Thư ngỏ gửi bạn yêu văn hóa và thích văn hóa học

Đại nghi đại ngộ, Tiểu nghi tiểu ngộ, Bất nghi bất ngộ
大疑大悟, 小疑小悟, 不疑不悟
Thiền sư Bạch Ẩn

 

Giáo sư Trần Ngọc Thêm

CON NGƯỜI tồn tại trong môi trường văn hóa. Môi trường ấy thể hiện trong không gian gian và qua thời gian. Cuộc sống trong ta và quanh ta thấm đẫm chất men của không gian văn hóa. Cha ông ta, bản thân ta, rồi con cháu ta, sinh ra trong văn hóa, sống trong văn hóa và chết đi trong thời gian văn hóa

Tất cả những cái ta đã biết liên quan đến con người thuộc về văn hóa, tất cả những gì chúng ta còn chưa biết liên quan đến con người cũng thuộc về văn hóa. Chính là theo nghĩa đó, Édouard Herriot (1872-1957) – nhà khoa học và chính khách, viện sĩ Viện hàn lâm Pháp – đã nói câu bất hủ: “Văn hóa là cái còn lại khi ta quên tất cả, là cái còn thiếu khi ta đã học tất cả” (La culture, c’est ce qui reste quand on a tout oubliộ, c’est ce qui manque quand on a tout appris).

Văn hóa quan trọng như thế nên việc chúng ta – tôi và các bạn – yêu văn hóa, đến với văn hóa, thích tìm hiểu, nghiên cứu văn hóa và văn hóa học – là điều hoàn toàn dễ hiểu. Yêu văn hóa và văn hóa học, xin mời bạn đến với website vanhoahoc.vn của Trung tâm Văn hóa học Lý luận và Ứng dụng thuộc Trường Đại học KHXH & VN.

***

Website vanhoahoc.vn là sử tiếp nối của www.vanhoahoc.edu.vn, vẫn giữ nguyên các tên miền www.vanhoahoc.edu.vn và vanhoahoc.net. Đồng thời vẫn giữ và phát triển lên mức cao hơn các định hướng của nó.

Với tư cách là một trung tâm nghiên cứu, TÔN CHỈ trong nghiên cứu khoa học mà chúng tôi luôn duy trì là: Đại nghi đại ngộ, Tiểu nghi tiểu ngộ, Bất nghi bất ngộ (lời của thiền sư Bạch Ẩn). “Thượng-Đế” duy nhất mà người làm khoa học tôn sùng là chân lý. Chân lý không ở phía sau mà luôn luôn nằm ở phía trước. do vậy, người làm khoa học, ngoài sự đam mê, còn phải có một phẩm chất rất quan trọng là sự tư duy phản biện, phải biết suy nghĩ, nghi ngờ. Nghi-nghĩ nhiều hiểu nhiều, nghi-nghĩ ít thì hiểu ít, không nghi-nghĩ thì chẳng hiểu! Với một đối tượng phức tập như văn hóa (“là cái vẫn còn thiếu khi ta đã học tất cả”) thì quy trình ba bước nghi-nghĩ-ngộ lại càng cần thiết. Chính nó sẽ giúp ta xây dựng một cách tiếp cận riêng trong việc nghiên cứu và đào tạo văn hóa học, trên cơ sở một hệ thống lý luận riêng, với tôn chỉ mục đích và phương pháp đặc thù.

Với tư cách là một trung tâm nghiên cứu nằm trong một đại học xây dựng theo định hướng nghiên cứu, thì sự gắn bó trong mối quan hệ tay ba giữa (nghiên cứu) khoa họcđào tạo và cuộc sống là bí quyết dẫn đến thành công, Vì vậy, SỨ MỆNH của chúng tôi là:

Đưa văn hóa học vào từng hơi thở của cuộc sống
và đưa cuộc sống vào từng trang nghiên cứ văn hóa học.

***

Website vanhoahoc.vn (www.vanhoahoc.edu.vn, vanhoahoc.net) chính là một công cụ để thực hiện tôn chỉ và sứ mệnh ấy. Nó là một diễn đàn để chúng ta đàm luận, là một mái ấm của đại gia đình văn hóa học để chúng ta quy tụ, là một công cụ đắc lực để chúng ta cậy nhờ.

Vậy bạn còn chần chừ gì nữa? Hãy gia nhập đại gia đình vanhoahoc.vn. Hãy tiếp nhận và sẻ chia!

Tiếp nhận, bạn hãy khai thác tối đa các thông tin mà vanhoahoc.vn cung cấp, hãy sử dụng tối đa các dịch vụ có ở đây.

Sẻ chia, bạn hãy xem vanhoahoc.vn là ngôi nhà chung của mình. Đây là trang web được xây dựng và phát triển nhờ công sức của cộng đồng cán bộ, cộng tác viên, học viên của Trung tâm Văn hóa học Lý luận và Ứng dụng, cùng các giảng viên, học viên cao học, nghiên cứu sinh, sinh viên của Khoa Văn hóa học.

Vanhoahoc.vn là của mọi người và mọi người đóng góp xây dựng vanhoahoc.vn – đó là phương châm hoạt động chung của chúng ta. Mọi thư từ bài vở xin gửi về địa chỉ: ttvanhoahoc@gmail.com hoặc qua mục “Liên hệ” trên trang chủ website này.

Tp. Hồ Chí Minh, Xuân Đinh Hợi (2007) – Nhâm Thìn (2012)

GS.TSKH. TRẦN NGỌC THÊM

Giám đốc Trung tâm Văn hóa học Lý luận và Ứng dụng,
Nguyên Trưởng Khoa Văn hóa học
Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn
Đại học Quốc gia Tp. Hồ Chí Minh

Back to top button