Độ kiềm là gì? Alkalinity là gì? Cách đo độ kiềm của nước

Độ kiềm là gì

độ kiềm là gì?

Độ kiềm là thước đo khả năng trung hòa axit của nước . Có ba loại kiềm chính: biconat, cacbonat và hydroxit. tổng độ kiềm là tổng của các ion hydrocacbon (hco3-), cacbonat (co32-), hydroxyl (oh-) và các ion muối của một số axit yếu khác (phốt phát, silicat và axit hữu cơ muối).

độ kiềm của nước tự nhiên

Trong tự nhiên, độ kiềm của nước có độ pH <8,4. Đây là lượng ion hydrocacbon HCO3-, đôi khi bao gồm các hợp chất axit hữu cơ. hơn nữa, trong nước ô nhiễm hoặc yếm khí, muối của axit axetic, propionic và hydro sunfua có thể tạo ra độ kiềm. trong một số trường hợp khác, amoniac và hydroxit cũng gây ra độ kiềm trong nước .

Trong những điều kiện nhất định, các nguồn nước tự nhiên có thể có một lượng kiềm cacbonat và hydroxit đáng kể. điều này thường xảy ra ở một số vùng nước mặt có tảo phát triển. sau đó tảo sử dụng carbon dioxide tự do và kết hợp trong nước, giá trị ph 9-10.

Cốc nước được múc lên để đo độ kiềm

một cốc nước được nâng lên để đo độ kiềm của nước trong tự nhiên

Tuy nhiên, có nhiều chất gây ra độ kiềm trong nước nhưng độ kiềm của nước tự nhiên gây ra chủ yếu là 3 chất. chúng theo thứ tự giá trị pH từ cao đến thấp: hydroxit (oh-), cacbonat (co3-) và bicacbonat (hco3-).

độ kiềm của chất làm mềm nước

Độ kiềm của nước khi được làm mềm thông qua trao đổi ion cũng có thể xác định hàm lượng của ion hCO3-. trong một số trường hợp có các hợp chất axit hữu cơ nếu chúng tồn tại trong nước.

Nước còn lại sau quá trình xử lý làm mềm hóa học với vôi hoặc soda thường chứa cacbonat và hydroxit.

Việc tăng hoặc giảm độ kiềm sẽ ảnh hưởng đến nước như thế nào?

Độ kiềm bao gồm hydroxit, bicacbonat và cacbonat kết hợp với magiê, canxi và dung dịch kiềm. đó là những thành phần bạn có thể tìm thấy trong thuốc kháng axit. ví dụ, rolaids hoặc tums, dung dịch kiềm, baking soda và đá vôi. nếu độ kiềm cao, sẽ cần nhiều axit hơn để giảm độ pH của nước .

một phần triệu đương lượng canxi cacbonat (ppm caco3) được sử dụng để đo và ghi lại độ kiềm. Con số này càng cao thì càng có nhiều thành phần này được tìm thấy trong nước.

Thang đo độ kiềm đối với các loại nước khác nhau

hình ảnh mô tả mức độ kiềm của nước trong mỗi thực phẩm

Nước có tính kiềm cao có thể làm tăng độ pH trong môi trường tự nhiên. Khi độ pH tăng lên, các chất dinh dưỡng thực vật và động vật có trong nước (mangan và sắt) sẽ ngày càng giảm nhiều hơn. thì chúng ta cần đưa các axit khoáng như khoáng chất photphoric hoặc sulfuric vào nước để trung hòa độ kiềm trong nước .

Mặt khác, nước có độ kiềm thấp sẽ thiếu các thành phần trung hòa axit. Nếu chúng ta tiếp tục sử dụng các chất có tính axit trong nước, nồng độ pH trong nước sẽ giảm xuống. ảnh hưởng lớn đến sức khỏe

Có thể bạn quan tâm:

  • Độ mờ là gì? cách tốt nhất để xác định độ đục của nước
  • nước cứng là gì? phương pháp làm mềm nước cứng được áp dụng rộng rãi

nguyên nhân nào gây ra độ kiềm trong nước?

Sau khi xem chi tiết về độ kiềm , bây giờ bạn có biết nguyên nhân nào gây ra độ kiềm trong nước không? khoáng chất trong đất và đá xung quanh khu vực là nguyên nhân chính làm thay đổi độ kiềm. trong nước tự nhiên, theo từng vị trí địa lý mà độ kiềm sẽ thay đổi. trong đó địa chất của khu vực sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến độ kiềm. ví dụ:

Các khu vực có tần suất đá vôi cao sẽ có độ kiềm cao hơn nhiều so với các khu vực có tần suất đá granit cao. Khi kiểm tra độ kiềm, kết quả sẽ được hiển thị dưới dạng ppm Canxi cacbonat (CaCO3). trong đó các ion cacbonat (co32-), các ion bicacbonat (hco3-), các ion hydroxit (oh-) góp phần vào độ kiềm của nước .

tầm quan trọng của độ kiềm của nước

khi chúng tôi chia sẻ về độ kiềm , hãy khám phá tầm quan trọng của độ kiềm trong nước . Độ kiềm của nước được coi là một tiêu chí quan trọng trong việc xử lý nước bể bơi và nước thải. về nguyên tắc, độ kiềm của nước là do muối của axit yếu và bazơ mạnh tạo ra. Những chất này được coi là dung dịch đệm ngăn không cho độ pH giảm xuống khi axit được đưa vào nước.

