Chuyên mục
Tranh

Ngũ hổ trong tranh dân gian Hàng Trống

(dcsvn) – Trong tiềm thức người dân, “mr 30” là cái tên đầy uy nghiêm, quyền uy trong các hội quán, đình, chùa, miếu. nên không chỉ là bức tranh “ngũ hổ”, bức tranh hàng trống nổi tiếng mà còn ẩn chứa nhiều thông điệp từ văn hóa cổ đại phương đông.

Không bày trên bàn thờ tổ tiên như các hình ảnh mâm ngũ quả, tranh ngũ hổ thường được treo trên bàn thờ cúng “ông ba mươi”, phía dưới là bàn thờ thần hoặc thờ phật.

Theo các nhà nghiên cứu văn hóa dân gian, môn phái này có nguồn gốc từ thời nguyên thủy, khi con người còn sống bằng nghề săn bắt, hái lượm hoặc giai đoạn đầu của đời sống nông nghiệp, loài hổ chính là sinh vật thần sát của thiên nhiên và là tai họa cho con người. do đó, người ta thờ hổ.

Không chỉ người Việt, một số dân tộc thiểu số cũng có tục thờ hổ, trong đó có người Khơ Mú sống ở Tây Bắc và Tây Nghệ An. Một phong tục bắt nguồn từ tình cảm và tiềm thức của người khmu thuộc họ rvai (hổ) là nghi lễ cúng ma hộ (hrôgang). Vào dịp Tết Nguyên đán, người Khơ Mú hóa cọp làm động tác hóa hổ, vật tổ của gia đình. Với quan niệm hổ là tổ tiên của mình, người Khmu thuộc họ Rvai không được đụng vào hổ, không săn hổ, không giết hổ, không ăn thịt hổ. Trong các lễ hội, mọi người hóa trang thành những con hổ. Khi bắt gặp một con hổ chết, người Khmu phải thực sự khóc như thể tổ tiên của họ đã chết. người ta tin rằng khi chết sẽ biến thành hổ. ở đời người ta không đắp chăn có màu như da hổ, khi chết người ta đắp chăn có màu lông hổ khác và đặt một chiếc chăn tương tự như lông hổ bên cạnh người chết để linh hồn được siêu thoát. và trở về với linh hồn con hổ, nghĩa là trở về với tổ tiên.

Trong hình trắng, hình 5 con hổ nằm cân đối trên tờ giấy. mỗi người đều có một dáng vẻ riêng: mình đứng, mình ngồi, mình cưỡi mây, mình lướt gió … từ các tư thế hổ ngồi, hổ đứng, hổ cưỡi mây cho đến mắt, râu, nét mặt và khí chất của tất cả mọi thứ của cơ thể. về sức sống mãnh liệt của “chúa sơn lâm”.

Để mang đến sự sống động cho hình ảnh, các họa sĩ đặc biệt chú trọng đến việc phối hợp màu sắc khi vẽ tranh ngũ hổ. màu sắc trong sơn cũng cần phải lộng lẫy và hoành tráng, tương tự như các loại sơn khác trong dòng sơn trống. con hổ được tạo ra bằng cách in bằng những nét vẽ màu đen, sau đó người thợ sẽ dùng cọ để tô màu. 5 con hổ có màu sắc khác nhau, rõ ràng nhưng rất linh hoạt. Trong quá trình tô màu, các nghệ nhân đã chơi với các màu sắc, tạo ra các mức độ đậm, nhạt, đậm nhạt khác nhau. do đó, khi nhìn vào hình ảnh ngũ hổ, người xem sẽ cảm nhận được khối cơ thể cường tráng, các tư thế ngồi, dáng đứng uy nghiêm, uy nghiêm đặc biệt, những chiếc đuôi dường như đang chuyển động hoặc cúi xuống để đập xuống đất, nhưng lại hướng lên trên. của các chúa tể của rừng rậm. đôi mắt của con hổ như nội lực của lửa của vị vua hung dữ.

Với nghệ thuật tượng trưng và thông thường, thông qua ngũ hổ, các nghệ nhân muốn phản ánh những thông điệp huyền bí của tín ngưỡng dân gian. Từ ánh mắt, hướng khuôn mặt, từ cách đặt chân của 5 con hổ, tất cả đều mang thông điệp theo thuyết ngũ hành.

Hình ảnh tập hợp 5 màu tượng trưng của ngũ hành, tương ứng với từng vị trí, hình dáng của con hổ. ngồi uy nghiêm ở trung tâm của bức ảnh là một con hổ màu vàng, xung quanh là 4 người đàn ông với 4 màu khác nhau là đỏ, xanh, trắng và đen. Theo thuyết âm dương ngũ hành là sự tích tụ của 4 nguyên tố kia trong chu kỳ vận động của ngũ hành. đó là lý do tạo ra màu sắc trong đồ thờ ngũ hổ, lý do mà hổ vàng ở giữa và là lớn nhất. sự sắp xếp màu sắc của mỗi con hổ xung quanh con hổ màu vàng cũng không phải ngẫu nhiên. Nếu trong bộ tranh ngũ hổ của làng tranh đồng hồ, màu sắc của ngũ hổ được sắp xếp theo tỷ lệ tương phản thì năm con hổ ở hàng trống thể hiện sự tương sinh tương khắc giữa các yếu tố kim, mộc, thủy, hỏa, thổ.

Trên đầu của một con hổ vàng, dưới ánh mặt trời đỏ rực, có 7 chấm trắng là hình ảnh của chòm sao vĩ đại. chân của hổ vàng ngự trên lá bùa có dòng chữ “đại năng hộ pháp”. hai bên lưỡng long chầu nguyệt: bên phải có 5 thanh kiếm, bên trái có 5 lá cờ lệnh. hình ảnh cờ và kiếm trong ngũ hổ thể hiện sức mạnh của thiên nhiên trong sự vận động của vũ trụ và sự tương tác với trái đất. nâng đỡ ngôi chùa ngũ hổ là những đám mây vần vũ huyền ảo được vẽ bên trên và bên dưới là hai ngọn núi cách điệu đối xứng nhau để hai con hổ đứng trên.

nhiều người cũng nghĩ rằng: nhìn 5 “ba mươi”, gợi lên cảm giác của một sự quyến rũ. Cũng có ý kiến ​​cho rằng “ngũ hổ” thể hiện sự đoàn kết, nên treo tranh ngũ hổ tạo cảm giác an toàn vì được bảo vệ.

Theo nhiều nhà nghiên cứu, có lẽ dòng tranh Hàng Trống xuất hiện cách đây khoảng 400 năm và chịu ảnh hưởng rõ nét của các luồng tư tưởng, văn hóa, tôn giáo giữa các vùng miền. Có một thời “ngũ hổ” là đặc sản của dòng tranh này, nhưng cho đến nay, những bức tranh ngũ hổ nổi tiếng chỉ được biết đến qua các bảo tàng và sách báo.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.