6 chiếc mũ tư duy – Phương pháp tư duy mà ai cũng cần biết

6 Mũ Tư duy là một công cụ hỗ trợ tư duy do Tiến sĩ Edward de bono phát minh vào năm 1980 và được giới thiệu vào năm 1985 trong cuốn sách 6 Mũ Tư duy. Đó là một cách đã được chứng minh để giúp bạn đánh giá mọi thứ từ nhiều khía cạnh để đưa ra quyết định tốt hơn.

TS. Edward de Bono TS. Edward de Bono Nhờ vậy, bạn sẽ hiểu rõ hơn mọi ngóc ngách của sự việc, nhận diện được những nguy cơ và cơ hội mà bình thường bạn có thể không chú ý đến. Nếu đánh giá một vấn đề bằng phương pháp “6 chiếc mũ tư duy”, bạn có thể giải quyết nó dựa trên tất cả các góc nhìn đã đề cập. Bạn sẽ kết hợp được cả tham vọng, kỹ năng thực hành, sự nhạy cảm, sáng tạo và khả năng lập kế hoạch dự phòng tốt trong việc ra quyết định và hoạch định. Điều đặc biệt là sẽ tránh được những xung đột lớn trong khi nhiều người tranh luận về một vấn đề nào đó. Phương pháp này có thể áp dụng riêng cho một cá nhân hoặc cho cả một nhóm thảo luận. Cuốn sách của Edward de Bono đã được dịch ra tiếng Việt Cuốn sách của Edward de Bono đã được dịch ra tiếng Việt

Phương pháp này đã được phát triển và giảng dạy ở nhiều nơi trên thế giới. Phương pháp này cũng được sử dụng bởi nhiều tổ chức lớn như ibm, fedex, brtish airways, pepsi, polaroid, Prudential, dupont, v.v.

Đặc điểm của 6 chiếc mũ 6 chiếc mũ tư duy6 chiếc mũ tư duy

Làm thế nào để áp dụng phương pháp “sáu chiếc mũ tư duy”?

– Kích thích tư duy song song. – Kích thích tư duy toàn diện. – Tính cách riêng biệt (ví dụ: cái tôi, định kiến, v.v.) và phẩm chất. – Đào tạo sáng tạo, điều phối cuộc họp, quản lý cuộc họp. – Cải thiện năng suất và giao tiếp của nhóm. – Cải tiến sản phẩm và các quy trình quản lý dự án. – Phát triển tư duy phân tích và kỹ năng ra quyết định.

Related Articles

Back to top button