Accumulated depreciation là gì?

Khấu hao lũy kế là gì? Các định nghĩa, chẳng hạn như phương pháp tính khấu hao và vị trí để xác định khấu hao được trình bày chi tiết trong các bài viết sau trong acc. Xin mời quý độc giả cùng theo dõi.

Imager 1 1183 700

1. Giá trị hao mòn lũy kế?

khấu hao lũy kế là tên tiếng Anh dùng để chỉ khái niệm khấu hao lũy kế (hoặc khấu hao lũy kế). Thuật ngữ này đề cập đến sự hao mòn của tài sản được tích lũy cho đến thời điểm hiện tại. Thời gian này nằm trong thời gian sử dụng hữu ích của tài sản.

Trong báo cáo kế toán, khấu hao lũy kế sẽ được ghi nhận cho các chủ nợ. Nó là một trong những yếu tố quan trọng nhất làm giảm giá trị tài sản cũng như giá trị tổng thể của doanh nghiệp.

Việc báo cáo khấu hao lũy kế phải tuân thủ các nguyên tắc kế toán nhất định. Qua mỗi kỳ kế toán (quý, năm), dây chuyền sản xuất cũng trải qua một khoảng thời gian khấu hao (khấu hao) nhất định.

Giá trị hao mòn lũy kế là việc xác định tổng số khấu hao của dây chuyền sản xuất từ ​​khi được xây dựng đến thời điểm hiện tại. Do đó, khi kết thúc thời gian sử dụng của dây chuyền sản xuất, tổng giá trị ghi sổ của tài sản cũng sẽ bằng giá trị còn lại của tài sản dây chuyền sản xuất.

Cụ thể, dây chuyền sản xuất tiêu thụ 10% giá trị trong năm thành lập và 30% giá trị trong năm thứ hai. Do đó, tổng tỷ lệ khấu hao lũy kế cho hệ thống dây chuyền sản xuất là 40%. Tuổi thọ của dây chuyền là 2 năm. Sau 2 năm, giá trị thực tế của dây chuyền sản xuất mới chỉ bằng 60% so với điểm xuất phát. Đây cũng là số tiền được phản ánh trên sổ sách kế toán.

2. Khấu hao lũy kế Mối quan hệ với khấu hao

Tìm hiểu thêm về khấu hao và một số vấn đề pháp lý liên quan đến khấu hao với bài viết này: Khấu hao nhanh và khấu hao là gì? Phương pháp tính toán

Khấu hao là một thuật ngữ dùng để chỉ sự hao mòn giá trị của một tài sản trong quá trình sử dụng. Khấu hao được sử dụng để giúp doanh nghiệp bù đắp đầy đủ sự hao mòn của tài sản (trong đó phần lớn là tài sản cố định và giảm phát). Về cơ bản, khấu hao đề cập đến sự mất mát trong một khoảng thời gian cụ thể, chẳng hạn như năm này qua năm khác.

Trong khi đó, khấu hao lũy kế là tổng số khấu hao cho từng thời kỳ kể từ khi tài sản được đưa vào sử dụng.

Việc phân biệt được hai khái niệm này sẽ giúp doanh nghiệp có được kế toán khấu hao chi tiết, nắm bắt được cả tổn thất toàn bộ của tài sản và giá trị tổn thất hàng tháng, hàng quý và hàng năm. .

Quá trình khấu hao là quá trình xác định giá trị ban đầu của tài sản, sau đó chuyển qua kỳ kế toán và xác định giá trị của tài sản đó giảm dần theo thời gian. Doanh nghiệp thực hiện theo dõi thống kê ngân sách khấu hao để bổ sung hướng dẫn kế toán. Nhưng nó được gọi là lập ngân sách không giám sát vì nó không liên quan gì đến các giao dịch thanh toán bằng tiền mặt.

Do đó, khi các công ty triển khai báo cáo khấu hao, họ thường chuẩn bị các báo cáo minh họa gián tiếp các dòng tiền thuận tiện để tạo điều kiện cho việc lập ngân sách cho khấu hao. Từ đó, thu nhập ròng hay mức thu nhập cũng được điều tiết một cách cân đối và hài hòa, trừ đi phần khấu hao đã xác lập.

3. Tiêu chí nào được sử dụng để xác định khấu hao lũy kế ?

3.1. Xác định mức khấu hao của tài sản

Của cải cố định và khắc khổ được sử dụng cho các hoạt động giải trí, sản xuất, vận hành và thương mại của công ty, theo thời gian, phần lớn sẽ vẫn ở dạng ban đầu.

Nhưng trên thực tế, do điều kiện sử dụng, TSCĐ sẽ bị hao mòn dần về chức năng, mục đích, hình dáng, v.v.

Do đó, giá trị của tài sản cũng giảm dần theo thời gian. Sự suy giảm giá trị được gọi là khấu hao tài sản cố định và tài sản giảm phát, và có hai dạng:

Mặc có thể nhìn thấy: Những mặc này hoàn toàn có thể nhìn thấy được. Trong quá trình quản lý và vận hành, tài sản bị hao mòn về hình thức, chức năng và giải trí. Những điều này rất dễ nhận thấy.

Sự hao mòn vô hình: Sự hao mòn vô hình đến từ nhiều yếu tố khác nhau. Nói một cách đơn giản nhất, hao mòn vô hình là sự sụt giảm giá trị của một tài sản. Ví dụ, công nghệ tiên tiến ngày càng văn minh, doanh nghiệp khởi nghiệp dây chuyền sản xuất mua 1 triệu đô la Mỹ.

Tuy nhiên, với 1 triệu đô la vào thời điểm đó, nó có thể mua được số lượng nền văn minh nhiều gấp mấy lần. Kết quả là, giá của các dây chuyền sản xuất do các công ty sở hữu đã giảm đáng kể. Hiệu quả kinh tế và tài chính cao của một doanh nghiệp cũng có thể bị giảm sút khi tài sản bị hao mòn một cách vô hình.

Vì vậy, các doanh nghiệp luôn cần thay đổi và tận dụng khoa học công nghệ tiên tiến vào quá trình sản xuất kinh doanh. Từ đó bảo vệ sự cạnh tranh tích cực trên thị trường.

3.2. Xác định khấu hao Khấu hao lũy kế

Các công ty sẽ cung cấp tỷ lệ khấu hao chi tiết thông qua mức độ hao mòn hoàn toàn có thể nhìn thấy bằng mắt thường và quá trình so sánh tài sản với tài sản hiện có trên thị trường. Tính cả khấu hao vào giá thành sản xuất là rất có lợi cho doanh nghiệp.

Theo nhiều cách, quỹ khấu hao sẽ là nguồn kinh tế và tài chính hiệu quả để nâng cấp hoạt động kinh doanh, thay đổi tài sản cố định và quá trình thắt chặt tài sản

Hy vọng rằng từ những thông tin trên, bạn đã hiểu được Khấu hao lũy kế là gì, nó có chức năng gì và cách tính khấu hao lũy kế. Mọi thắc mắc về nội dung bài viết hoặc cần hỗ trợ, tư vấn các vấn đề pháp lý khác, quý khách vui lòng liên hệ theo số điện thoại: Hotline: 19003330 zalo: 084 696 7979 Email: info@accgroup.vn Website: accgroup.vn

Related Articles

Back to top button