Ví trị đặt cầu thang để ngôi nhà hài hòa phong thủy, kiến trúc và công năng

Những ngôi nhà từ 1,5 tầng trở lên cần một bộ phận di chuyển quan trọng – cầu thang. Đặc biệt là những ngôi biệt thự đẹp hay những ngôi nhà phố sang trọng hay những công trình lớn hơn thì không chỉ cần cầu thang mà còn phải đầu tư cầu thang kiểu cách.

Về kiến ​​trúc, cầu thang là yếu tố không thể thiếu của bất kỳ tòa nhà nào. Ngoài ra, vị trí đặt cầu thang ngoài kích thước phù hợp còn phải tạo nên tổng thể không gian nội thất hài hòa, đảm bảo tính thẩm mỹ, an toàn và dễ dàng di chuyển. Vì vậy, người ta sẽ bố trí cầu thang sao cho thuận tiện nhất theo hình dáng ngôi nhà để di chuyển từ mọi hướng.

Cách bố trí cầu thang cũng là một vấn đề phức tạp khi xét về phong thủy, vì nó vừa dựa vào yếu tố kiến ​​trúc, sao cho hợp với thiết kế nhà, vừa có lợi cho mặt đường. ngôi nhà để không ảnh hưởng xấu đến sự trao đổi luồng khí giữa các tầng, nhất là những gia đình có nhu cầu bố trí cầu thang để thu hút tài lộc và may mắn.

Cầu thang cần được bố trí đảm bảo tính thiết thực và thẩm mỹ kiến ​​trúc

Như chúng tôi đã chia sẻ ở trên, cầu thang là phương tiện di chuyển chính trong ngôi nhà nên sự thoải mái và tiện nghi cần được đảm bảo ở mức cao nhất.

Dưới đây là những vị trí nên bố trí cầu thang để phục vụ tốt nhất cho những vị trí này:

1. Vị trí đặt cầu thang trong mẫu biệt thự đẹp

 • Đối với công trình biệt thự vuông vắn, chiều ngang không chênh lệch nhiều so với chiều sâu, gia chủ có nhiều cách đặt cầu thang (có thể đặt cầu thang bên trái hoặc bên phải ngôi nhà) nhưng thường thì sẽ gần phòng khách (đối diện phòng khách) hoặc cạnh phòng khách) và không nên để cầu thang cuối biệt thự vì sẽ rất bất tiện nếu khách muốn di chuyển lên lầu.
 • Để thuận tiện tối đa, gia chủ nên đặt cầu thang khá trung tính (đối diện phòng khách, giữa phòng ngủ và bếp).
 • Có nhiều gia đình không biết nên bố trí cầu thang ở đâu mà kết hợp phòng khách với cầu thang là điều không tốt, vì sẽ ảnh hưởng đến việc đón tiếp khách, và rất bất tiện khi đông người. Mọi người. Chuyển nó về đây Nên người ta thường bố trí cạnh phòng khách hoặc ngoài phòng khách (đối diện) để tạo thêm sự lịch sự.
 • Ngôi biệt thự có nhiều phương án khi chọn vị trí đặt cầu thang nên kiến ​​trúc sư tính toán tỉ lệ bản vẽ để có được cách bố trí phù hợp.
 • 2. Vị trí của cầu thang trong thiết kế nhà phố

  • Đối với những ngôi nhà hình ống dài và hẹp, cầu thang thường được đặt ở giữa nhà, kết hợp với phòng vệ sinh hoặc giếng trời để tiết kiệm diện tích (cầu thang quay sang trái hoặc phải tùy theo diện tích nhà). nhớ).
  • Cầu thang của phòng hầm nếu kết hợp với giếng trời hoặc nhà vệ sinh thì nên đặt ở giữa để cân bằng ánh sáng tự nhiên ở phía trước và sau nhà.
  • Bạn nên xem: Về Phong thủy làm cầu thang 19?

