Aeropress là gì ? | Visty

“Cho dù đó là đồ chơi trẻ em, anh ấy đã tạo ra một bước ngoặt trong thế giới máy pha cà phê.”

Tôi muốn giới thiệu với bạn, Alan Adler, cha đẻ của thiết bị Aeropress

Alan Adler và đồ chơi aerobie của anh ấy

Câu chuyện về việc tạo ra aeropress bắt đầu với alan aller với tư cách là người sáng lập công ty đồ chơi aerobie — một loại đồ chơi vòng thu hút nhiều trẻ em Mỹ.

Gia đình của anh ấy bận rộn vào cuối những năm 80, nhưng tình yêu và chứng nghiện cà phê vẫn khiến anh ấy phải dành một chút thời gian quý báu của mình để pha cà phê mỗi ngày. Tuy nhiên, không phải lúc nào cà phê cũng ngon, nó cũng ngọt và đôi khi có vị đắng. Và ngay lúc đó, nỗi đau lan tràn vào trái tim và tâm trí anh, chúng tích tụ lại để thúc đẩy anh làm những gì có thể.

– Cà phê pha nhanh nhưng phải có vị ngọt, ngon và ít đắng.

– Cũng tiện, một người bận rộn như bạn hay một người phải đi nhiều thì làm sao được.

Cà phê với Aeropress

Biết được mục tiêu của mình, anh ấy gác mọi công việc sang một bên và ngồi xuống chiếc bàn máy tính quen thuộc của mình để nảy ra một số ý tưởng và thực hiện một bản nháp đầu tiên về vận động viên hàng không.

Với bản tính thông minh và sáng tạo khi giảng dạy tại Stanford, làm việc cho quân đội Hoa Kỳ và kinh nghiệm uống cà phê của mình, Ellen ngay lập tức nghĩ:

“Nếu bạn sử dụng nhiệt độ thấp hơn nhiệt độ sôi, vị đắng và vị ngọt của cà phê sẽ giảm đi, nhưng thời gian pha sẽ vẫn lâu đến 4-5 phút. Vì vậy, ngay bây giờ để rút ngắn thời gian, tại sao bạn không thử thêm nhiều áp lực hơn, giống như áp suất của máy pha cà phê. “

Nghĩ vậy, nhưng nó không dễ dàng như bạn nghĩ!

5, 10 và gần 40 bản thảo đã bị anh ta loại bỏ hoặc cho là không phù hợp. Những bản thảo ban đầu của ông trông giống như những chiếc máy bơm xe đạp, một số trong số đó ông thậm chí còn không biết cách sử dụng.

alan adler và các thiết kế aeropress khác nhau của anh ấy

Anh ấy chán nản đến mức sắp bỏ cuộc, thậm chí còn nghĩ: “Mình có thể làm đồ chơi được không?”.

Dù sao thì anh cũng hạ quyết tâm, và anh nhớ lại những gì mẹ đã dạy anh, người phụ nữ tốt đã dạy anh mọi thứ, từ nấu ăn, sửa chữa thiết bị, cho đến những bài học về tính tự lập và tầm quan trọng. Điều quan trọng nhất là sự kiên trì và bền bỉ.

Bất cứ điều gì cũng có thể xảy ra khi ai đó có được sự kiên trì như bạn.

Đến lần xuất bản thứ 40, anh bắt đầu cảm thấy rằng đây là thứ anh cần. Năm đó là năm 1994, năm cuối cùng mà trẻ em và người lớn Việt Nam được đốt pháo.

Anh ấy đi làm ngay lập tức và đưa nguyên mẫu cho những người bạn là giáo viên trung học của mình, những người hầu như không có thời gian pha cà phê. Họ cố gắng, họ đưa ra phản hồi, họ khuyến khích, họ khen ngợi bạn. Và anh ấy không ngừng cải thiện, cải thiện, …

Cho đến năm 2005, AeroPress chính thức được ra mắt tại một lễ hội cà phê ở Hoa Kỳ. Giống như một cú nổ lớn trong thế giới cà phê, aeropress nhanh chóng chiếm được sự yêu thích của dân văn phòng, khách du lịch, quân nhân vì sự tiện lợi và hương vị cà phê.

