Rễ cỏ tranh hỗ trợ điều trị viêm thận cấp – Tuổi Trẻ Online

có lẽ ai trong chúng ta cũng đã từng thử một ly nước lạnh với nhân sâm vào những ngày hè nóng nực. nhưng ít ai biết rằng một trong những nguyên liệu để làm ra nó chính là rễ cây mã đề, một loại cây dại từng được coi là “kẻ thù của nhà nông”. Và lợi ích của nó không chỉ kết thúc bằng một cốc nước nhân sâm giải khát.

Loại thảo mộc này có tên khoa học là imperata precision beauv.

Rễ cây thảo có màu trắng ngà đến vàng nhạt, có nhiều khía, xung quanh có vảy lá và rễ non. Rễ cây mã đề có 18% là đường (cả glucoza và fructoza) nên rễ của loại cây này có vị ngọt, tính bình; cùng với các axit xitric, malic, tartatric, oxalic, triterpene metyl ete, arundoin và squalin.

Khi sử dụng cây kế làm thuốc, bạn nên cắt bỏ phần rễ nằm dưới đất, chỉ lấy phần rễ dưới mặt đất, rửa sạch bẹ, lá và rễ con. Đông y gọi rễ cỏ tranh đó là mao căn, từ gốc rễ rơm rạ, tùy theo mức độ liều lượng và mục đích chữa bệnh mà vị thuốc này còn có những tên gọi khác nhau.

Rễ cỏ tranh tươi, rửa sạch và thái nhỏ gọi là rễ tóc. Rễ cỏ tranh ngâm nước cho mềm rồi cắt khúc, phơi khô, rây lọc bỏ cặn, gọi là bạch mao căn. Cho phần rễ bạch mao vào trong lọ để thuốc chuyển sang màu đen, nếu để khô ngoài trời thì gọi là rễ bạch mao căn.

theo đông y, rễ cây thảo có vị ngọt, tính lạnh nên có tác dụng giải nhiệt, giải khát rất tốt. còn giúp trừ huyết ứ, lợi tiểu, thanh nhiệt phế vị; điều trị các chứng như chảy máu cam, tiểu ra máu, bí tiểu.

nhưng có lẽ, tác dụng được nhắc đến nhiều nhất của loại thảo dược này là hỗ trợ điều trị bệnh thận.

Các nghiên cứu cho thấy rễ cây có tác dụng tương đối tốt trong việc hỗ trợ điều trị bệnh viêm thận cấp, giúp rút ngắn thời gian điều trị. đối với bệnh viêm thận mãn tính, rễ thảo mộc cạnh tranh với một số tác dụng lợi tiểu, thông khí phế thũng và hạ huyết áp.

công thức nấu ăn:

– hỗ trợ điều trị viêm thận cấp , sắc 200 g rễ bạch truật với 500 ml nước, đun nhỏ lửa, đến khi còn lại 100-150 ml thì dùng được, chia uống 2-3 lần. , kiệt sức trong ngày. sử dụng liên tục trong một tháng sẽ thấy hiệu quả khá rõ rệt.

hoặc bạn cũng có thể sử dụng kết hợp với cây cỏ mực, kim ngân hoa, cam thảo nam, kim ngân hoa, đậu đen, cỏ cà ri, kinh giới, mần trầu để có hiệu quả tốt hơn. Mỗi loại 10 g, đổ vào 3 bát nước, sắc còn 1 bát, uống sau bữa ăn, tiêu dùng trong ngày. uống liên tục trong 15 ngày.

– Những người bị suy yếu gan do hút thuốc lá, uống nhiều bia rượu, hoặc các vấn đề về chức năng gan, có thể sử dụng các bài thuốc nam từ gốc để thanh lọc, giải độc, bổ gan. >Bạn có thể dùng rễ cây huyết dụ để nấu nước uống như sau: lấy 200 g cây huyết dụ sắc với 700 ml nước, đun trên lửa lớn, khi nước sôi thì hạ nhỏ lửa nấu tiếp cho 7- Sắc 10 phút, lọc lấy nước, uống thay trà, dùng trong ngày. uống liên tục từ 10 đến 15 ngày, có thể nghỉ một thời gian rồi lặp lại tiếp 10 đến 15 ngày nữa.

Bò cũng có thể được nấu với thịt lợn nạc để làm món ăn chữa bệnh. dùng 150 g sinh địa hoàng, 50 g bạch chỉ tươi, 150 g thịt lợn nạc thái mỏng, cho vào nồi đun trên lửa nhỏ, nêm gia vị vừa đủ, ăn ngày 1 lần, liên tục 10 – 15 ngày. >

– Mũi: dùng 36g rễ bạch truật, 18g diệp hạ châu sắc với 400ml nước, sắc còn 100ml, uống nóng sau khi ăn hoặc trước khi ngủ. Nếu dùng rễ tóc, cần dùng 80g, sắc nước uống hàng ngày, ướp lạnh sau bữa ăn, kéo dài 7-10 ngày.

– hen suyễn: Sinh mao căn 20 g, sắc uống sau bữa cơm chiều khi thuốc còn ấm, dùng trong 8 ngày.

lợi tiểu: 30 g bạch truật, 40 g râu ngô, 25 g xa tiền, 5 g cúc hoa, tất cả trộn đều, mỗi lần lấy 50 g hãm với 0,75 ml. hãm với nước sôi, uống trong ngày, dùng trong 10 ngày.

Bạn cũng có thể dùng 50g rễ tóc, 15 lá sen khô, 10g râu ngô, 10g hà thủ ô, 08g diếp cá, sắc uống mỗi ngày 1 thang, chia làm 3 lần. sử dụng từ 3 đến 5 ngày.

– Tiểu ra máu (do nhiễm trùng đường tiết niệu): dùng rễ tóc, gừng (sao cháy) sắc với 400ml nước còn 100ml, uống trong ngày khi thuốc còn ấm, sắc uống. trước bữa tối. sử dụng trong 7-10 ngày.

lưu ý: người hư hỏa, phụ nữ có thai không nên dùng rễ.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Check Also
Close
Back to top button