Tia UV là gì? Chỉ số tia UV bao nhiêu là có hại? | Vinmec

Vì UVC là vùng bức xạ có năng lượng cao nhất nên tia cực tím UVC có khả năng gây hại nhiều nhất cho mắt và da của con người. May mắn thay, tầng ôzôn trong bầu khí quyển của Trái đất ngăn chặn gần như tất cả các tia UV này. Tuy nhiên, hiện nay do nhiều tác động tiêu cực, tầng ozon bảo vệ trái đất của chúng ta đang suy yếu và mỏng dần, xuất hiện nhiều lỗ hổng, có khả năng cho phép bức xạ năng lượng cao, chẳng hạn như tia UVC, tới bề mặt trái đất, làm bẩn một cách dễ dàng. dẫn đến các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng.

Bức xạ uvb cực tím có thể đi qua tầng ôzôn (mặc dù nó cũng được lọc một phần), hiện tại uvb đại diện cho khoảng 3% của tất cả các tia uv do mặt trời phát ra và đến bề mặt trái đất. Tia UVB kích thích sự trao đổi chất của melanin: sắc tố da khiến da sạm và rám nắng. Nếu da người tiếp xúc với tia UVB cường độ cao sẽ bị cháy nắng, tăng nguy cơ ung thư da. Tia UVB còn khiến da bị sạm màu, xuất hiện nếp nhăn và các dấu hiệu lão hóa sớm trước tuổi. với mắt, giác mạc của chúng ta hấp thụ hầu hết bức xạ uvb, vì vậy đây không phải là nguyên nhân chính gây ra bệnh đục thủy tinh thể hay thoái hóa điểm vàng, mà chủ yếu là tia uvb, gây ra các bệnh về giác mạc như viêm giác mạc. , hạt kết mạc giác mạc, mộng thịt.

Đối với tia nho, đây là tia cực tím nhiều nhất (chiếm 97%) trong các tia, vì nho dễ dàng xuyên qua tầng ôzôn bảo vệ của trái đất. Tia UVA có thể xuyên qua giác mạc của mắt và đi vào thủy tinh thể hoặc võng mạc bên trong mắt. tiếp xúc lâu với bức xạ tia UVA sẽ gây ra đục thủy tinh thể hoặc thoái hóa điểm vàng.

Tia UV nói chung cũng là một nguyên nhân gây bỏng võng mạc do không đeo kính đen khi xem nguyệt thực, mặc dù chúng ta không cảm thấy ánh sáng chói. Tiếp xúc lâu với tia UV sẽ gây tổn thương và có nguy cơ ung thư da, đặc biệt đối với người da trắng, lượng hắc tố melanin trong da ít hơn khiến tia UV xâm nhập và gây hại nhiều hơn. Tia UV khiến liên kết giữa các phân tử bị đứt gãy, góp phần gây đột biến cấu trúc DNA và RNA trong nhân tế bào, đây là nguyên nhân chính gây ra các bệnh ung thư như u ác tính, ung thư biểu mô tế bào đáy và u ác tính của tế bào vảy, tuyến bã nhờn. … tuyến giáp và tuyến vú cũng bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi tia UV, tuy nhiên, mức độ tiếp xúc với tia UV của các tuyến này.

Tiếp xúc với bức xạ tia cực tím cũng gây ra ức chế hệ thống miễn dịch. Các nhà khoa học tin rằng cháy nắng có thể thay đổi sự phân bố và chức năng của các tế bào bạch cầu trong tối đa 24 giờ sau khi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời. Nếu tình trạng này lặp đi lặp lại trong thời gian dài sẽ gây ra nhiều tổn thương cho hệ thống miễn dịch của con người.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button