Tử cung: cấu tạo, vị trí trong cơ thể và các vấn đề liên quan | Medlatec

Tử cung là một bộ phận quan trọng trong hệ thống sinh sản của nữ giới. Vào những thời điểm khác nhau trong thời kỳ kinh nguyệt hoặc mang thai, tử cung sẽ trải qua nhiều thay đổi để đảm nhận những vai trò khác nhau. Bệnh sa tử cung cần phát hiện và điều trị sớm để không ảnh hưởng đến chức năng sinh sản và sức khỏe của người bệnh.

1. Tìm hiểu về cấu trúc của tử cung

Một tên khác của tử cung là tử cung. Trong trường hợp bình thường, tử cung rộng khoảng 4-5m và dài 7-10cm, hình phễu và được cấu tạo bởi nhiều lớp.

Tử cung là cơ quan quan trọng trong cơ thể nữ giới

Tử cung là một cơ quan quan trọng của cơ thể phụ nữ

1.1. Cơ tử cung

Hình dạng của vòi trứng cong và khá rộng, và các ống dẫn trứng được kết nối với tử cung.

1.2. Thân tử cung

Phần chính của tử cung là tử cung bao gồm 3 lớp cơ. Mỗi lớp cơ có một vai trò khác nhau, với cơ chéo giúp tử cung co bóp khi chuyển dạ và cầm máu sau khi nhau bong non.

Nội mạc tử cung là lớp chất nhầy mỏng lót bên trong tử cung và chứa nhiều chất dinh dưỡng, nơi trứng đã thụ tinh sẽ bám vào và phát triển thành thai nhi. Nếu phụ nữ không mang thai, lớp nội mạc tử cung sẽ bong ra theo định kỳ và đẩy ra ngoài qua âm đạo.

 Cấu tạo tử cung gồm nhiều lớp cơ

Cấu trúc của tử cung được tạo thành từ nhiều lớp cơ

1.3. Cổ và thắt lưng

Đây là phần hẹp giữa tử cung và cổ tử cung.

1.4. Cổ tử cung

Cổ tử cung được chia thành ba phần: cổ tử cung bên trong, lòng ống và cổ tử cung bên ngoài. Cơ quan này nối tử cung với âm đạo và có lớp dịch nhầy trơn giúp tinh trùng dễ dàng đi vào tử cung.

2. Tử cung nằm ở đâu trong cơ thể?

Có lẽ tất cả phụ nữ đều ít nhiều biết rằng tử cung có vai trò đặc biệt quan trọng đối với chức năng sinh sản của phụ nữ, chẳng hạn như làm nơi làm tổ cho trứng đã thụ tinh và bảo vệ thai nhi đang phát triển trong thời kỳ mang thai. Tử cung, duy trì chức năng sinh sản, …

Tuy nhiên, không có nhiều phụ nữ có thể phán đoán chính xác vị trí của tử cung. Tử cung nằm giữa khung chậu, sau bàng quang và trước trực tràng. Tử cung được kết nối với âm đạo qua cổ tử cung và thoát ra ngoài.

Kích thước tử cung tăng lên khi mang thai

Tử cung lớn hơn khi mang thai

Khi mang thai, kích thước của tử cung tăng lên cùng với kích thước của túi thai, và vị trí của nó khi mang thai cũng thay đổi.

3. Tử cung và các bệnh thường gặp

Các bệnh lý về tử cung gặp phải có thể làm suy giảm chức năng sinh sản, ảnh hưởng đến sức khỏe và đôi khi nguy hiểm đến tính mạng. Sau đây là những vấn đề thường gặp với tử cung:

3.1. Sa tử cung

Sa tử cung là tình trạng tử cung sa xuống gần bàng quang. Trên thực tế, khi phụ nữ già đi, chức năng của cơ và dây chằng yếu đi, vì vậy hầu hết đều bị sa nhẹ đến trung bình.

Sa tử cung có thể cản trở việc đi tiểu vì tử cung có thể tăng áp lực lên bàng quang, gây bí, rò rỉ và đau trong và sau khi quan hệ. Ngoài gặp ở phụ nữ lớn tuổi, sa tử cung còn gặp ở những đối tượng sau:

 • Phụ nữ sau sinh, đặc biệt là phụ nữ sinh thường, chuyển dạ lâu hoặc sinh con to.

 • Phụ nữ sau khi sinh cần vận động nhiều hơn và phải nghỉ ngơi, điều này làm cho cơ đáy bụng co bóp nhiều và gây sa tử cung.

  Bệnh sa tử cung tuy không nguy hại đến sức khỏe nhưng lại ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của người bệnh. Phẫu thuật và dùng thuốc là hai phương pháp điều trị chính đối với căn bệnh này, các bác sĩ sẽ chỉ định các phương pháp điều trị phù hợp dựa trên mức độ và mức độ ảnh hưởng của khối sa.

  Sa tử cung là tình trạng thường gặp ở phụ nữ lớn tuổi

  Sa tử cung là bệnh thường gặp ở phụ nữ lớn tuổi

  3.2. Lạc nội mạc tử cung

  Trong tình trạng này, mô thường phát triển trong tử cung xuất hiện bên ngoài tử cung, có thể trên buồng trứng, ống dẫn trứng, ruột hoặc một bên của tử cung. Lạc nội mạc tử cung thường gây đau bụng khi hành kinh, hoặc đau vùng chậu khi quan hệ tình dục. Lạc nội mạc tử cung cũng là một nguyên nhân gây chậm thai.

  Một số phụ nữ bị lạc nội mạc tử cung vẫn có thể mang thai và sinh con. Điều trị lạc nội mạc tử cung bao gồm liệu pháp điều trị triệu chứng, điều trị bằng thuốc hoặc phẫu thuật.

  3.3. Valgus cổ tử cung

  Vôi hóa cổ tử cung là một tình trạng lành tính, nhưng tình trạng này sẽ làm tăng nguy cơ mắc các bệnh phụ khoa ảnh hưởng đến khả năng sinh sản. Nguyên nhân thường do sinh hoạt tình dục, mang thai, sẩy thai nhiều lần… hoặc do bẩm sinh.

  Triệu chứng của bệnh viêm lộ tuyến cổ tử cung là xuất huyết nhiều, đau rát vùng âm hộ trong và sau khi quan hệ tình dục, …

   Polyp cổ tử cung là bệnh khá phổ biến

  Polyp cổ tử cung là phổ biến

  3.4. Polyp cổ tử cung

  Polyp cổ tử cung là những khối u mềm lành tính xuất hiện trong ống cổ tử cung, có kích thước từ vài mm đến vài cm. Đây là những khối u lành tính nhưng một tỷ lệ nhỏ vẫn biến chứng thành khối u ác tính gây hại cho sức khỏe.

  Polyp cổ tử cung có thể làm giảm khả năng thụ thai và ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản như: tắc cổ tử cung do polyp phát triển, chảy máu, chảy máu sau co thắt, tiết dịch nhiều, giảm cảm giác khi giao hợp… Tùy từng bệnh mà can thiệp loại bỏ polyp có thể là cần thiết.

  Nếu bạn có các triệu chứng của các bệnh lý tử cung trên, hãy đến khám tại Khoa Phụ sản, Bệnh viện Đa khoa medlatec để được chẩn đoán chính xác, có phương án điều trị kịp thời hoặc liên hệ với medlatec qua hotline 1900 56 56 56 hỗ trợ .

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button