổi, ông đã tham gia vào một vụ cướp lớn nhất thế kỷ 20. hoặc, ít nhất, anh ta bị nghi ngờ phạm tội. Năm 1911, Picasso là một nghệ sĩ phóng túng sống như một người nước ngoài ở Paris. khi ‘mona lisa’ bị đánh cắp vào ngày 12/8, paris đã tặng thưởng cho bất kỳ ai cung cấp thông tin về vụ trộm.

Kẻ lừa đảo danh dự joseph géry đã liên hệ với tờ báo và thừa nhận đã đánh cắp một bức tượng từ bảo tàng louvre nhiều năm trước đó và có liên quan đến chủ nhân cũ là guillaume apollinaire. Thật không may cho Picasso, ông và Apollinaire là đồng nghiệp. Dưới áp lực của các nhà điều tra, Apollinaire thừa nhận đã bán các tác phẩm điêu khắc bị đánh cắp từ Iberia cho Picasso.

Pablo Picasso đã từng bị nghi ngờ đánh cắp bức tranh ‘Mona Lisa’. Ảnh: CNN.

Pablo Picasso đã từng bị nghi ngờ đánh cắp bức tranh ‘Mona Lisa’. Ảnh: CNN.

Picasso ngay lập tức bị bắt và thẩm vấn trước quan tòa. Lo sợ bị trục xuất, Picasso đã phủ nhận việc quen biết Apollinaire hoặc về tội ác. Trong những năm sau đó, Picasso cho biết ông rất xấu hổ về lời nói dối của mình trước tòa và vẫn có thể nhớ rõ vẻ mặt bị phản bội trên khuôn mặt của Apollinaire. May mắn thay, thẩm phán đã nhận rằng Picasso không liên quan tới vụ trộm bức tranh ‘Mona Lisa’ và được trắng án.

biểu đồ có giá bảo hiểm đắt nhất trong lịch sử

Khi ‘Mona Lisa’ ra mắt thế giới vào năm 1962, bức tranh đã nhận được mức định giá bảo hiểm cao nhất được biết đến cho một bức tranh, theo Sách Kỷ lục Guinness Thế giới. Bức tranh được định giá 100 triệu đô la vào thời điểm đó, tương đương khoảng 957 triệu đô la vào năm 2022, nhưng nó rất đáng giá.

Những người xử lý hình ảnh đã quyết định không mua bảo hiểm và thay vào đó đầu tư nhiều hơn vào bảo mật. bảo hiểm không phải là một yếu tố thích hợp khi nói đến một kho báu quốc gia như bức tranh ‘mona lisa’. Theo gumppenberg, nếu bức tranh bị hư hỏng, cả nước sẽ chịu trách nhiệm.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button