Aesthetic là gì? Bạn thuộc phong cách aesthetic nào? | Vietcetera

3. Tại sao thẩm mỹ lại được ưa chuộng đến vậy?

Năm 2010, trào lưu steam wave đề cao tính thẩm mỹ của những năm 1980, 1990, thể hiện qua phong cách thiết kế hình ảnh, âm nhạc,… mang chữ thẩm mỹ đến với giới trẻ. Chúng ta có thể dễ dàng thấy từ này xuất hiện với một phông chữ lạ:

?

𝓪𝓮𝓼𝓽𝓱𝓮𝓽𝓲𝓬

𝒶𝑒𝓈𝓉𝒽𝑒𝓉𝒾𝒸

Theo dữ liệu của pinterest, kể từ năm 2018, ngày càng có nhiều người dùng quan tâm đến chủ đề “thẩm mỹ” và 60% lượt tìm kiếm có liên quan đến từ khóa này. Điều này đã dẫn đến sự ra đời của các trường phái thẩm mỹ khác nhau giúp định hình bản sắc của người dùng.

Nếu như tumblr từng là nơi để người dùng thể hiện bản thân và “phô diễn” cá tính thì giờ đây tiktok và instagram là nền tảng chia sẻ gu thẩm mỹ xuất sắc. Bạn đang đề cập đến loại video “bạn là người có khiếu thẩm mỹ” phải không? (Bạn là người có gu thẩm mỹ nào?).

Thời trang là một khía cạnh mà giới trẻ có thể thể hiện tốt nhất sở thích cá nhân của mình thông qua nhiều phong cách và cách kết hợp trang điểm khác nhau. Một trong những trào lưu nổi bật là e-girl, vsco girl, art hoe… Về lối sống, tiểu nông, hòa hợp với thiên nhiên đã trở thành trào lưu trong thời kỳ dịch bệnh.

Thẩm mỹ là cách để giới trẻ tự do thể hiện cá tính, sự tự nhận thức và gu thẩm mỹ của mình, không bị ràng buộc bởi những công thức nhàm chán của chuẩn mực xã hội. Đặc biệt là trong thời đại mà sự khác biệt được nêu bật trên mạng xã hội.

Tác giả sách và nhà ngôn ngữ học Gretchen McCollough ví việc sở hữu gu thẩm mỹ cá nhân giống như việc xây dựng thương hiệu cá nhân. Tuy nhiên, thẩm mỹ tạo ra một cảm giác nghệ thuật tinh tế, trong khi thương hiệu cá nhân có một cảm giác quảng cáo.

Điều này có thể giải thích tại sao có nhiều phong cách thẩm mỹ đến mức thậm chí còn có một trang wiki riêng để phân loại chúng.

Việt Nam có nhiều người trẻ có tầm ảnh hưởng trong và ngoài nước khi thể hiện gu thẩm mỹ của mình. Chẳng hạn như @naomiroestel, @oanhdaqueen với phong cách thời trang nổi bật và đậm cá tính. Đây cũng là 2 cô gái thường xuyên được giới thiệu trên pinterest với hashtag #aestheticgirl.

Instagram còn là nơi giới trẻ thể hiện gu thẩm mỹ của mình thông qua các feed instagram được trau chuốt.

Có thể thấy, theo định nghĩa của giới trẻ hiện đại, cái mà thẩm mỹ mang lại chính là những tình cảm, cảm xúc gắn liền với hình tượng thẩm mỹ. Nó cũng gần với định nghĩa của Aristotle, khi ông nói rằng nghệ thuật cho chúng ta cơ hội cảm nhận ở một mức độ cảm xúc mà chúng ta chưa bao giờ chạm tới.

Related Articles

Back to top button