Tranh dân gian truyền thống Việt Nam: Đậm đà phong vị văn hóa dân tộc

những bức tranh phổ biến được trưng bày tại triển lãm

Triển lãm “Tranh dân gian truyền thống Việt Nam” là hoạt động văn hóa hết sức kịp thời và có ý nghĩa thiết thực hướng tới kỷ niệm 91 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2 / 1930-23 / 2/2021); chào mừng đại hội đảng toàn quốc lần thứ 13 và mừng xuân mới 2021.

triển lãm thu hút rất nhiều sự quan tâm của các bạn sinh viên

Nghệ thuật dân gian là một bộ phận thiết yếu trong nền văn hóa – nghệ thuật dân tộc. Các dòng tranh phổ biến gồm tranh Tết và tranh thờ đã xuất hiện từ lâu.

trải nghiệm của học sinh làm những bức tranh phổ biến

Từ thế kỷ 16 (thời sa mạc), tranh dân gian đã khá phổ biến, có mặt vào dịp Tết trong nhiều gia đình để trang trí nhà cửa, xua đuổi tà ma, cầu may.

> p>

Qua các giai đoạn lịch sử, từ thế kỷ 18 đến thế kỷ 19, tranh bình dân có nội dung, hình thức ổn định và tiếp tục phát triển tốt trước cách mạng tháng Tám năm 1945.

Là sản phẩm của trí tuệ tập thể từ bao đời nay, tranh bình dân không chỉ đáp ứng nhu cầu tinh thần, tâm hồn, thẩm mỹ của người lao động trong dịp Tết mà còn ẩn chứa những ý nghĩa, nội dung giáo dục đạo đức, nhân cách trong cuộc sống đời thường.

Tranh dân gian cổ truyền Việt Nam có vị trí quan trọng trong kho tàng di sản văn hóa dân tộc, được nhiều thế hệ cán bộ của các bảo tàng mỹ thuật Việt Nam dày công nghiên cứu, sưu tầm, bảo tồn và phát triển. giá trị.

trưng bày và giới thiệu những tác phẩm hội họa tiêu biểu, được tuyển chọn từ bộ sưu tập tranh dân gian truyền thống của Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam, với nhiều dòng tranh dân gian nổi tiếng như: tranh đông hồ (bắc ninh), hàng trống (hà nội), tranh bàn tay và cao lan …

Mỗi dòng tranh trên có cách thể hiện khác nhau nhưng đều đậm đà bản sắc dân tộc, nội dung, chủ đề mang ý nghĩa tín ngưỡng, tâm linh, hoặc tranh chúc Tết, sinh hoạt, tranh theo thơ, tranh châm biếm. .. đều thể hiện những ước vọng từ xa xưa của nhân dân về một cuộc sống tốt đẹp, bình an, thịnh vượng và hạnh phúc như: đại cát, nghinh xuân, vinh hoa, phú quý, gà, lợn, lợn. thuộc dòng tranh đông hồ …

những bức tranh đầy màu sắc của các hàng trống như cá chép trông trăng, chim công, bà chúa ngàn thương … hay tranh thờ của người Tày và các dân tộc thiểu số sống ở miền núi phía Bắc. bắc và nghệ an como: bộ tranh cửu huyền thất tổ, phật bà quan âm, …

Chủ đề chính được thể hiện trong triển lãm lần này là những bức tranh đời thường, phản ánh cuộc sống lao động, sản xuất của người nông dân, cảnh trồng cây, cấy lúa trên nương, chăn trâu, thổi sáo, chợ quê …

hay chủ đề của giáo phái mang tính chất tín ngưỡng, tâm linh nhưng có ý nghĩa giáo dục nhân cách trong cuộc sống hàng ngày. Những đề tài quen thuộc này đã tạo cho tranh dân gian Việt Nam có chỗ đứng lâu bền trong lịch sử và truyền thống văn hóa của dân tộc, trở thành một nét riêng trong đời sống tinh thần của người Việt.

Với nội dung đa dạng, phong phú và có chiều sâu, bảng màu tươi sáng tự nhiên, triển lãm “Tranh dân gian truyền thống Việt Nam” được kỳ vọng sẽ góp phần bảo tồn và phát huy những giá trị truyền thống quý báu của dân tộc, mang đến cho người xem cái nhìn tổng quan, hiểu biết thêm về những nét đẹp truyền thống của văn hóa dân tộc đậm đà bản sắc, đậm chất dân gian nhưng mang tính nghệ thuật cao.

ông Trần Minh Hải, giáo viên trường THPT Hồng Bàng chia sẻ: Bản thân cô là một giáo viên dạy văn, từ nhỏ cô đã yêu thích văn học, văn học dân gian, đặc biệt là tranh dân gian mà cô đã sưu tầm rất nhiều. . Hôm nay, các học sinh trong lớp của cô với tư cách là giáo viên đứng lớp có lịch học bình thường, nhưng được sự cho phép của ban giám hiệu, cô đã cho phép các em tham quan triển lãm. Trong cuộc sống hiện đại ngày nay, các em học sinh thường bị cuốn vào thế giới công nghệ và mạng xã hội, đặc biệt là các em học sinh nam đam mê các trò chơi bạo lực, vì vậy, tôi hy vọng rằng không gian những bức tranh đại chúng đầy màu sắc trong triển lãm sẽ khiến tâm hồn các em được đẹp và dịu dàng hơn. Tôi mong rằng sẽ có nhiều triển lãm như thế này để các con tôi được tham gia và thưởng thức nhiều hơn, vừa giúp cuộc sống hài hòa hơn, vừa đánh thức và hun đúc tình yêu văn hóa dân gian truyền thống, yêu quê hương đất nước.

Em là nguyễn thị phùng linh, học sinh lớp 8a3 trường THPT Hồng Bàng: Em rất vui khi được cùng các bạn tham quan triển lãm tranh dân gian. Vì mải mê học nên chúng tôi hiếm khi có cơ hội tham gia những triển lãm tranh đình đám như lần này. Đến thăm triển lãm, tôi phát hiện ra rằng những bức tranh của ông cha ta quá đẹp. khám phá không chỉ vẻ đẹp của tranh dân gian mà còn là nét đẹp văn hóa truyền thống của dân tộc vào dịp xuân về là một trải nghiệm vô cùng thú vị. Từ đó, tôi cảm thấy yêu văn hóa Việt Nam hơn và chia sẻ với bạn bè quốc tế những nét đẹp văn hóa của đất nước mình.

mùa xuân mùa hè

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button