Agile là gì? Scrum là gì? Các công cụ quản lý dự án theo Agile mà bạn nên biết | TopDev

Nhanh nhẹn là gì? Scrum là gì? Có nhiều phương pháp phát triển phần mềm tiêu chuẩn, một trong số đó là mô hình phát triển phần mềm theo mô hình scrum. Bài viết này sẽ giải thích những khái niệm cơ bản nhất và giá trị cốt lõi của agile để các bạn nắm chắc.

Agile là gì?

Agile là một phương pháp phát triển phần mềm linh hoạt và một phương pháp quản lý dự án phần mềm cụ thể. Nó bao gồm một quy trình làm việc tương tác tích hợp để đưa sản phẩm đến tay người dùng nhanh nhất có thể.

Trong các dự án phần mềm, đặc biệt là các dự án, chúng tôi gặp rất nhiều khó khăn trong việc thu thập các yêu cầu về sản phẩm một cách toàn diện và chính xác để lập kế hoạch ngay từ đầu. Có quá nhiều vấn đề ảnh hưởng đến việc phát triển phần mềm mà chúng tôi không lường trước được. Ví dụ: vấn đề có thể đến từ các yếu tố như kinh doanh, công nghệ, con người, thời gian phát hành, v.v.

Các phương pháp phát triển phần mềm truyền thống cho thấy những thiếu sót ngày càng tăng và tỷ lệ thất bại của dự án cao trong thời kỳ bùng nổ công nghệ. Nhận thức được vấn đề này, nhiều cá nhân và công ty riêng lẻ đã đưa ra những cách tiếp cận hiện đại và khác biệt hơn trong việc phát triển phần mềm để thích ứng với tình hình mới.

Những phương pháp luận phát triển phần mềm này giúp giải quyết một phần một số vấn đề, nhưng những vấn đề khác lại nảy sinh liên quan đến cộng tác, công nghệ, công cụ, hướng phát triển, chia sẻ, v.v.….

Năm 2001, Tuyên ngôn Agile đã được một nhóm các cá nhân có uy tín trong cộng đồng phát triển phần mềm đồng ý và đưa ra:

 • Con người và tương tác qua quy trình và công cụ : Con người và tương tác qua quy trình và công cụ
  • Phần mềm làm việc tốt hơn tài liệu toàn diện : Phần mềm hoạt động tốt hơn tài liệu đầy đủ
  • Cộng tác với khách hàng qua thương lượng hợp đồng : Cộng tác với khách hàng thay vì thương lượng hợp đồng
  • Phản ứng trước sự thay đổi thay vì tuân theo một kế hoạch : Phản ứng với sự thay đổi thay vì bám sát vào một kế hoạch
  • 1. Các cá nhân và tương tác, không phải quy trình và công cụ

   Tập trung vào tương tác giữa mọi người và các thành viên trong nhóm. Các dự án sẽ thành công nếu chúng có các thành viên đủ năng lực sẵn sàng làm việc cùng nhau.

   Nếu dự án của bạn có một quy trình làm việc tuyệt vời, được hỗ trợ bởi các công cụ tốt nhất, nhưng các thành viên không đồng ý hoặc không đồng ý, thì khả năng thất bại của dự án là rất cao. Nói điều này không có nghĩa là phủ nhận tầm quan trọng của quy trình và công cụ, nhưng về mặt nhanh nhẹn, nó phụ thuộc vào con người.

   Quy trình là một thủ tục cần thiết để phát triển dự án, chẳng hạn như thiết kế, sau đó lập trình, sau đó là kiểm tra qa / qc. Hoặc việc cung cấp một tính năng cần có sự chấp thuận của bộ phận qa / qc…. Quy trình này được quy định bởi mỗi công ty và là bắt buộc đối với tất cả nhân viên tham gia vào dự án.

   Tools là các phần mềm được sử dụng trong dự án như: phần mềm quản lý công việc, phần mềm quản lý mã nguồn, phần mềm quản lý lỗi … Có rất nhiều công cụ được sử dụng. Được sử dụng để giúp tổ chức hoạt động.

   2. Phần mềm chạy tốt hơn tài liệu đầy đủ

   Trong một số quy trình phát triển phần mềm, tài liệu sản phẩm cần được tạo và cập nhật. Một nhóm lập trình viên không thể hoặc sẽ không đồng ý thực hiện công việc mà không có tài liệu đặc tả về các yêu cầu, thiết kế hệ thống.

   Nhóm kiểm tra cần tài liệu sản phẩm để viết các trường hợp thử nghiệm và kiểm tra chúng. Nhóm Đảm bảo chất lượng yêu cầu tất cả các tài liệu phải được viết trước khi sản phẩm được giao cho khách hàng, nếu không sẽ không đủ điều kiện để giao sản phẩm cho khách hàng.

