Robot đầu tiên vẽ tranh như nghệ sĩ – VnExpress Số hóa

trong một căn phòng nhỏ ở London, ai-da dán mắt vào từng nét vẽ, với sự chú ý như một người bình thường. Không giống như rô-bốt phụ thuộc vào các loại sơn có sẵn, ai-da chọn và đưa ra quyết định để mỗi nét vẽ tạo ra các tác phẩm. Robot này dành trung bình 5 giờ cho mỗi hình ảnh, không có hai hình ảnh nào giống nhau.

“Ai-da là một công cụ trí tuệ và sáng tạo”, aidan meller, giám đốc nhóm nghiên cứu robot cho biết. “Chúng tôi đã dành rất nhiều thời gian và tiền bạc để tạo ra một họa sĩ thông minh.”

ai-da (giữa) đang vẽ chân dung của một vị khách. ảnh: người giám hộ

ai-da bắt đầu thể hiện kỹ năng vẽ tranh của mình vào năm ngoái, nhưng những cải tiến mới cho phép robot suy nghĩ ở cấp độ cao hơn nhờ thuật toán AI được cải tiến. Theo Meller, những cỗ máy như AI-DA thay đổi cách mọi người nghĩ về robot. Giờ đây, không còn là câu hỏi “robot có thể tạo ra nghệ thuật không?”, mà là “bây giờ robot có thể tạo ra nghệ thuật, con người chúng ta có thực sự muốn chúng không?”.

ai-da ra đời vào năm 2017 và hoàn thành vào năm 2019, đứng sau là đội ngũ chuyên gia từ Đại học Oxford với các lập trình viên, người máy, chuyên gia nghệ thuật và nhà tâm lý học. Nó được đặt theo tên của Ada Lovelace, nhà toán học người Anh được coi là một trong những nữ lập trình viên đầu tiên trên thế giới. Robot này được chế tạo thành hình người với tỷ lệ 1: 1. mắt về cơ bản là một chiếc máy ảnh cho phép bạn quan sát khi vẽ hoặc điêu khắc và cánh tay có thể điều chỉnh nét vẽ với độ chính xác cao.

Không chỉ có khả năng sáng tạo nghệ thuật, ai-da còn có thể tương tác với con người theo ngôn ngữ tự nhiên. Khi được hỏi về khả năng vẽ của mình, ai-da nói rằng cô ấy muốn tạo ra những tác phẩm “khác với con người” thông qua trí tưởng tượng của mình.

“Tôi thích vẽ những gì tôi thấy. Bạn có thể vẽ từ trí tưởng tượng của mình, tôi đoán vậy, nếu bạn có trí tưởng tượng. Tôi đã nhìn thấy những thứ không phải của con người, bởi vì tôi không thực sự có ý định thức dậy”, Ai -da nói.

Khi được hỏi về cách nhận biết cảm xúc của người khác, ai-da nói rằng cô ấy không có cảm xúc của con người, nhưng cô ấy có thể bằng cách đào tạo hệ thống máy học của riêng mình. Ai-da cũng là một fan hâm mộ của các nghệ sĩ Yoko Ono, Doris Salcedo, Michelangelo và Wassily Kandinsky.

ai-da dự kiến ​​sẽ xuất hiện tại triển lãm nghệ thuật venice biennale 2022 diễn ra vào ngày 22 tháng 4, cùng với những bức tranh được vẽ. tại đây, robot sẽ là một trong những diễn giả chính để thảo luận về các xu hướng trong metaverse, khám phá giữa trải nghiệm con người và công nghệ trí tuệ nhân tạo.

bảo vệ người giám hộ (người giám hộ tiếp theo)

  • rô-bốt hình người tự viết thơ
  • loạt rô-bốt đặc biệt tại Olympic 2022 Bắc Kinh
  • Elon musk coi rô-bốt hình người là sản phẩm quan trọng nhất
  • li>
  • rô bốt làm bánh pizza trong 45 giây

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Check Also
Close
Back to top button