Tất cả chúng ta đều biết rằng thực vật cần sự thông thoáng, chất dinh dưỡng và độ ẩm của đất để phát triển. Nếu bạn thấy đất vườn của mình bị thiếu ở bất kỳ hoặc tất cả các khu vực này, bạn có thể thêm một thứ gì đó để cải thiện cấu trúc của đất – vermiculite. Vermiculite là gì và lợi ích của đất khi sử dụng vermiculite làm chất trồng là gì?

Vermiculite là gì?

Bạn đang xem: Vermiculite

Vermiculite có thể được tìm thấy trong bầu đất hoặc mua riêng với bốn kích cỡ khác nhau để làm vườn. Nảy mầm với vermiculite kích thước nhỏ nhất làm chất trồng và vermiculite kích thước lớn nhất để cải thiện độ thoáng khí của đất.

Vermiculite là tên gọi của một nhóm các khoáng chất phân lớp ngậm nước (nhôm-sắt-magiê silicat) trông giống như mica. Vermiculite làm vườn trải qua quá trình xử lý nhiệt rộng rãi, khiến nó nở ra thành các hạt hình đàn accordion bao gồm nhiều lớp tấm mỏng. Nó sẽ không bị thối rữa, hư hỏng hoặc nấm mốc, và nó bền, không mùi, không độc hại và vô trùng.

Xem thêm: Cây huỳnh anh: Ý nghĩa, hình ảnh, cách trồng, chăm sóc tại nhà

Vermiculite nói chung là trung tính ở 7,0 ph, nhưng tùy thuộc vào nguồn toàn cầu, nó phản ứng với kiềm. Nó rất nhẹ và dễ dàng kết hợp với các phương tiện khác.

Sử dụng Vermiculite

Vermiculite được thêm vào vườn hoặc vào bầu đất làm tăng khả năng giữ nước và chất dinh dưỡng, đồng thời làm thoáng khí cho đất để cây khỏe mạnh hơn. Perlite cũng có thể được tìm thấy trong bầu đất, nhưng vermiculite giữ nước tốt hơn nhiều. Vermiculite, mặc dù không được sục khí như đá trân châu, là chất bổ sung được lựa chọn cho những cây ưa nước. Sau đây là những công dụng khác của vermiculite:

  • Thêm vermiculite vào đất để điều hòa và làm sáng một mình hoặc với than bùn hoặc phân trộn. Điều này sẽ thúc đẩy sự phát triển của rễ non và thúc đẩy sự neo đậu.
  • Sử dụng vermiculite làm chất trồng cũng giúp cây trồng dễ dàng hấp thụ amoni, kali, canxi và magiê cần thiết cho sự phát triển mạnh mẽ.
  • Chất vermiculite trung gian có thể được sử dụng trực tiếp để giâm rễ. Chỉ cần tưới nước kỹ và chèn vết cắt vào nút.
  • Tham khảo: Cây phong lá đỏ: ý nghĩa, cách trồng và chỗ mua ở Việt Nam – KHBVPTR

  • Vermiculite một mình hoặc trộn với đất hoặc than bùn để hạt nảy mầm. Điều này sẽ làm cho hạt nảy mầm nhanh hơn. Nếu sử dụng phân trùn quế mà không có đất, hãy cho cây con ăn một dung dịch phân bón loãng gồm 1 muỗng canh (15 mL) phân bón hòa tan cho 1 gallon (4 L) nước ngay khi những chiếc lá đầu tiên xuất hiện. Vì vermiculite là vô trùng và cây con dễ dàng được lấy ra mà không làm hỏng rễ, nên hiện tượng ẩm ướt sẽ được ngăn chặn.
  • Giun đất lấp một nửa đất trong chậu và thùng chứa cây trồng bằng đất, than bùn hoặc phân trộn, đồng thời cho phép thông gió tốt, giảm tần suất tưới nước và cho phép rễ lan rộng.
  • Để cấy bằng vermiculite, hãy đào một cái hố lớn hơn 6 inch (15 cm) so với phần gốc của cây. Đổ hỗn hợp vermiculite và lớp đất mặt đã loại bỏ. Một lần nữa, điều này cho phép rễ lan rộng, kiểm soát độ ẩm và bảo vệ rễ khỏi nắng hoặc gió làm khô. 3 inch (8 cm) vermiculite cũng có thể được sử dụng làm lớp phủ cho cây bụi và các loại cây vườn khác như hoa hồng, dahlias và cà chua.
  • Đặt củ hoặc cây trồng lấy củ vào thùng chứa và đổ vermiculite xung quanh chúng. Đặc tính xốp của vermiculite có thể hấp thụ độ ẩm dư thừa và ngăn ngừa thối hoặc nấm mốc đồng thời bảo vệ chúng khỏi sự thay đổi nhiệt độ.
  • Vermiculite có thể được sử dụng ngay cả trên những bãi cỏ mới gieo hạt. Trộn 3 feet khối (0,08 mét khối) vermiculite trên 100 feet vuông (9 mét vuông), gieo hạt và phủ ¼ inch (6 mm) vermiculite lên toàn bộ khu vực. Tưới nước bằng vòi phun mịn. Vermiculite sẽ tăng tốc độ nảy mầm và tăng số lượng hạt nảy mầm, đồng thời giữ độ ẩm và ngăn ngừa khô và nóng.
  • Cuối cùng, có thể sử dụng vermiculite khi cắm hoa. Đổ đầy chất vermiculite vào thùng chứa, thấm kỹ bằng nước, xả bớt nước thừa và sắp xếp hoa. Việc học này đòi hỏi phải thay nước, đổ nước và giữ cho hoa tươi trong nhiều ngày. Hãy chắc chắn sử dụng vermiculite làm vườn, không phải vermiculite được bán để cách nhiệt trong nhà – nó không thấm nước!

Tham khảo: Cây tùng la hán: Ý nghĩa, hình ảnh, cách trồng, chăm sóc tại nhà

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.