   Về mặt phong thủy, vị trí đặt cầu thang trong nhà

   1. Vị trí Phong thủy đặt cầu thang

   • Cách xác định trung điểm là tìm một điểm ở chính giữa không gian. Đối với một mặt bằng hình vuông như hình chữ nhật hoặc nhà vuông, cung giữa là giao điểm của hai đường chéo. Nhưng khi hình dáng của ngôi nhà, mảnh đất bị méo mó thì phải đánh giá xem phần nào là chính để tìm cung chính giữa của phần chính đó. Các phần nhô ra được coi là phụ trợ.
   • Dạng nhà ống thông nhau san sát, giữa nhà thường thiếu ánh sáng và không khí, dễ bị tối và ẩm thấp. Giải pháp để cân bằng âm dương là mở một hoặc nhiều khoảng sân và tạo giếng trời. Khi đó, trung tâm chỉ giải quyết được vấn đề thông gió, đồng thời tránh được tình trạng đặt phòng ngủ và phòng vệ sinh ở giữa nhà rất bất tiện. Do đó, các midtones không bị lệch sang trái hoặc phải mà nằm ở trung tâm. Từ những phân tích này chúng ta sẽ thấy rằng nên tránh thiết kế cầu thang xoắn ở vị trí này vì nhiều ngôi nhà mong muốn sự sang trọng độc đáo của thiết kế cầu thang xoắn ở vị trí biệt thự này. Bởi vì Fan Zhonggong, điều này hoàn toàn cấm kỵ trong Phong thủy.
   • Cầu thang vẫn được coi là hợp phong thủy khi chúng được đặt ở giữa phía trước và phía sau của ngôi nhà thay vì ở giữa (tức là gần các bức tường bên trái và bên phải), vì nó giúp cân bằng luồng nội thất của một ngôi nhà thoải mái. , đặc biệt là nhà ống. Tuy nhiên, nếu chiều ngang nhà quá hẹp thì nên bố trí cầu thang ở đâu thì chúng ta có thể bố trí cầu thang ra phía trước hoặc sau nhà, tránh vị trí chính giữa.
   • Xem Thêm: Tóm tắt Tiêu chí Thiết kế Cầu thang Nhà ở Trong quá trình Xây dựng

    2. Một số lưu ý về phong thủy khi thiết kế cầu thang

    Những nhận xét này có thể được tóm tắt như sau:

    • Không nên thiết kế cầu thang đối diện với cửa chính, trừ trường hợp không được phá giữa.
    • Khu vực gầm cầu thang, tránh đặt giường ngủ hoặc phòng làm việc.
    • Dù cầu thang ở đâu thì cầu thang cũng không được đập trực tiếp vào bếp hoặc cửa nhà vệ sinh ở bất kỳ tầng nào. Chú ý không để xà (xà nhà) đè lên cầu thang
    • Cầu thang nên được đặt ở nơi thoáng đãng, thông gió của ngôi nhà và chạy về hướng tốt. Điều này sẽ đảm bảo rằng các tầng trên nhận được khí tốt từ ngôi nhà.
    • Xem thêm: Hướng cầu thang hợp phong thủy?

     Tổng hợp các vị trí đặt cầu thang giúp phối hợp kiến ​​trúc và phong thủy

     Chúng tôi xin tóm tắt như sau:

     • Đối với biệt thự: đặt ở những vị trí giao nhau giữa các phòng, nhưng tránh ở giữa cung, thường là bên trái hoặc bên phải của giữa nhà.
     • Đối với nhà ống: Tổ hợp giếng trời hoặc nhà vệ sinh thường được đặt ở giữa hai phần trước và sau của ngôi nhà, nhưng cũng có thể đặt ở mép tường bên trái hoặc bên phải để tránh lọt thỏm giữa. Ngoài ra, nếu nhà quá hẹp không tránh được giữa thì bạn cũng có thể bố trí cầu thang đẩy lùi ra phía sau hoặc phía trước nhà.
     • Đối với nhà ngang (mặt tiền dài): Cầu thang nên làm dốc bên trái hoặc bên phải nhà để tránh cầu thang hướng ra cổng và tránh đặt ở giữa.
     • Đối với biệt thự hình chữ L hoặc chữ U: Dùng la bàn để xác định vị trí trung tâm, chính giữa các phòng quan trọng (thường đối diện với không gian phòng khách và giữa bếp). phòng ăn, bếp).
     • Trong một ngôi nhà rất nhỏ, chỉ khoảng 40m2 hoặc 30m2, bạn có thể bố trí cầu thang kết hợp với phòng khách, nhưng cầu thang nên thiết kế dựa vào tường và hướng ra phía trước.
     • Trong bất kỳ công trình nào, nên bố trí không gian cầu thang ở vị trí thông thoáng, đủ ánh sáng, sạch đẹp.
     • Xem Thêm: Tuyển Tập Kinh Nghiệm Chọn Đá Bền Và Phong Thủy Cho Cầu Thang

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button