Kích thước tiền liệt tuyến và những điều có thể bạn chưa biết | Medlatec

Tuyến tiền liệt là một bộ phận quan trọng trong hệ thống sinh sản của nam giới. Kích thước của tuyến tiền liệt tăng lên theo tuổi tác. Sự gia tăng chu vi của bộ phận này có thể dẫn đến phì đại tuyến tiền liệt. Tìm hiểu về kích thước bình thường và sự phì đại của tuyến tiền liệt là cần thiết để có biện pháp xử lý phù hợp.

1. Tổng quan về thông tin cơ bản về tuyến tiền liệt

Tuyến tiền liệt là một trong những cơ quan quan trọng nhất trong cơ thể nam giới. Những thay đổi về kích thước tuyến tiền liệt có thể gây ra các vấn đề nghiêm trọng. Vì vậy, nắm vững các thông tin liên quan đến tuyến tiền liệt là cách tốt nhất để bảo vệ tuyến tiền liệt, đặc biệt là sức khỏe toàn diện. Cụ thể:

Tìm hiểu về kích thước tiền liệt tuyến

Tìm hiểu về kích thước tuyến tiền liệt

1.1. Khái niệm về tuyến tiền liệt

Tuyến tiền liệt nằm trong hệ thống sinh sản của nam giới và là một tuyến phụ nhỏ chỉ có ở nam giới. Tuyến tiền liệt nằm bên dưới cổ bàng quang và được bao bọc bởi đường nối của cổ bàng quang và niệu đạo.

Tuyến tiền liệt đóng vai trò quan trọng trong quá trình sản xuất tinh dịch của nam giới, chiếm khoảng 30% tổng lượng tinh dịch được sản xuất ra trong cơ thể nam giới. Ngoài ra, tuyến tiền liệt còn có chức năng cung cấp năng lượng cho tinh trùng hoạt động và kiểm soát quá trình đi tiểu của nam giới.

Tuyến tiền liệt là gì?

Tuyến tiền liệt là gì?

1.2. Bình thường hóa tuyến tiền liệt

Kích thước của tuyến tiền liệt thay đổi theo độ tuổi và bạn càng lớn tuổi, kích thước của cơ quan này càng lớn. Cụ thể, đối với trẻ sơ sinh, tuyến tiền liệt chỉ có kích thước bằng hạt đậu, khi lớn lên đến khoảng 20 tuổi, tuyến tiền liệt nặng khoảng 15 gam đến 20 gam. Đến tuổi 30 đến 45, cơ quan này duy trì khối lượng ổn định ở mức 20 gam.

Trong điều kiện bình thường, kích thước của tuyến tiền liệt là 3x4x2cm: chiều dài 3 cm, chiều rộng 4 cm và đường kính từ trước ra sau khoảng 2cm.

1.3. Kích thước tuyến tiền liệt khi được phóng to

Bắt đầu từ khoảng 45 tuổi, kích thước của tuyến tiền liệt trở nên không ổn định. Ở độ tuổi này, kích thước của cơ thể dần bắt đầu lớn hơn, và kích thước của mỗi người cũng thay đổi khác nhau.

Kích thước tiền liệt tuyến phì đại

phì đại tuyến tiền liệt

Cụ thể: Trọng lượng trung bình của tuyến tiền liệt bình thường là khoảng 20 gam. Tuy nhiên, khi tuyến tiền liệt mở rộng, khối lượng của nó tăng từ 30 gam đến 80 gam. Thậm chí, có những người đàn ông có khối u ở tuyến tiền liệt từ 100 gam đến 200 gam.

Phì đại tuyến tiền liệt là một căn bệnh đáng kể ở nam giới. Vì vậy, việc theo dõi và đánh giá thể tích của bộ phận này rất quan trọng để đánh giá sức khỏe của nam giới. Vì vậy, việc hiểu rõ về căn bệnh này là điều quan trọng để bảo vệ sức khỏe và tránh những rủi ro không đáng có.

2. Dấu hiệu phì đại tuyến tiền liệt

Để phát hiện bạn có mắc bệnh hay không, điều quan trọng là phải theo dõi sức khỏe thể chất của bạn thông qua các dấu hiệu thực thể. Đây là cách nhận biết nhanh nhất để người bệnh có thể thăm khám và điều trị nhanh chóng, kịp thời. Sau đây là những dấu hiệu của tuyến tiền liệt phì đại:

Kích thước tiền liệt tuyến bình thường là bao nhiêu?

Kích thước tuyến tiền liệt bình thường là bao nhiêu?

