Unicorn là gì? Vì sao được xem là biểu tượng của startup thành công?

Chắc hẳn khi nghe đến unicorn, bạn sẽ thấy nó quen thuộc trên phim ảnh, báo chí, nhưng kỳ lân trong khởi nghiệp là gì. Kỳ lân không phải là một thuật ngữ xa lạ trong giới khởi nghiệp, công nghệ hiện đại ngày càng tiên tiến, các doanh nghiệp khởi nghiệp cũng ngày càng phát triển. Để chứng tỏ vị thế của mình, kỳ lân được coi là biểu tượng của sự thành công và ước mơ của những người khởi nghiệp.

Các bài viết sau đây của lptech sẽ giúp bạn tìm hiểu thêm về kỳ lân và lý do tại sao chúng được coi là biểu tượng của những công ty khởi nghiệp thành công.

Kỳ lân là gì?

Kỳ lân (Kỳ lân) là một sinh vật hư cấu lấy cảm hứng từ thần thoại châu Âu. Nó được gọi là ngựa chỉ có một sừng trên trán và giữa hai cánh hoặc không có miếng đệm. Cũng như phương Đông có rồng, tùng, quy, phụng, thì kỳ lân ở phương Tây được coi là phúc thần và là con vật có thể mang lại điềm lành cho con người.

Kỳ lân được coi là loài vật quý hiếm với những đặc điểm tuyệt vời, loài vật được biết đến với sự dũng cảm, sức mạnh, sự tinh ranh và cả sự may mắn. Như vậy, kỳ lân được coi là nguồn cảm hứng và biểu tượng trong nhiều lĩnh vực khác nhau.

Unicorn là gì?

Thuật ngữ “kỳ lân” lần đầu tiên xuất hiện trên các trang techcrunch trong thế giới khởi nghiệp vào năm 2013. Kể từ đó, kỳ lân được coi là công ty khởi nghiệp có tốc độ tăng trưởng cao bắt đầu và phát triển quá nhanh. Hiện nay startup đã trở nên phổ biến, từ này xuất hiện ngày càng nhiều và cũng được giới trẻ nhắc đến.

Khởi nghiệp kỳ lân là gì?

unicorn startup(tech Unicorn) là thuật ngữ chỉ công ty mới thành lập lớn, công ty mới thành lập có giá trị từ 1 tỷ USD trở lên mạnh > . Khi thuật ngữ này lần đầu tiên được đặt ra, chỉ có khoảng 39 công ty công nghệ trên toàn cầu đáp ứng các tiêu chí, chủ yếu trong các lĩnh vực như internet tiêu dùng, phần mềm và thương mại điện tử.

Ngày nay, các công ty khởi nghiệp đang phát triển, với các nhà đầu tư lớn thúc đẩy doanh thu và sau đó tái đầu tư vào các công ty khởi nghiệp mới đầy triển vọng. Quy mô của các quỹ đầu tư truyền thống cũng đang phát triển mạnh mẽ và nhu cầu tạo ra lợi nhuận lớn hơn.

Đặt mốc quan trọng là rất quan trọng để thu hút ngưỡng tinh thần của khách hàng tiềm năng. Vì vậy, thuật ngữ khởi nghiệp kỳ lân được coi là dấu hiệu cho thấy nhiều startup thu hút được nhiều nguồn lực hơn đồng thời khẳng định được chất lượng của mình.

Startup Unicorn

Tại sao kỳ lân được coi là biểu tượng của tinh thần khởi nghiệp thành công?

Các đặc điểm của kỳ lân khiến nó trở thành biểu tượng của sự thành công khi khởi nghiệp là gì?

Thành công được đánh giá bởi nhiều yếu tố, những yếu tố này còn phụ thuộc vào sự đánh giá và chấp nhận của mỗi cá nhân. Nhưng nhìn chung, rất hiếm doanh nghiệp thành công, dẫn đầu và có tầm nhìn tăng trưởng được công nhận.

Đối với các doanh nghiệp trong lĩnh vực phần mềm, kỳ lân được coi là một cột mốc sáng giá và có thể đạt được. Nó đại diện cho sự thành công của cái gọi là người mới.

