2wd là gì – 4wd là gì ? Khi mua xe nên lựa chọn hệ dẫn động nào – Anycar

Bạn có thể đã nghe đến thuật ngữ cầu nối, nhưng bạn có biết chúng thực sự có nghĩa là gì và có bao nhiêu loại? Với bài viết dưới đây, anycar xin giới thiệu đến các bạn khái niệm và các loại cầu trên xe ô tô hiện nay.

 • Hướng dẫn và cách cắm bugi trên ô tô
 • Hệ thống truyền động trên ô tô và những điều bạn cần biết
 • Bộ lọc không khí trên ô tô và những điều bạn cần biết
 • Cầu là gì?

  Trục là bộ phận hình cầu nằm giữa các trục nối hai bánh sau (hoặc trước) của ô tô và chứa một hệ thống bánh răng gọi là “vi sai”. Bộ vi sai được nối với hai đầu bằng hai tấm nằm ngang và với động cơ bằng các ống hình trụ gọi là tấm dọc. Khi động cơ chuyển động sẽ quay theo phương thẳng đứng, tác dụng lên bộ vi sai, truyền động cho hai bánh xe nằm ngang quay, giúp bánh xe lăn.

  Về nguyên tắc, cả hai bánh xe không được phép di chuyển cùng tốc độ khi rẽ, vì điều này sẽ gây ra lực cản cho bánh xe và xe sẽ bị lật. Do đó, bộ vi sai được sử dụng để giúp hai bánh xe chuyển động hoàn toàn độc lập, một bánh phải tựa vào bánh kia để quay.

  2wd là gì?

  2wd (hai bánh) chỉ là một loại dẫn động 2 bánh, nếu là 2 bánh sau thì gọi là dẫn động cầu sau (rwd – drive wheel drive), nếu là 2 bánh trước thì gọi là hình cầu. Bánh trước (fwd – Front Wheel Drive). Nếu bạn đang sử dụng xe một bánh để lái trên địa hình gồ ghề và gồ ghề và chỉ một trong hai bánh khởi động bị mất ma sát (ví dụ: trong vũng bùn), một bánh sẽ trượt trong khi bánh kia không quay. , kết quả là xe bị kẹt cứng và không thể tiến lên.

  4wd là gì?

  4wd (bốn bánh) có nghĩa là hệ thống dẫn động bốn bánh. Hiểu một cách đơn giản, hệ dẫn động 4 bánh bán thời gian 4wd là loại xe được dẫn động 2 hoặc 4 bánh tùy theo lựa chọn của người lái thông qua cơ cấu khóa trục (cơ hoặc điện) được đặt trong xe. Điều kiện vận hành hơi khác nhau tùy theo loại xe, có loại xe phải dừng để nối cầu, nhưng cũng có loại cho phép nối cầu khi đang di chuyển với tốc độ nhất định.

  awd là gì?

  Dẫn động tất cả các bánh là hệ thống phân phối sức mạnh đến tất cả các bánh xe, bán thời gian hoặc theo yêu cầu của người lái. Xe dẫn động bốn bánh (awd) luôn được trang bị khóa vi sai để tối ưu hóa hệ thống truyền động. Dạng awd phổ biến nhất là 4 × 4, có khả năng điều chỉnh lực giữa các cầu.

  Thông thường, các nhà sản xuất ô tô sử dụng hệ dẫn động tất cả các bánh cho xe SUV hoặc crossover. Việc trang bị hệ dẫn động 4 bánh cho các mẫu sedan và hatchback là rất hiếm ở Việt Nam do chi phí cao và khả năng chế tạo phức tạp.

  Trong các dòng xe có hệ thống dẫn động một cầu chủ yếu được sử dụng trên các dòng xe ô tô cỡ vừa và nhỏ hoặc xe hatchback, xe crossover cỡ nhỏ, dẫn động 2 cầu và các loại xe du lịch đô thị khác phù hợp với gia đình. Hệ thống thường được sử dụng ở Mazda cx-5, Land Rover Range Rover Sports, Hyundai Santa Fe, Land Rover Range Rover … v..v .. và các loại xe chuyên dùng đi đường dài ở địa hình khắc nghiệt.

  Phiên bản xe 1 bánh sẽ rẻ hơn phiên bản 2 bánh. Nếu muốn hỏi thêm về xe, bạn có thể đến đại lý anycar vietnam , tại đây nhân viên sẽ tư vấn hoàn toàn miễn phí và giúp bạn tìm được chiếc xe ưng ý nhất, giá cả phải chăng. hợp lý nhất. Chúc các bạn chọn được cho mình một chiếc xe ưng ý.

  fwd là gì?

  fwd là viết tắt của ổ bánh trước. Sức mạnh từ động cơ được gửi đến hai bánh trước, tạo ra công để đẩy xe về phía trước. Hệ thống truyền lực này thường được sử dụng trên các dòng xe phổ thông như Toyota Vios, Honda City, Chevrolet Cruze …

  Hệ thống truyền động của fwd nhỏ gọn, dễ triển khai, tiết kiệm nhiên liệu tuyệt vời và đặc biệt là tăng kích thước cabin, giúp xe rộng rãi hơn. Lực kéo của xe cũng tăng lên khi động cơ và bộ truyền động ở hai bánh trước.

  rwd là gì?

  rwd là viết tắt của ổ bánh sau. So với hệ dẫn động fwd, công suất động cơ sẽ được truyền đến 2 bánh sau, tạo ra công cho 2 bánh sau, nhờ đó đẩy xe về phía trước. Trước khi hệ dẫn động cầu trước ra đời và phổ biến, hầu hết các xe du lịch đều sử dụng hệ dẫn động cầu sau.

  Tuy nhiên, các loại xe hạng nặng hiện nay vẫn thích chạy xe hơn vì nó hiệu quả hơn xe fwd. Một nhược điểm của loại hệ thống truyền lực này là chạy quá tốc độ. Có thể hiểu rằng khi tài xế bẻ lái thì xe vào cua nhiều hơn. Khi sử dụng xe dẫn động cầu sau, người lái xe cần điều chỉnh mức lái hợp lý sẽ giảm bớt bất lợi khi xe bị quá tay.

Related Articles

Back to top button