Vườn Quốc Gia Cúc Phương ở đâu – điểm du lịch đang hot hiện nay

Vườn quốc gia dưa chuột ở đâu là một câu hỏi mà nhiều người cần giải đáp. : hòa bình, hòa bình, thanh lọc

Vườn Quốc Gia Cúc Phương

Vườn Quốc Gia Cúc Phương

Vườn Quốc Gia Cúc Phương nằm ở phía đông nam của dãy núi Tam Điệp, một dãy núi đá vôi chạy từ tỉnh Sơn La ở hướng tây bắc. Dải núi đá vôi này với ưu thế là kiểu karst tự nhiên, hình thành trong lòng đại dương cách đây khoảng 200 triệu năm. Dãy núi này nhô lên đến độ cao 636 m tạo thành một nét địa hình nổi bật giữa một vùng đồng bằng. Phần dãy núi đá vôi bao quanh vườn quốc gia có chiều dài khoảng 25 km và rộng đến 10 km, ở giữa có một thung lũng chạy dọc gần hết chiều dài của dãy núi. Địa hình karst ảnh hưởng rõ nét đến hệ thống thủy văn của Cúc Phương. Phần lớn nước trong vườn quốc gia bị hệ thống các mạch nước ngầm hút rất nhanh, nước sau đó thường chảy ra ở những khe nhỏ ở bên hai sườn của vườn quốc gia. Do vậy, không có các ao hồ tự nhiên hay các thủy vực tĩnh nằm trong vườn, mà chỉ có một dòng chảy thường xuyên là sông Bưởi. Con sông này nằm ở phía tây của vườn, chảy đổ vào sông Mã. Rừng Cúc Phương còn đóng vai trò bảo vệ đầu nguồn hồ chứa nước Yên Quang. Hồ cung cấp nước cho sinh hoạt và sản xuất nông nghiệp các vùng lân cận.

Vườn Quốc Gia Cúc Phương

Vườn Quốc Gia Cúc Phương

Điểm Du Lịch

Vườn quốc gia cuc phuong là một địa điểm du lịch sinh thái và môi trường nổi tiếng. dưa chuột mỗi năm thu hút hàng trăm nghìn lượt khách du lịch. Du khách đến đây để khám phá hệ động thực vật phong phú, đánh giá cao cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp, tham gia các hoạt động du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng, đốt lửa trại, thám hiểm, nghiên cứu và các chương trình văn hóa lịch sử. Trung tâm vườn đặt tại xã Cúc Phương, Nho Quan, tỉnh Ninh Bình. Trong khuôn viên rừng có các điểm du lịch sau:

Vườn Quốc Gia Cúc Phương

Vườn Quốc Gia Cúc Phương

Động Người Xưa: là một di tích cư trú và mộ táng của người tiền sử, là trang văn hoá độc đáo trong lịch sử phát triển của nhân loại và là một di sản quý giá nằm trong đối tượng bảo vệ của rừng Cúc Phương. Hang Con Moong: nằm gần sông suối, khu vực có hệ động vật, thực vật phong phú, đa dạng vì vậy đã được người cổ chọn làm nơi cư trú lâu dài. Hang rộng và dài, có 2 cửa thông nhau. Hang Con Moong có địa tầng văn hoá khá dày, có cấu tạo rất phức tạp, có sự đan xen kế tiếp nhau của đất sét, vỏ nhuyễn thể và các vệt tro than. Động Trăng Khuyết nằm sâu trong rừng, từ trong cửa động nhìn ra ngoài là hình trăng khuyết. Động Thủy Tiên được tạo lên do hoạt động núi đá vôi, có nét đẹp được cho là giống cung vua Thủy Tề với những tiên nữ dưới nước.

Vườn Quốc Gia Cúc Phương

Vườn Quốc Gia Cúc Phương

Cây đăng cổ thụ: là một cây đại thụ cao 45m, đường kính tới 5m và có bộ rễ nổi trên mặt đất chạy dài chừng 20m. Từ cổng theo đường ô tô, qua động Người Xưa chừng 2 km, phía bên trái là đường dẫn đến cây đăng cổ thụ dài 3 km. Vượt qua 5 dốc đá, với nhiều quần xã thực vật. Đó là cây bảy lá một hoa (thất diệp nhất chi hoa); là những dây leo thân gỗ đường kính 20-30 cm dài khoảng 100m, chỉ có ở Cúc Phương. Trên đường tới cây đăng có thể quan sát những loài chim quý như nuốc bụng đỏ, gõ kiến đầu đỏ, gà lôi trắng hoặc thú như đon, sóc đen, sóc bụng đỏ, voọc mông trắng… Cây chò ngàn năm: là cây đại thụ cao 45m, đường kính 5m và có chu vi hơn 20 người ôm mới hết. Từ trung tâm theo một con đường mòn trong rừng già để đến cây chò. Du khách sẽ gặp trên đường dây leo bàm bàm khổng lồ với đường kính gốc 0,5m, chạy dài 1 km vắt ngang rừng và loài Đa bóp cổ. Hạt đa nảy mầm trên các hốc cây khác. Khi rễ của chúng đã bám đất phát triển rất nhanh, dần bóp chết cây chủ. Du khách còn được chiêm ngưỡng những cây Chò chỉ cao tới 70m, thân thẳng, tròn đều. Thời gian cả đi và về cho tuyến này hết gần 3 tiếng. Cây sấu cổ thụ là cây đại thụ cao 45m, hệ thống rễ bạnh vè được phân ra từ thân cây ở độ cao khoảng 10m rồi phát triển chạy dài tới 20m. Trên đường đến Cây sấu, du khách cũng được chiêm ngưỡng những dây leo thân gỗ; những loài Đa góp cổ; những loài thực vật phụ sinh như tầm gửi, tổ diều, phong lan; các loài chim như gõ kiến đầu đỏ, đuôi cụt bụng vằn…

