Áp dụng đúng 5 chữ R này, sống xanh Zero Waste không còn là lý thuyết | Prudential Việt Nam

Nó bắt đầu như một xu hướng, “không rác thải” – một lối sống giảm thiểu triệt để rác thải và hiện đã trở thành tiêu chuẩn mới cho những cư dân văn minh và có ý thức về môi trường. Để “giới thiệu” lối sống xanh và sạch này, hãy cùng tìm hiểu và áp dụng nguyên tắc 5r một cách thận trọng!

từ chối – học cách từ chối và nói không với lãng phí

Việt Nam đứng thứ tư trên thế giới về ô nhiễm môi trường biển do rác thải nhựa với hơn 1,8 triệu tấn mỗi năm. câu hỏi đặt ra là: việc giảm thiểu chất thải nên bắt đầu từ đâu?

bắt đầu với r – từ chối đầu tiên: từ chối nhận những món quà không cần thiết khi mua sắm; từ chối ống hút / thìa nhựa khi mua cà phê / trà sữa hoặc khi gọi đồ ăn; Mang theo túi vải khi đi mua sắm, hoặc hạn chế mang nhiều túi nhựa nhỏ.

Khi tham gia hội chợ hoặc các hoạt động trong trung tâm thương mại, bạn sẽ thường xuyên nhận được quà tặng, nhưng phần lớn thời gian bạn sẽ không sử dụng chúng, cuối cùng, chúng trở thành rác mà hàng trăm năm sau vẫn không phân hủy. một món quà gây lãng phí và tăng gánh nặng cho môi trường, tại sao không từ chối nó ngay từ đầu?

Reduce – giảm bớt mọi thứ, chỉ đơn giản là sống cho một cuộc sống yên bình

Hãy nhìn xung quanh phòng ngủ hoặc bàn làm việc của bạn để xem có bao nhiêu món đồ đã lâu không được sử dụng. chúng ta thường mua vì sở thích hoặc vì cuồng các chương trình giảm giá để rồi mang về rất nhiều món đồ mà chúng ta ít sử dụng với số tiền không hề nhỏ. và, tất cả sẽ chỉ là rác rưởi.

Bắt đầu từ hôm nay, chúng ta hãy áp dụng r – giảm thứ hai: giảm số lượng công việc.

đối với những đồ gia dụng, quần áo cũ, gấu bông, những đồ gia dụng vẫn còn hoạt động tốt nhưng bạn ít sử dụng, hãy tặng cho những người thực sự cần chúng.

Trước khi thanh toán cho một món đồ, bạn nên chạy chậm lại 5 phút để cân nhắc kỹ lưỡng xem mình sẽ sử dụng món đồ này bao nhiêu lần trong tương lai, có cần thiết cho cuộc sống hay công việc của bạn hay không. Nó đang tiến triển thế nào? sau đó quyết định mua. Mua sắm “giải độc” sẽ giúp bạn tiết kiệm được nhiều tiền mà còn giảm thiểu rác thải cho môi trường!

& gt; & gt; & gt; Có thể bạn quan tâm: Tại sao bạn gửi tiết kiệm mãi mà không thành công?

tái sử dụng: tái sử dụng và tận dụng tối đa các phần tử

Đồ dùng một lần rất rẻ, nhưng sau mỗi lần sử dụng, bạn sẽ vứt chúng đi và phải mua đồ mới khi cần. điều này vừa lãng phí vừa tạo ra nhiều chất thải cho môi trường. Practice reuse: tái sử dụng thay thế.

Bạn có thể bắt đầu bằng cách mang theo những vật dụng có thể tái sử dụng: sử dụng chai nước của riêng bạn thay vì cốc nhựa, sử dụng bình giữ nhiệt của riêng bạn khi mua cà phê, mang theo túi tote hoặc túi vải khi bạn đi mua sắm thay vì túi nhựa, sử dụng thủy tinh và không gỉ hộp đựng thực phẩm bằng thép thay vì hộp nhựa dùng một lần…

Với quần áo hoặc đồ gia dụng bị hư hỏng, hãy sửa chữa chúng trước khi vứt bỏ chúng để lấy một cái mới. hoặc sáng tạo hơn là biến món đồ đó thành một món đồ khác, ví dụ như cắt một chiếc áo sơ mi cũ thành một chiếc giẻ rách, sử dụng một cái chai làm chậu cây. Nếu bạn cần mua một thứ gì đó nhưng sẽ không sử dụng nó nhiều trong tương lai, hãy cân nhắc việc mua nó đã qua sử dụng. Đừng quên, tái sử dụng không chỉ là dùng đi dùng lại một món đồ mà còn là việc tận dụng tối đa các tính năng của nó.

recycle: tái chế các mục sau khi phân loại chúng

Sau khi áp dụng 3 bước trên, chắc chắn những thứ bạn vứt đi chắc chắn là rác. trước khi vứt bỏ, hãy phân loại chúng cẩn thận để quá trình tái chế được thuận lợi.

Bạn nên tách nhựa tái chế, lon nhôm và chai thủy tinh khỏi túi rác thông thường và bán chúng cho những người thu gom phế liệu. Với chất thải kim loại như pin, điện thoại cũ hỏng, đồ điện tử, bạn nên gửi chúng đến tổ chức thu gom vì các thành phần kim loại sẽ gây ô nhiễm đất và nước nếu không được xử lý đúng cách.

thối rữa: từ rác thải nhà bếp thành phân xanh bón cây

Chữ R cuối cùng trong chuỗi nguyên tắc sống xanh này là thối rữa: tạo phân bón cho cây trồng từ thức ăn thừa, thức ăn thừa.

Đối với rác thực phẩm có thể ủ phân, chẳng hạn như vỏ trái cây, thân và rễ, hãy đựng trong một túi riêng. Trong túi đó, bạn cho thêm đất và một ít trùn quế, chúng sẽ chuyển hóa chất thải hữu cơ này thành phân bón và bạn có thể dùng để bón cho cây trong vườn với liều lượng vừa đủ. cách này không chỉ giúp cây phát triển tốt mà còn tiết kiệm chi phí và an toàn cho môi trường.

& gt; & gt; & gt; xem thêm:

  • những hành động đơn giản bạn có thể thực hiện với con mình để bảo vệ môi trường

    học triết lý mottainai để sống sinh thái và bền vững như người Nhật

    Hành trình “đi lên màu xanh” bắt đầu từ đâu?

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Check Also
Close
Back to top button