Unicorn được xem là biểu tượng của startup thành công

Mỗi khi giới công nghệ tung ra một sản phẩm mới, họ lại hy vọng nó sẽ “thay đổi thế giới”. Kỳ lân là khát vọng làm nên cuộc cách mạng thế giới, là biểu tượng khát vọng leo lên đỉnh cao của con người. Kỳ lân là từ thể hiện sự khao khát của giới công nghệ, chúng ở rất xa nhưng lại làm nên điều kỳ diệu, chúng rất hiếm.

Đơn cử như Uber, nắm bắt sự phát triển của Internet và nhu cầu đi lại của mọi người, đã phát triển ứng dụng đặt xe công nghệ trực tuyến, quy mô và hiệu quả khiến thế giới kinh ngạc. Nhưng trở thành một con kỳ lân không phải là điều dễ dàng đối với bất kỳ công ty khởi nghiệp nào.

Sáng tạo đột phá: Đổi mới đột phá trong lĩnh vực hoạt động là một trong những yếu tố quan trọng để khẳng định vị thế của startup kỳ lân. Giống như sự đổi mới của uber đã thay đổi cách mọi người đi du lịch.

Người tiên phong: Phần lớn startup kỳ lân đều là người tiên phong trong lĩnh vực của họ, người tiên phong thường là người biết tạo ra nhu cầu, để không ngừng đổi mới và giữ vững vị trí dẫn đầu trong cuộc cạnh tranh.

Công nghệ hiện đại: Công nghệ đang là xu thế chủ đạo của nền kinh tế, các mô hình khởi nghiệp kỳ lân hiện nay đều đang phát triển theo hướng công nghệ.

Lấy khách hàng làm trung tâm: Làm cho sản phẩm của bạn dễ sử dụng và luôn là một phần trong cuộc sống của người tiêu dùng.

>> Bài đọc thực tế: 6 câu chuyện khởi nghiệp truyền cảm hứng mạnh mẽ

Thành công của các công ty khởi nghiệp kỳ lân đến từ đâu?

Để bứt phá khỏi hàng ngũ kỳ lân, các startup đã nỗ lực như thế nào để trở thành biểu tượng của giới khởi nghiệp, hãy cùng xem qua bài viết dưới đây.

Chiến lược phát triển nhanh

Các công ty khởi nghiệp sử dụng chiến lược gbf để kêu gọi các chu kỳ cấp vốn lớn và cắt giảm chi phí. Mặc dù đây là một chiến lược rủi ro, nhưng nó có lợi thế về thị phần và đánh bại các đối thủ cạnh tranh sớm.

Lợi nhuận tăng nhanh thu hút các bên liên quan, nhưng tất nhiên là có rủi ro, hãy cẩn thận để không bị cuốn vào bong bóng kinh tế, đặc biệt là trong thời đại Internet hiện nay.

Tận dụng tiến bộ công nghệ

Làn sóng công nghệ đang phát triển và các phương tiện truyền thông có khả năng tiếp cận hàng triệu người dùng công nghệ, điều mà các công ty khởi nghiệp có thể tận dụng để phát triển và mở rộng hoạt động kinh doanh của họ. Sự kết hợp giữa đổi mới công nghệ và các ứng dụng truyền thông xã hội đã cho phép công ty khởi nghiệp kỳ lân này phát triển mạnh. Khởi nghiệp 4.0 không còn xa lạ, mọi thứ đều sử dụng công nghệ để phục vụ kinh doanh.

Tăng vốn đầu tư của doanh nghiệp tư nhân, phát triển và mua lại công ty

Tăng lượng vốn tư nhân cho kỳ lân, tăng số lượng cổ đông và kéo dài tuổi thọ của startup. Các công ty khởi nghiệp kỳ lân được tạo ra bằng cách mua lại các công ty đại chúng lớn.

Một số công ty lớn cũng có xu hướng phát triển doanh nghiệp của họ bằng cách mua lại các công nghệ và mô hình kinh doanh hiện có thay vì tạo ra mô hình kinh doanh của riêng họ. Nhiều công ty lớn như Apple, Facebook hay Google có xu hướng nhắm mục tiêu mua lại thay vì tập trung vào chi tiêu vốn và phát triển các dự án đầu tư nội bộ.

chặn ipo

Các công ty, doanh nghiệp không cần huy động vốn hay định giá cao hơn từ nhiều vòng quay vốn thông qua phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO), đồng thời có thể hoàn vốn cho nhà đầu tư. Nhận thêm vốn cho khoản đầu tư của bạn. Tuy nhiên, một đợt IPO có thể làm giảm giá trị của một công ty nếu thị trường đại chúng tin rằng doanh nghiệp đó có giá trị thấp hơn giá trị của các nhà đầu tư.