Aeropress được tạo ra như thế nào. Nguồn: @aeropress

“… aeropress hơi đơn giản, thô sơ nhưng khoa học, cực kỳ tiện lợi, bền và rất linh hoạt…”

Không giống như chemex đẹp và tinh tế, hỗn hợp này mang đầy tính biểu tượng nghệ thuật. Với công cụ này, bạn có thể ủ nó ở nhà, mang theo trong các chuyến du lịch, ủ từ phòng ngủ đến bãi biển hoặc thậm chí là đỉnh núi và đi khắp thế giới với nó. Với cách này, bạn chỉ việc đổ bã cà phê, đổ nước, đợi đủ thời gian rồi dùng tay ấn cà phê vào cốc như một hình trụ. Chỉ vài thao tác đơn giản là bạn đã có thể thưởng thức ly cà phê thơm ngon vào mỗi buổi sáng.

aeropress cũng được biết đến với các khả năng đa dạng của nó. Có hàng trăm cách khác nhau để tạo aeropresses. Bạn chỉ cần thay đổi kích cỡ của cối xay cà phê, thời gian ngâm hoặc lượng nước, hoặc thậm chí thay đổi bộ lọc của nó từ bộ lọc kim loại sang bộ lọc giấy và bạn đã có một công thức đồ uống hoàn toàn mới. Chính vì sự đa dạng này mà các cuộc thi aeropress luôn vui nhộn vì sự đổi mới không ngừng và nguồn cảm hứng sáng tạo cà phê của họ.

Nhà vô địch Barista Thế giới 2007 James Hoffman thậm chí còn tạo ra một bộ xúc xắc Aeropress mà bạn có thể sử dụng để tạo ra hơn 7000 công thức Aeropress, quá đủ cho bạn cho đến khi bạn yêu thích Le Press được gửi đến viện dưỡng lão.

Tìm hiểu cách tạo máy ép khí nén với Alan Adler

Một số thông tin thú vị về Aeropress

  1. Chức vô địch aeropress ban đầu chỉ là một cuộc tụ tập vui vẻ của bạn bè, nhưng giờ đây nó đã trở thành cuộc thi của hơn 4.000 người chơi mỗi mùa. Các nhà vô địch quốc gia đến từ hơn 60 quốc gia thi đấu với tâm thế vui vẻ, lạc quan và thoải mái. Hiện đang diễn ra tại Melbourne, Australia, cuộc thi đã là đầu tàu cho sự sáng tạo và sự thoải mái của cà phê mang đến cho thế giới.
  2. Bạn có thể google rất nhiều. Có rất nhiều kết quả khác nhau về cách làm aeropress, bạn có thể tải ứng dụng coffeedice trên iphone hoặc truy cập https://thewinniewu.github.io/aeropress-dice/ để tạo ra hàng nghìn cách pha mỗi ngày!
  3. aeropress bắt đầu bằng polycarbonate, nhưng để làm cho nó an toàn hơn cho người dùng, các nhà sản xuất đã chuyển sang sử dụng chất đồng trùng hợp không chứa BPA. Thêm vào đó, vì độ bền của nó, bạn không phải lo lắng về việc nó sẽ sớm được tái chế bất cứ lúc nào, hãy sử dụng nó tùy ý, mang theo bên mình và cùng nhau tạo ra những kỷ niệm tuyệt vời!
  4. aeropress gần đây đã được cập nhật và phát hành cùng với sự ra mắt của aeropress.
  5. Sự thật thú vị: chiếc phễu đi kèm với bộ dụng cụ sục khí là một món đồ tuyệt vời! Nó có nhiều cách sử dụng khác nhau, hãy trò chuyện với nhà sản xuất rượu hoặc nhân viên pha chế của chúng tôi để tìm hiểu thêm.

Related Articles

Back to top button