Ngoài ra, độ kiềm cũng là thước đo khả năng đệm của nước. được sử dụng rộng rãi trong xử lý nước thải tương tự như nước cấp.

mối tương quan giữa độ kiềm, pH và carbon dioxide

Có 3 mối tương quan phổ biến nhất giữa 3 đại lượng này. Tham gia cùng chúng tôi bên dưới.

# 1. mối tương quan với sự thay đổi độ pH khi có tảo

Điều kiện nước mặt thường là môi trường tốt cho tảo phát triển. Đặc biệt ở những vùng nước mặn, tảo phát triển mạnh, độ pH có thể lên tới 10 nên tảo sử dụng khí cacbonic để quang hợp. đồng thời quá trình khử cacbon sẽ làm cho độ ph cao.

ngoài ra, việc loại bỏ carbon dioxide sẽ tăng h lên 8,9 với độ kiềm trung bình. tảo có thể làm cân bằng nồng độ carbon dioxide trong không khí nhưng làm tăng độ pH. nếu độ pH cao, độ kiềm thay đổi và carbon dioxide tạo thành có thể được áp dụng cho sự phát triển của tảo dưới dạng cacbonat và bicacbonat.

do đó, quá trình khử cacbon thông qua tảo dẫn đến sự thay đổi độ kiềm từ bicacbonat thành cacbonat và cacbonat thành hydroxit. lưu ý rằng trong quá trình thay đổi, tổng độ kiềm vẫn giữ nguyên.

Ngoài ra, tảo có thể sử dụng carbon dioxide trong nước để nâng độ pH lên 10-11. đặc biệt là vào ban đêm, tảo tạo ra carbon dioxide thay vì tiêu thụ nó. điều này dẫn đến tác dụng ngược lại dẫn đến giảm độ pH.

# 2. tương quan với sự thay đổi độ ph khi thổi không khí

Khi nước thổi, khí khử cacbon dẫn đến giảm h +, làm tăng độ pH trong nước. sự cân bằng của carbon dioxide trong không khí là 0,0003 × 1500 hoặc 0,45 mg / l. bạn có thể tính toán rằng nước có độ kiềm 100 mg / l được sục khí để cân bằng với carbon dioxide trong không khí ph 8,6.

# 3. tương quan nước nồi hơi

trong nước lò hơi, bao gồm độ kiềm của cacbonat và hydroxit. Cả hai loại kiềm đều có được từ độ kiềm bicacbonat của nước đi vào lò hơi. trong đó khí cacbonic không tan trong nước lò hơi và được đun nóng bằng hơi nước nóng. điều này làm tăng độ pH và thay đổi độ kiềm từ bicacbonat thành cacbonat và từ cacbonat thành hydroxit. lưu ý điều kiện ph & gt; 11

cách đo độ kiềm của nước

Trong bài viết về khái niệm độ kiềm , bilico sẽ chia sẻ với bạn thêm thông tin về cách đo độ kiềm của nước . Độ kiềm của nước là yếu tố chính quyết định chất lượng của nước được sử dụng, bao gồm nhiều thành phần như độ pH,… nên việc kiểm tra và đo đạc thường xuyên là điều cần thiết. Dưới đây là các bước đo độ kiềm trong nước bằng máy đo chuyên dụng chi tiết.

Sử dụng máy đô chuyên dụng

sử dụng máy đo độ kiềm chuyên dụng để đo độ kiềm của nước hồ bơi

Máy đo độ kiềm nước cầm tay chuyên dụng là sản phẩm cho kết quả chính xác cao. bạn chỉ cần nhúng đầu kim loại vào dưới nước và đợi kết quả hiện ra trên màn hình là có thể biết kết quả nhanh chóng.

Đây là thiết bị cao cấp được trang bị các dụng cụ kiểm tra hóa chất gia dụng đơn giản và chuyên dụng. kết cấu nhỏ gọn, dễ sử dụng, tích hợp các chức năng thông minh bao gồm máy đo và que thử. Máy chủ yếu sử dụng pin hoạt động rất linh hoạt trong quá trình kiểm tra sử dụng.

Cách đo độ kiềm của máy khá đơn giản:

  • đầu tiên kết nối máy đo với đầu clo
  • sau đó lấy đầu dò ra khỏi chai và giữ cho nó sạch sẽ. nhúng đầu vào lọ ph 7
  • mở nắp ngăn chứa pin, bật công tắc
  • cuối cùng vặn tuốc nơ vít theo chiều kim đồng hồ, sau đó điều chỉnh ph ở 4,00. sau đó đợi khoảng 1 phút để ổn định. tắt máy sẽ hiển thị kết quả trên đồng hồ.

Ngoài ra, hiện nay có rất nhiều mẫu đồng hồ khác nhau. Bạn có thể kiểm tra máy chuẩn độ tự động hi 932, máy chuẩn độ mini hi84531u-02. hoặc máy kiểm định để đo độ kiềm của nước ngọt hi775 hoặc hi755,….

kết luận

Như vậy, bài viết trước chúng tôi đã giải đáp cho các bạn về độ kiềm hay còn gọi là độ kiềm là gì nước ảnh hưởng rất nhiều đến xung quanh. môi trường và cơ thể con người. và còn nhiều điều cần nghiên cứu và chứng minh về việc sử dụng độ kiềm trong nước. vì vậy hãy theo dõi bilico để cập nhật những tin tức hữu ích mới nhất.

Related Articles

Back to top button