Typeface là gì? Những quy tắc quan trọng khi chọn Typeface

Hầu hết các nhà thiết kế mới bắt đầu vẫn còn bối rối trước khái niệm phông chữ. Vậy phông chữ là gì? Cùng colorme xem qua nhé!

Phông chữ

là gì?

Phông chữ, còn được gọi là họ phông chữ hoặc kiểu chữ, là một nhóm các chữ cái có chung các yếu tố thiết kế. Nói cách khác, mỗi phông chữ là một tập hợp các ký tự, mỗi ký tự đại diện cho một chữ cái, số, dấu câu và các ký hiệu khác …

Typeface là gì? Những quy tắc quan trọng khi chọn TypefaceTypeface là gì?

Nói chung, phông chữ là một định nghĩa rộng bao hàm khái niệm phông chữ vì nó không bị giới hạn bởi kích thước và định dạng. Ví dụ, chúng tôi có thể định dạng chữ nghiêng đậm với arial phông chữ 10pt, nhưng sẽ sử dụng phông chữ 10pt arial in nghiêng đậm.

Phân loại phông chữ

Sans serif

Đây là phông chữ sans serif (ví dụ: arial, verdana, tahoma, futura, Franklin gothic, gill sans, vũ trụ …). Do tính đơn giản của nó, phông chữ này có thể dễ dàng nhận ra. Với sự bùng nổ của internet và những tiến bộ vượt bậc trong in ấn, phông chữ sans-serif được sử dụng rộng rãi và phổ biến vì mức độ liên quan cao, dễ đọc và nhiều kích cỡ. Ngoài ra, kiểu chữ sans serif là một kiểu chữ hiệu quả để truyền tải thông tin một cách nhanh chóng và ngắn gọn mà không cần dùng đến các phương pháp nhấn mạnh hoặc tượng hình.

Typeface là gì? Những quy tắc quan trọng khi chọn Typeface

Các nhà thiết kế thường tận dụng sự đơn giản của phông chữ sans-serif để tạo ra xu hướng mới hoặc mang lại sự tối giản cho công việc của họ. Việc tiết chế trang trí sans-serif dẫn đến một cái nhìn độc đáo và hấp dẫn hơn.

Serif

Đây là phông chữ serif (ví dụ: cambria, times new roman, georgia, book antiqua, garamond, thế kỷ sách giáo khoa và bookman …). Serifs cũng rất giống với phông chữ sans-serif ở viền trên và dưới của mỗi ký tự. serifs là phông chữ mặc định cho người dùng email hoặc nhà thiết kế chuyên nghiệp.

Typeface là gì? Những quy tắc quan trọng khi chọn Typeface

Ngoài ra, do tính chuyên nghiệp và phổ biến của nó, kiểu chữ serif cũng là một lựa chọn tốt cho các thư thương mại, tài liệu chính thức, thông điệp quảng cáo và nhiều loại phương tiện khác. Phông chữ này có thể tạo ra sự khác biệt.

Phông chữ serif cũng chứa một kiểu phụ gọi là bảng serif. Phông chữ là một khối chắc chắn và các ký tự được phân bố đều và không bị trộn lẫn với nhau. Trọng lượng phông chữ của serif slab phù hợp với văn bản tiêu đề.

Tập lệnh

Đây là một kiểu chữ được tạo ra dựa trên các mẫu chữ viết tay, chủ yếu được sử dụng để thể hiện cảm xúc của tác giả hoặc để cộng hưởng với loại chữ viết của người đọc (ví dụ: sans truyện tranh, corsiva monotype, mistral, lucida viết tay, brush script …). Từ bảng chữ cái bằng phấn, Alphabet đã phát triển thành một kiểu chữ nghệ thuật và trang nhã, và chữ viết rất hiệu quả trong việc tạo cảm giác hài hước hoặc tinh tế.

Typeface là gì? Những quy tắc quan trọng khi chọn Typeface

Tập lệnh được sử dụng nhiều trong các văn bản chính thức hoặc các loại văn bản khác có nội dung thân mật nhưng cần nhấn mạnh. Tuy nhiên, chúng ta nên hạn chế sử dụng phông chữ này cho các tài liệu trong môi trường có tổ chức cao, vì các chữ viết không thể hiện sức mạnh và uy tín của văn bản.

Trang trí

Đây là một kiểu chữ được xếp vào cùng loại với kiểu chữ serif do tính chất trang trí của nó. Sử dụng trang trí Như tên cho thấy, phông chữ này chủ yếu được sử dụng để tạo đồ trang trí hoặc như một điểm nhấn mà các nhà thiết kế muốn giới thiệu. Ngoài ra, trang trí được sử dụng để thể hiện cảm xúc và để minh họa một số thể loại cá nhân hoặc cột mốc cụ thể.

Typeface là gì? Những quy tắc quan trọng khi chọn Typeface

Tuy nhiên, bạn nên tránh sử dụng nó trong các báo cáo tin tức hoặc kinh doanh, vì phông chữ này có xu hướng giảm nhấn mạnh văn bản. Cũng nên cẩn thận khi sử dụng bất kỳ phông chữ trang trí nào trong thiết kế của bạn!

Monospace

Đây là một phông chữ có các chữ cái có chiều rộng bằng nhau, chúng ta thường thấy là tròn và đều (monospace, lucida …).

Typeface là gì? Những quy tắc quan trọng khi chọn Typeface

Trang trí trong mơ

Đây là văn bản có hình dạng đặc biệt, thường là một đối tượng, ký tự, hoa văn, nhân vật hoạt hình, v.v. (thiết kế phong cách …)

Typeface là gì? Những quy tắc quan trọng khi chọn Typeface

Bắt chước

Bắt chước là một phông chữ trang trí có kiểu bắt chước một phông chữ ở ngôn ngữ khác, chẳng hạn như tiếng Trung, tiếng Ấn Độ hoặc tiếng Hàn. Những phông chữ này thường được sử dụng để tạo cảm giác “ngoại ngữ” trong thiết kế.

Typeface là gì? Những quy tắc quan trọng khi chọn Typeface

Làm thế nào để sử dụng phông chữ đúng cách?

Lựa chọn phù hợp

Để tùy chỉnh và minh họa tốt ý tưởng của bạn, hãy thử các giải pháp khác nhau về trọng lượng (thông thường, trung bình, đậm, nặng), chiều rộng (hẹp, cô đọng, mở rộng), nghiêng, nét viền và phối màu … Các thuộc tính trên của phông chữ cũng có thể thay đổi đáng kể thông điệp bạn muốn truyền tải đến khán giả của mình.

Tránh lạm dụng

Hãy cẩn thận khi sử dụng các phông chữ như truyện tranh sans, curlz, papyrus và times new roman.

Khi xem xét từng phông chữ riêng lẻ, mỗi phông chữ có những điểm mạnh khác nhau. Tuy nhiên, các nhà thiết kế nên lưu ý về tác động đáng kể của các phông chữ trên, vì chúng bị lạm dụng nhiều đến mức một người không cẩn thận vẫn có thể xác định được các phông chữ này.

Kết luận

Đây là một số đặc điểm cơ bản của phông chữ mà các nhà thiết kế mới bắt đầu cần biết. Nếu bạn đang tìm cách trở thành một nhà thiết kế chuyên nghiệp, hãy tham khảo các khóa học thiết kế của colorme ngay hôm nay!

Related Articles

Back to top button