HVAC là gì? Hệ thống HVAC và nguyên lý hoạt động của hệ thống HVAC

Hệ thống HVAC được sử dụng rộng rãi trong cuộc sống hàng ngày, vậy HVAC là gì? Hệ thống HVAC hoạt động như thế nào ? Cùng intech tìm hiểu về hệ thống thông gió cho hệ thống điều hòa không khí, nhà công nghiệp, chung cư cao tầng hay trung tâm thương mại, biệt thự và hơn thế nữa. hệ thống và muốn được các chuyên gia đầu ngành tư vấn, vui lòng liên hệ với intech qua hotline, email hoặc live chat để được giải đáp nhanh chóng. phần lớn.

Hãy liên hệ với intech ngay hôm nay để hiểu rõ hơn về HVAC là gì? Hệ thống HVAC và cách thức hoạt động của hệ thống HVAC. intech luôn sẵn sàng hỗ trợ và giải đáp các thắc mắc của bạn.

1. HVAC là gì?

hvac là từ viết tắt của từ “sưởi ấm, thông gió và điều hòa không khí” dịch nghĩa là hệ thống sưởi, thông gió và điều hòa không khí trong tiếng Việt, hvac có thể được hiểu đơn giản là hệ thống điều hòa không khí. Đ p>

HVAC là hệ thống sưởi

HVAC là hệ thống điều hòa không khí

Hệ thống HVAC dùng để kiểm soát nhiệt độ, độ ẩm và chất lượng không khí trong không gian trong hoặc là trong xe cộ.

Mục tiêu của hvac là cung cấp chất lượng không khí trong nhà có thể chấp nhận được và sự thoải mái về nhiệt.

Việc thiết kế các hệ thống HVAC dựa trên các nguyên tắc của nhiệt động lực học, nhiệt động lực học và cơ học chất lỏng.

Xem thêm: hệ thống bms điều khiển hvac

Hệ thống điều hòa không khí HVAC

Hệ thống điều hòa không khí HVAC

2. Dấu hiệu của hệ thống HVAC

Các dấu hiệu cần chú ý khi bạn có hệ thống HVAC là các đường dẫn chạy qua tòa nhà. Ngày nay, ống dẫn cho hệ thống HVAC thường có 3 hình dạng khác nhau: hình vuông, hình tròn và hình bầu dục.

Thông thường, người ta sử dụng hai loại ống, vuông và tròn vì dễ sản xuất và thi công.

Đối với các nhà thầu cơ điện, việc thiết kế và lắp đặt hệ thống HVAC là rất quan trọng. Và dường như mọi dự án xây dựng hệ thống cơ điện mới hoặc dự án sửa chữa và trang bị thêm đều liên quan đến HVAC.

Vì những lý do trên, các chủ đầu tư thường tìm đến các nhà thầu cơ điện lạnh chuyên nghiệp.

3. Cách hệ thống HVAC hoạt động

Hệ thống sưởi, thông gió và điều hòa không khí có mối quan hệ với nhau. Chi phí lắp đặt, vận hành và bảo trì hợp lý với chất lượng và nhiệt độ không khí trong nhà dễ chịu.

Hệ thống HVAC được sử dụng để tăng khả năng thông gió ngoài việc giảm sự xâm nhập không khí không mong muốn. Ngoài ra, hệ thống HVAC duy trì áp suất tương đối giữa các không gian trong cùng một cơ sở.

Hệ thống HVAC cũng hoạt động bằng cách loại bỏ không khí từ một không gian kín và thay thế nó bằng phân phối không khí trong nhà thông qua hệ thống phân phối không khí.

Xem thêm: hvac và ahu: Sự khác biệt và Cân nhắc!

Nguyên lý hoạt động của hệ thống HVAC

Nguyên lý hoạt động của hệ thống HVAC

3.1 Mục đích của hệ thống HVAC

  • Điều chỉnh nhiệt độ phòng.
  • Mang lại không khí trong lành cho căn phòng.
  • Loại bỏ các chất ô nhiễm khỏi không khí bằng cách sử dụng các bộ lọc ở các giai đoạn khác nhau.
  • Xử lý nguyên liệu thô một cách hiệu quả.

3.2 Hệ thống sưởi HVAC

Hệ thống sưởi

Hệ thống sưởi

Hệ thống sưởi được dùng để tạo ra nhiệt độ và độ ẩm trong những tòa nhà trung tâm thương mại, và hệ thống sưởi trung tâm sẽ thực hiện nó.

Hệ thống sưởi có cấu trúc chung:

Nồi hơi.

Lò sưởi (còn được gọi là máy bơm nhiệt): Được sử dụng để làm nóng nước nóng, hơi nước hoặc không khí ở vị trí trung tâm, ví dụ: phòng lò trong nhà ở, phòng cơ khí trong các ngôi nhà lớn của tòa nhà. Đối lưu, dẫn truyền và bức xạ là những cách truyền nhiệt.

3.3 Thông gió HVAC

Hệ thống thông gió

Hệ thống thông gió

Hệ thống thông gió có nhiệm vụ là làm thay đổi hoặc thay thế các luồng khí trong không gian bất kỳ để kiểm soát nhiệt độ hoặc là loại bỏ bất kỳ các sự kết hợp giữa độ ẩm, mùi, khói, nhiệt, bụi, hay là vi khuẩn bên trong không khí hoặc là khí CO2 hoặc là bổ sung kí OXY.

Hệ thống thông gió cũng có nhiệm vụ trao đổi luồng không khí với thế giới bên ngoài trong nhiều trường hợp để luân chuyển không khí trong tòa nhà.

Hệ thống thông gió là một trong những yếu tố rất quan trọng nhằm mục đích duy trì chất lượng không khí trong mọi khu vực của tòa nhà.

Có hai phương pháp thông gió phổ biến hiện nay: thông gió cưỡng bức (quạt hút) và thông gió tự nhiên.

3.4 HVAC

Điều hòa không khí

Điều hòa không khí

Điều hòa không khí có nhiệm vụ là cung cấp các luồng không khí theo yêu cầu cài đặt trước và cung cấp độ ẩm cho toàn bộ hoặc một phần của các tòa nhà.

Các tòa nhà có hệ thống điều hòa không khí thường có cửa đóng, và cách để cải thiện hiệu quả làm mát của hệ thống điều hòa không khí là mở cửa.

Loại bỏ nhiệt khỏi hệ thống giúp sản xuất điều hòa không khí và làm lạnh.

Bức xạ giúp loại bỏ nhiệt độ của không khí, môi trường giúp lan truyền lạnh, chẳng hạn như nước, không khí, nước đá, hóa chất hoặc gọi chung là chất làm lạnh. Trong hệ thống bơm nhiệt thường sử dụng môi chất lạnh.

Hệ thống máy nén được sử dụng cho các chu trình làm lạnh được kiểm soát nhiệt động hoặc trong các hệ thống lạnh sử dụng máy bơm để cung cấp chất làm lạnh, thường thông qua hỗn hợp nước hoặc glycol.

4. tài liệu hvac bằng tiếng Anh

Tải xuống pdf hvac bằng tiếng Anh

Hệ thống HVAC được sử dụng rộng rãi trong cuộc sống của chúng ta. Cách thức hoạt động của hệ thống HVAC intech giúp bạn hiểu HVAC là gì > và tìm hiểu thêm về lợi ích của hệ thống HVAC và cách chúng hoạt động .

Related Articles

Back to top button