   Việc ghi âm thực sự mất nhiều thời gian và sẽ gây nhàm chán. Ý tưởng ở đây là tại sao tôi phải quá tập trung vào những công việc không cần thiết thay vì dành thời gian nói về việc tìm hiểu thêm về những công việc phải làm. Sau đó, tóm tắt và chỉ viết những gì mọi người cần đọc.

   3. Làm việc với khách hàng thay vì đàm phán hợp đồng

   Chúng tôi luôn nghe thấy cụm từ “khách hàng là thượng đế” hoặc “khách hàng luôn đúng”. Tuy nhiên, khách hàng có nhiều dạng. Cách duy nhất để có thể làm việc tốt là làm việc với khách hàng và hiểu nhu cầu và mong muốn của khách hàng để họ có thể đưa ra các đề xuất và điều chỉnh thay vì chỉ dựa vào những gì trong hợp đồng.

   Trao đổi với khách hàng để thảo luận xem có cần một tính năng nào đó trong sản phẩm hay không và quyết định có nên làm điều đó hay không. Tất nhiên, để thuyết phục khách hàng, bạn cần có dữ liệu nghiên cứu cụ thể.

   4. Đáp ứng sự thay đổi thay vì bám vào một kế hoạch

   Một điểm chung là hầu hết các dự án đều có những thay đổi và chỉnh sửa khi chúng được triển khai. Thay đổi này có thể là thay đổi yêu cầu, thay đổi công nghệ, thay đổi con người, thay đổi thời hạn, thay đổi phương pháp làm việc… ngay cả khi kế hoạch đã được xác định rõ ràng ngay từ đầu.

   Agile không khuyến khích sự thay đổi, nhưng nó khuyến khích chúng ta học cách thích nghi với sự thay đổi.

   Một trong những nguyên lý cơ bản của nhanh nhẹn là “phần mềm hoạt động tốt là thước đo cho sự tiến bộ”. Nguyên tắc này giúp các đội dám loại bỏ những công việc thừa không trực tiếp tạo ra giá trị cho sản phẩm.

   Để vận hành cơ chế “làm việc theo giá trị”, các nhóm nhanh nhẹn thường làm việc trực tiếp và thường xuyên với khách hàng, làm việc trực tiếp với họ để hiểu yêu cầu nào có mức độ ưu tiên cao hơn , do đó mang lại nhiều giá trị hơn cho bảng dự án càng sớm càng tốt. Do đó, các dự án nhanh thường giúp khách hàng tối ưu hóa giá trị của dự án. Agile gần như trực tiếp làm tăng sự hài lòng của khách hàng một cách đáng kể.

   Scrum là gì?

   scrum là “khuôn khổ” cơ bản để xử lý công việc phức tạp. Dựa trên khuôn khổ này, các nhóm có thể áp dụng các quy trình và kỹ thuật khác nhau vào công việc của họ … đó là một thành viên của gia đình nhanh nhẹn.

   Việc sử dụng scrum trong phát triển phần mềm ngày nay là gì

   Nó giúp loại bỏ các giai đoạn phức tạp và chỉ tập trung vào các bước cần thiết để đáp ứng nhu cầu của khách hàng. Ba yếu tố cốt lõi tạo nên mô hình quản lý quá trình thử nghiệm: minh bạch (minh bạch), kiểm tra (kiểm tra) và thích ứng (thích ứng).

   Ba giá trị cốt lõi của scrum

   1. Minh bạch

   Để áp dụng scrum thành công, thông tin liên quan đến quy trình phải minh bạch. Thông tin có thể là tầm nhìn sản phẩm, yêu cầu của khách hàng, tiến độ công việc, những trở ngại khác …

   Cho phép tất cả các thành viên ở các vai trò khác nhau có tất cả thông tin họ cần để đưa ra quyết định nhằm cải thiện năng suất.

   2. Thanh tra

   Hoạt động scrum và tiến trình đến đích phải được thường xuyên kiểm tra để phát hiện những bất thường không mong muốn. Tần suất kiểm tra không nên quá dày để không ảnh hưởng đến công việc. Sự kiểm tra của nhân viên có kỹ năng tại các điểm chính trong công việc dẫn đến việc cải tiến liên tục các quy trình.

   3. Thích ứng

   Ưu điểm của scrum là nó rất linh hoạt, dẫn đến khả năng thích ứng cao. Dựa vào thông tin liên tục và minh bạch từ các cuộc thanh tra và quy trình làm việc, scrum có thể mang lại những thay đổi tích cực mang lại thành công cho dự án.

   Lợi ích của scrum

   Tính minh bạch, khả năng kiểm tra và khả năng thích ứng là 3 nền tảng cơ bản của scrum. Dưới đây là những lý do tại sao nên sử dụng scrum.