 • Đi tiểu khó: Thông thường dấu hiệu thường gặp là khi người bệnh cảm thấy muốn đi tiểu nhưng không thể đi tiểu ngay mà phải một lúc sau mới đi tiểu được. Ngoài ra, có cảm giác căng khi đi tiểu, dòng nước tiểu nhỏ và có thể muốn đi tiểu.

 • Són tiểu: Lượng nước tiểu không kiểm soát là dấu hiệu phổ biến của tuyến tiền liệt phì đại.

 • Số lần đi tiểu ngày càng nhiều: Người bệnh thường cảm thấy phải đi tiểu liên tục trong ngày, khoảng cách giữa các lần đi tiểu rất ngắn nên ảnh hưởng nghiêm trọng đến sinh hoạt hàng ngày và giấc ngủ. ngủ.

 • Đi tiểu gián đoạn: Tuyến tiền liệt phì đại có thể dẫn đến hình thành sỏi bàng quang, khiến việc đi tiểu bị gián đoạn đột ngột và bệnh nhân phải thay đổi tư thế để đi tiểu bình thường.

  Mức độ phì đại của tuyến tiền liệt không nghiêm trọng và có thể được điều trị để cải thiện bệnh đường tiết niệu của bệnh nhân. Tuy nhiên, căn bệnh này cần được phát hiện sớm và điều trị kịp thời để tránh những biến chứng xấu gây ra như bí tiểu mãn tính, sỏi bàng quang, viêm đường tiết niệu, viêm đường tiết niệu thậm chí là suy thận.

  3. Cách đối phó với phì đại tuyến tiền liệt

  Phì đại tuyến tiền liệt tuy không phải là bệnh lý nguy hiểm nhưng nó có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm ảnh hưởng đến sức khỏe, cuộc sống và sinh hoạt hàng ngày của người bệnh. Vì vậy, người bệnh khi phát hiện mình bị phì đại tuyến tiền liệt cần đi khám và điều trị kịp thời. Khi bị phì đại tuyến tiền liệt, bạn nên thực hiện các bước sau để bảo vệ sức khỏe của mình:

  Nên làm gì khi tiền liệt tuyến phì đại?

  Tôi nên làm gì nếu tuyến tiền liệt của tôi bị phì đại?

  • Kích thước chỉ là một phần của yếu tố quyết định bệnh lý của tuyến tiền liệt phì đại, điều này cũng phụ thuộc vào nhiều triệu chứng và các yếu tố khác, và khác nhau ở mỗi người. Vì vậy, cần thăm khám và thực hiện khám lâm sàng để nắm rõ tình trạng bệnh, đánh giá mức độ phì đại của tuyến tiền liệt và đánh giá chức năng của các bộ phận liên quan để tránh những rủi ro không đáng có.

  • Tuân thủ theo chỉ định điều trị của bác sĩ, đồng thời bảo vệ và tăng sức đề kháng cho cơ thể bằng cách thay đổi thói quen sinh hoạt phù hợp và hình thành thói quen đi tiểu đúng giờ, không nhịn tiểu, nhất là đối với những người đã bị phì đại tuyến tiền liệt.

  • Có nhiều cách điều trị phì đại tuyến tiền liệt, tùy thuộc vào mức độ và kích thước của bệnh. Cần phải phẫu thuật nếu phì đại tuyến tiền liệt có hại cho sức khỏe và cơ thể của bệnh nhân. Nếu không, bạn có thể sử dụng các loại thuốc theo chỉ định của bác sĩ để cải thiện tình trạng bệnh.

   Tuyến tiền liệt có kích thước bình thường, có nghĩa là không có gì sai với bộ phận này trên cơ thể bạn. Tuy nhiên, nếu có những thay đổi bất thường, tuyến tiền liệt phì đại, là dấu hiệu của nhiều bệnh lý khác nhau thì cần được chẩn đoán và điều trị kịp thời để tránh nguy cơ mắc chứng hay quên. Dự kiến ​​xảy ra, liên quan đến các vấn đề sinh lý và niệu đạo, ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng cuộc sống.

   Điều quan trọng là phải hiểu những kiến ​​thức cơ bản về tuyến tiền liệt, chức năng của nó và những thay đổi về kích thước tuyến tiền liệt có thể ảnh hưởng đến cuộc sống của bạn như thế nào . Rất quan trọng. Điều này không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe của người bệnh mà còn mang đến nhiều khó khăn trong cuộc sống hàng ngày. Kiểm tra tuyến tiền liệt, hãy đến bệnh viện đa khoa medlatec hoặc liên hệ tổng đài 1900 56 56 56 để được chẩn đoán và hướng dẫn điều trị.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button