Vườn Quốc Gia Cúc Phương

Vườn Quốc Gia Cúc Phương

Bản người Mường: Từ Trung tâm xuyên qua khu rừng già, thung lũng, vượt đèo dốc với chiều dài chừng 16 km, du khách sẽ tới bản Mường (bản Khanh thuộc xã Ân Nghĩa, huyện Lạc Sơn, tỉnh Hoà Bình). Bản Khanh nằm bên tả ngạn sông Bưởi với những nếp nhà sàn, ruộng bậc thang… Đường đến bản Mường dài và phải qua nhiều dốc cao với thời gian từ 6-8 tiếng, tuyến đi này phải có hướng dẫn viên của Vườn.

Vườn Quốc Gia Cúc Phương

Vườn Quốc Gia Cúc Phương

Vườn thực vật Cúc Phương: là khu vực được xây dựng nhằm sưu tập gây trồng các loài cây quý hiếm của Cúc Phương, Việt Nam và Thế giới. Đây là một trong ba vườn thực vật tầm cỡ của thế giới theo danh sách được công bố năm 1997. Tuyến đường thăm vườn dễ dàng, với quãng đường đi bộ là 3 km. Trung tâm du khách Cúc Phương: được xây dựng do tổ chức AusAid và FFI tài trợ và đây cũng là Trung tâm giáo dục du khách đầu tiên được thành lập ở Đông Dương. Đây là điểm tham quan và cũng là nơi làm thủ tục cần thiết trước khi vào thăm rừng. Trung tâm cứu hộ thú Linh Trưởng Cúc Phương: có nhiệm vụ cứu hộ từng cá thể các loài thú Linh Trưởng quý hiếm (Voọc mông trắng, Voọc Hà Tình, Voọc đen tuyền, Voọc Lào, Voọc Cát Bà, Voọc Chà vá chân xám…) từ tịch thu bắt giữ; thả động vật về với tự nhiên; nghiên cứu về thú Linh Trưởng như việc tìm kiếm thức ăn, tập tính sinh hoạt, môi trường, không gian sống.

Đa dạng sinh học. Theo số liệu khảo sát gần đây, với đặc điểm là rừng mưa nhiệt đới và cây cối quanh năm xanh tốt, nên bách thảo là nơi sinh sống của một hệ động thực vật vô cùng phong phú và đa dạng. Có 2234 loài thực vật bậc cao và thực vật bậc cao, trong đó có 433 loài cây thuốc và 229 loài thực vật ăn được, trong đó có nhiều loài được ghi trong Sách Đỏ Việt Nam. Về động vật, Cúc phương có 122 loài bò sát và lưỡng cư, 66 loài cá, gần 2000 loài côn trùng, 135 loài thú (trong đó có voọc, một loài linh trưởng rất đẹp và quý hiếm được chọn làm động vật thuộc lớp linh trưởng cúc vqg). Với 336 loài chim cư trú, đặc biệt có nhiều loài đặc hữu của Việt Nam và Đông Dương, Cúc Phương từ lâu đã trở thành một điểm lý tưởng cho những người xem chim.

Quang cảnh lâu đài và giá trị khảo cổ học. T rong địa hình núi đá vôi nửa phủ, núi đá có nhiều hang động đẹp với những cái tên gợi cảm như: hang sơn cung, hang pho ma giang. … Đặc biệt có một số hang động vẫn còn dấu vết của con người thời tiền sử, có hang động Dangdong (hang động cổ) và hang Kongmeng từ 7500 đến 12000 năm trước. Vào năm 2000, huyện Cúc Phương đã phát hiện ra một hóa thạch động vật có xương sống, theo kết luận sơ bộ của Viện Cổ sinh vật học Việt Nam là hóa thạch của một loài bò sát răng kiếm sống cách đây khoảng 200 đến 230 triệu năm.

Bản sắc văn hóa. Từ xa xưa, cộc phùng đã là nơi cư trú, sinh sống của cộng đồng người mường với những nét văn hóa đặc sắc, độc đáo đó là nhà sàn, ruộng bậc thang, nhà máy xay lúa vùng cao, thổ cẩm và thổ cẩm, và điều độc đáo hơn cả là khách du lịch có thể cảm nhận được khi họ đến thăm ngôi làng về các lễ hội, phong tục và lối sống của cộng đồng mà bạn đến thăm.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Check Also
Close
Back to top button