   1. Cải thiện chất lượng phần mềm, dễ học và sử dụng.
   2. Giảm thời gian phát hành phần mềm và khiến khách hàng sử dụng sản phẩm sớm hơn.
   3. Nâng cao tinh thần đồng đội và tối ưu hóa hiệu quả và nỗ lực của nhóm phát triển.
   4. Tăng ROI (Roi)
   5. Tăng sự hài lòng của khách hàng
   6. Kiểm soát dự án tốt, cải tiến liên tục
   7. Giảm thiểu rủi ro khi xây dựng sản phẩm
   8. Khái niệm cơ bản về Scrum

    1. nhóm scrum

    Nhóm scrum được chia thành 3 vai trò, bao gồm các thành phần sau:

    • Product Owner : Công việc của Product Owner là đảm bảo rằng phần mềm phát triển sản phẩm tồn đọng được quản lý ( Product Backlog ). Chủ sở hữu sản phẩm phải cập nhật cho các thành viên trong nhóm để họ hiểu các yêu cầu của sản phẩm hoặc chức năng mong muốn, ngay cả khi họ không trực tiếp phát triển chức năng.
    • Nhóm Phát triển : Đây là những nhà phát triển sẽ tham gia vào quá trình phát triển từng tính năng cụ thể. Những lập trình viên này có thể có các kỹ năng khác nhau, và một số sẽ giỏi một số kỹ năng nhất định. Tuy nhiên, khi sử dụng scrum, tất cả các thành viên của nhóm phát triển được yêu cầu có thể làm việc theo vai trò của nhau và không ai chịu trách nhiệm duy nhất về việc phát triển một tính năng (hoặc các tính năng).
    • scrum master : sẽ chịu trách nhiệm lập kế hoạch phân công, ưu tiên mọi tồn đọng có trong backlog strong strong>, tổ chức các cuộc họp với Product Owner Giám sát tình hình và có được thông tin cần thiết.
    • 2. Chạy nước rút

     Sprint là một phần lặp đi lặp lại của quá trình phát triển phần mềm, thường phát hành phiên bản mới của sản phẩm trong khoảng thời gian 1 tháng (1 – 4 tuần). Khi sprint kết thúc, scrum master cần thay đổi trạng thái của nó thành xong.

     Khi bắt đầu sprint, scrum master cần cung cấp mục tiêu cho sprint và mục tiêu này không thể thay đổi cho đến khi sprint hoàn thành. Nhưng chủ sở hữu sản phẩm vẫn có quyền hủy sprint trước khi nó hết hạn.

     Mặc dù để làm điều này, chủ sở hữu sản phẩm cần được sự đồng ý của nhóm phát triển và bậc thầy về scrum. Sau khi một sprint kết thúc, các bên sẽ lập kế hoạch cho sprint tiếp theo dựa trên kết quả của sprint đó.

     3. Kế hoạch Sprint

     Đây là bước đầu tiên cần được thực hiện trước khi bắt đầu chạy nước rút. Nhóm phát triển gặp gỡ chủ sở hữu sản phẩm để lập kế hoạch chạy nước rút. Cần phải làm gì trong sprint này và làm như thế nào.

     Khi khối lượng công việc và thời gian hoàn thành đã được thống nhất, chúng ta có thể bắt đầu chạy nước rút. Khi chạy sprint, chúng tôi sẽ phải có các cuộc họp gọi là cuộc họp hàng ngày hoặc cuộc họp hàng ngày.

     4. Chạy nước rút hàng ngày

     Cuộc họp nước rút hàng ngày thường kéo dài khoảng 15 phút, trong đó tất cả các thành viên lần lượt báo cáo:

     • Họ đã làm gì hôm qua
     • Họ cần làm gì hôm nay
     • Những khó khăn mà họ gặp phải
     • Mỗi cuộc họp này sẽ giúp dự đoán tiến trình của kế hoạch chạy nước rút hiện tại và liệu một kế hoạch nhất định có cần được cập nhật hay không. Tất nhiên, cần nhớ rằng những thay đổi đối với kế hoạch này không bao gồm những thay đổi đối với các mục tiêu đã nêu của sprint.

      Ví dụ: bạn có thể tăng thời gian hoàn thành một tính năng để thời gian chạy nước rút lâu hơn dự kiến. Tuy nhiên, mục tiêu chạy nước rút để phát hành phiên bản mới nên được giữ nguyên.

      5. Sơ kết Sprint

      là những gì nhóm phát triển và chủ sở hữu sản phẩm làm để đánh giá lại hiệu suất vào cuối mỗi sprint. Bắt đầu khi sprint mới hoàn thành, từ đó có những chỉnh sửa và thay đổi cần thiết trong sprint tiếp theo.