Các công ty khởi nghiệp kỳ lân thực sự

Các công ty khởi nghiệp phát triển bền vững bằng cách điều hành các doanh nghiệp có khả năng thay đổi thế giới và đưa sản phẩm ra thị trường một cách nhanh chóng. Có hàng ngàn công ty mới thành lập trên thế giới, họ bắt đầu từ con số không hoặc chỉ vài nghìn đô la, sau đó trở thành một mô hình kinh doanh và trở thành kỳ lân trong ngành công nghệ cao. Những doanh nghiệp này thành công vì họ làm việc chăm chỉ mỗi ngày.

Ben Chestnut, Giám đốc điều hành của Mailchimp, đã gặp phải sự bất tiện trong việc thiết kế và gửi email hàng loạt trước khi bắt đầu công việc kinh doanh của mình. Để việc này trở nên dễ dàng hơn, anh quyết định xây dựng một công cụ thay thế việc viết email thủ công như trước đây. Một công ty khởi nghiệp trị giá 400 triệu đô la đã ra đời.

startup unicorn

Các công ty khởi nghiệp cần biết mình là ai trước khi tham gia thị trường. Nếu mục tiêu là vua của ngành công nghệ cao, nó thường thất bại, đặc biệt là trong lĩnh vực phần cứng. Đừng cố cạnh tranh với một công ty lớn như Apple.

Thứ nhất, các công ty khởi nghiệp lấp đầy khoảng trống mà các nhà đầu tư thường bỏ quên. limor chiên bắt đầu đế chế thương mại điện tử tự làm của mình khi còn là sinh viên tại MIT. Cô ấy đã tự làm máy nghe nhạc mp3 và mọi người có thể làm theo hướng dẫn trên trang web.

Khởi nghiệp không nhất thiết phải đặc biệt sáng tạo về một mô hình kinh doanh mới, bạn phải trả lời được câu hỏi thị trường muốn gì. Bạn có thể tạo ra cái mới dựa trên công nghệ hiện tại, như Apple, họ luôn thành công nhờ hoàn thiện ý tưởng rằng thị trường có nhu cầu cao về một sản phẩm nào đó.

Các quốc gia có nhiều công ty khởi nghiệp nhất trên thế giới

Nền kinh tế đất nước ngày nay được đóng góp bởi các công ty khởi nghiệp. Dưới đây là những quốc gia có nhiều công ty khởi nghiệp kỳ lân nhất.

Tính đến tháng 2/2021, theo cb Insights, có 546 công ty kỳ lân trên thế giới, trong đó Hoa Kỳ và Trung Quốc là hai quốc gia có số lượng kỳ lân lớn nhất.

Hoa Kỳ: Hoa Kỳ có hơn một nửa số kỳ lân trên toàn cầu, cho thấy tốc độ phát triển công nghệ vượt bậc và 256 công ty khởi nghiệp kỳ lân khổng lồ.

Trung Quốc: Quốc gia có số lượng kỳ lân nhiều thứ hai và là quốc gia có tốc độ tăng trưởng kinh tế nhanh nhất thế giới. Do đó, chính phủ hiểu tầm quan trọng của việc duy trì hoạt động kinh doanh ở Trung Quốc, quê hương của 112 kỳ lân trị giá 140 tỷ USD.

Hiện tại ở Việt Nam có hai kỳ lân công nghệ là vng và vnpay Với sự phát triển của nền kinh tế thị trường, nền kinh tế Việt Nam trong tương lai sẽ ngày càng phát triển và sẽ có nhiều công nghệ kỳ lân .

>>Xem thêm: 5 bài học quý giá từ khởi nghiệp

Kỳ lân không chỉ là sinh vật thần thoại mà còn là biểu tượng của sự thành công trong kinh doanh, ngày nay các công ty khởi nghiệp kỳ lân đang dần có chỗ đứng trên thị trường và trở thành những công ty khởi nghiệp thành công. Thật không dễ dàng, đừng ngủ quên sau khi trở thành một con kỳ lân. Tôi hy vọng bài viết trên có thể giúp bạn hiểu rõ hơn về kỳ lân và hiểu rõ hơn tại sao kỳ lân được coi là biểu tượng của tinh thần khởi nghiệp thành đạt.

Related Articles

Back to top button