      6. Sơ kết Sprint

      Với sự trợ giúp của scrum master, nhóm phát triển sẽ tóm tắt các đề xuất và đánh giá của các bước đánh giá sprint ở trên để thực hiện các cải tiến nhằm nâng cao năng suất và sản phẩm.

      7. công cụ scrum

      scrum sử dụng các công cụ rất đơn giản nhưng hiệu quả để giúp thực hiện công việc.

      Sản phẩm tồn đọng

      Đây là danh sách ưu tiên các tính năng hoặc các kết quả đầu ra khác cho dự án. Có thể hiểu đây là danh sách các yêu cầu đối với dự án.

      Product Owner chịu trách nhiệm ưu tiên từng hạng mục Product Backlog trong Product Backlog dựa trên giá trị do Product Owner xác định (thường là giá trị kinh doanh).

      Sprint Backlog

      Đây là bản kế hoạch chi tiết cho một cuộc chạy nước rút; kết quả của một cuộc họp lập kế hoạch chạy nước rút.

      Cùng với Product Owner, nhóm phân tích các yêu cầu từ mức độ ưu tiên cao đến thấp, triển khai các hạng mục trong sản phẩm tồn đọng dưới dạng tồn đọng.

      Biểu đồ Burndown

      Đây là biểu đồ hiển thị xu hướng của dự án dựa trên lượng thời gian còn lại để hoàn thành công việc.

      Biểu đồ burndown có thể được sử dụng để theo dõi tiến trình của sprint (gọi là sprint burndown) hoặc toàn bộ dự án (project burndown).

      Biểu đồ burndown không phải là một phần tử scrum tiêu chuẩn mới được xác định, nhưng nó vẫn được sử dụng rộng rãi do tính hữu ích của nó.

      Các công cụ quản lý dự án linh hoạt bạn nên biết

      Trello

      Đây là một trong những ứng dụng quản lý dự án được biết đến nhiều nhất và được sử dụng nhiều nhất. Nó có các tài khoản miễn phí và cao cấp cho phép bạn truy cập tốt vào hầu hết các tính năng phổ biến.

      Cấu trúc của Trello dựa trên phương pháp Kanban. Tất cả các mục được đại diện bởi các bảng chứa danh sách. Mỗi danh sách có các nhãn lũy tiến mà bạn tạo bằng cách kéo và thả. Người dùng liên quan đến bảng có thể được gán cho nhãn.

      Tóm lại, nó có nhiều tính năng nhỏ gọn và hữu ích: viết đánh giá, chèn tệp đính kèm, ghi chú, ngày đến hạn, danh sách kiểm tra, nhãn màu, tích hợp với các ứng dụng cho các mục đích khác và hơn thế nữa. Ngoài ra, trello được hỗ trợ trên tất cả các nền tảng di động. trello là một công cụ có thể được sử dụng cho cả quy trình làm việc và cá nhân.

      jira

      jira là một công cụ được phát triển để theo dõi lỗi, theo dõi sự cố và quản lý dự án của các quy trình phát triển phần mềm và thiết bị di động. Bảng điều khiển jira có rất nhiều tính năng & amp; chức năng hữu ích để xử lý các vấn đề khác nhau một cách dễ dàng.

      Một số tính năng và vấn đề chính: Loại sự cố, Dòng công việc, Màn hình, Trường, Thuộc tính sự cố. Một số tính năng bạn sẽ không tìm thấy ở bất kỳ nơi nào khác. Trang tổng quan trên jira có thể được tùy chỉnh để phù hợp với quy trình kinh doanh của bạn.

      Asana

      asana là một công cụ quản lý công việc cho phép các nhóm chia sẻ, lập kế hoạch, sắp xếp và theo dõi tiến độ của các nhiệm vụ mà mỗi thành viên đang thực hiện. Nó đơn giản để sử dụng và miễn phí cho một nhóm tối đa 30 người dùng.

      Như với tất cả các nền tảng phần mềm quản lý dự án nhanh nhẹn trước đây, mục tiêu chính của nó là cho phép quản lý các dự án và nhiệm vụ. Cần lưu ý rằng bạn không cần email để sử dụng asana. Mỗi nhóm có thể tạo không gian làm việc với các dự án và nhiệm vụ dự án: mỗi nhiệm vụ có thể có ghi chú, nhận xét, tệp đính kèm và thẻ.

      Công cụ này có thể được sử dụng cho cả quy trình nhỏ và lớn, bất kể ngành hoặc lĩnh vực nào.

      Tóm tắt

      Bạn cần nói rõ rằng Agile không phải là “một phương pháp” mà là một tư duy, một phương pháp, một tập hợp các phương pháp và thực hành, dựa trên các giá trị và nguyên tắc được nêu trong tài liệu. Tuyên ngôn Agile.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *